Bác Hồ trong ký ức của nhà báo Nga

May mắn được ba lần gặp Bác Hồ vào các năm 1961, 1964 và 1969 tại Hà Nội, nhà báo Nga Sergey Afonin thực sự ấn tượng với sự thông thái, nắm vững tình hình thế giới, trân trọng Lenin và Cách mạng tháng Mười Nga của Người.

>> Hồi ức về bức ảnh chụp cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh
>> Ký ức đẹp soi sáng cả cuộc đời

Nhân Kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đất Việt trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo Nga Sergey Afonin.

Nhà báo Sergey Afonin, sinh năm 1939 tại Kiev, Ucraina, tốt nghiệp Khoa tiếng Việt, Viện ngôn ngữ phương Đông,  Đại học tổng hợp quốc gia Moskva. Ông là phóng viên thường trú Hãng thông tấn Itar Tass và báo Sự thật đoàn viên tại Việt Nam từ năm 1967 – 1971.

Cũng như nhân dân Việt Nam vô cùng yêu mến người con huyền thoại của mình, nhân dân Nga ghi nhớ và kính trọng Bác Hồ – người bạn lớn của Liên Xô và của nước Nga. Tôi là người tận mắt chứng kiến lời kêu gọi “Nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quí hơn độc lập tự do!” của Bác Hồ tháng 6/1966 trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước cổ vũ nhân dân Việt Nam đạt được những chiến công rực rỡ trong chiến đấu cũng như trong lao động. Đối với tôi, Lời Di chúc của Hồ Chí Minh là một trong những tài liệu quan trọng nhất chứng minh rõ tư duy triết học của Người, tình yêu vô bờ bến đối với đồng bào, niềm tin không gì lay chuyển nổi vào thắng lợi cuối cùng của cuộc cách mạng, tính lạc quan và niềm tin vào bạn bè trên thế giới.

Nhà báo Sergey Afonin. Ảnh do ông Afonin cung cấp

Tiếp xúc với người dân trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ở Việt Nam, tôi cảm nhận được tình yêu và sự kính trọng từ trong lòng mình của toàn thể nhân dân Việt Nam đối với lãnh tụ của mình. bất chấp những lời vu khống và bịa đặt, hình ảnh gần gũi và giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ mãi là tấm gương mẫu mực cho tất cả những ai có thiện chí trên thế giới này. Chỉ cần tập hợp tất cả những hồi ký, bài viết về Hồ Chí Minh của mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam cũng như của nhân loại tiến bộ yêu hòa bình trên toàn thế giới, tôi chắc rằng đó sẽ là một thư viện khổng lồ và chân thực nhất về Người. Tôi và Tiến sỹ sử học Nga Evgheny Kobelev đã viết hai cuốn sách về Hồ Chí Minh, đọc hầu hết những tác phẩm của Người và những hồi ký về lãnh tụ vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Suốt hơn 50 năm qua, cuộc đời tôi đã gắn liền với Việt Nam, vì vậy, tất cả những gì liên quan đến đất nước này, đến nhân dân Việt Nam anh hùng, lịch sử hiện tại và tương lai của Việt Nam đều khiến tôi quan tâm. Việt Nam đã trở thành một nước độc lập, tự do, thống nhất, hòa bình, ổn định, đi theo con đường dân chủ và phồn vinh, đúng như ước nguyện của Hồ Chủ tịch. Điều đó đã khiến tất cả những người bạn của nhân dân Việt Nam, trong đó có tôi cảm thấy vui mừng.

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác

Sáng 18/5, nhân Kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 – 19/5/2011), Đoàn đại biểu BCH TƯ Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, UBTƯ MTTQ Việt Nam đã đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Dự lễ viếng có Tổng bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Huỳnh Đảm, Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang, cùng các vị nguyên là lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Cùng ngày, đoàn đại biểu Đảng ủy Quân sự TƯ, Bộ Quốc phòng; Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an; Thành ủy, HĐND, UBND, MTTQ TP Hà Nội và các bộ, ngành, đoàn thể TƯ, địa phương, các tầng lớp nhân dân Thủ đô và các địa phương cũng đã đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Bác.

* Ngày 18/5, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên – Huế, Sở VH-TT-DL tỉnh đã tổ chức triển lãm Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND  nhân dịp kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2011) và chào mừng Ngày hội bầu cử Quốc hội khoá XIII và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016. Triển lãm trưng bày gần 200 tư liệu, hình ảnh, hiện vật với các phần chính: Chủ tịch Hồ Chí Minh với sự ra đời của Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ cộng Hoà (1945 – 1946); Chủ tịch Hồ Chí Minh với các kỳ bầu cử Quốc hội và HĐND (1946 – 1969); Tư tưởng Hồ Chí Minh tiếp tục cổ vũ nhân dân cả nước thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình, bầu cử những đại biểu xứng đáng vào Quốc hội và HĐND các cấp.

* Sáng 18/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An đã về Khu di tích lịch sử văn hóa Kim Liên nằm trên địa bàn xã Kim Liên, huyện Nam Đàn và đến Quảng trường Hồ Chí Minh ở thành phố Vinh dâng hương, dâng hoa, báo công với Bác. Đây là một trong những hoạt động của tỉnh Nghệ An nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh của Bác, 30 năm Lễ hội Làng Sen và hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước

* Ngày 18/5, Sở VH-TT-DL tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Đài Truyền hình TP.HCM đã tổ chức lễ trồng cây quý Sa La tại Khu di tích mộ cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỷ niệm 121 năm Ngày sinh của Người. Đây là hoạt động thể hiện niềm tôn kính, biết ơn của nhân dân Đồng Tháp và TP HCM với cụ phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc và chủ tịch Hồ Chí Minh. Được biết, Ban tổ chức đã mang cây Sa La đến Đồng Tháp cùng với đất lấy từ bốn tỉnh, đại diện các miền của đất nước là Hà Nội, Nghệ An, Cao Bằng và TP HCM. Nhóm PV

Sergey Afonin (từ Moskva, Nga)

baodatviet.vn

Advertisement