Màu áo của Bác

Đón Bác về Lăng, ngày ngày nhìn dòng người nối dài như bất tận vào Lăng viếng Bác, cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ làm nhiệm vụ giữ gìn giấc ngủ của Người rất xúc động. Ai ai cũng thầm hứa với Bác sẽ quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, giữ gìn tuyệt đối an toàn lâu dài thi hài Bác để muôn đời con cháu mai sau được đến thăm viếng, chiêm ngưỡng và nguyện đi theo con đường mà Người đã lựa chọn.

Là một cán bộ kỹ thuật, nhiều năm được giao nhiệm vụ bảo đảm vật tư cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Bác và hoạt động công trình Lăng của Người, tôi nhớ mãi kỷ niệm về việc lựa chọn vải và màu sắc áo của Bác. Đây là một việc có ý nghĩa hết sức quan trọng và nhạy cảm phải đảm bảo cả màu sắc, nhưng quan trọng nhất là chất liệu vải phải phù hợp với công tác gìn giữ thi hài và tổ chức lễ viếng. Vải phải đảm bảo không bị phân hủy, ố vàng khi tiếp xúc với dung dịch làm thuốc, phải ăn ly, không bị nhầu, bị ẩm.

Về màu sắc, sinh thời Bác thường mặc bộ quần áo ka ki màu vàng nhạt trong những ngày lễ lớn, lúc tiếp nguyên thủ các nước hay đi thăm các công trường, xí nghiệp, trường học, đơn vị quân đội… Hình ảnh đó rất đỗi thân quen đối với nhân dân ta. Đó cũng là màu áo mà Bộ Chính trị đã chọn để Bác mặc lúc tiễn Người đi xa. Có thể nói màu áo của Bác là một trong những nét đặc trưng về hình ảnh Bác kính yêu trong lòng nhân dân ta và bạn bè quốc tế, cần được tôn trọng giữ gìn.

Vậy là phải tìm cho được chất liệu vải bảo đảm màu áo của Bác. Tuy số lượng không lớn song thị trường bấy giờ rất hiếm loại vải đó. Trong các cửa hàng bách hoá thời bao cấp mặt hàng vải rất khan hiến, chủng loại, màu sắc rất ít. Còn thị trường bên ngoài, ở các chợ có chăng cũng nhỏ lẻ và không rõ xuất xứ, nếu tìm được liệu có bảo đảm an toàn và cung cấp thường xuyên được không ?

Trong lúc đang lúng túng tìm nguồn hàng tin cậy, cán bộ vật tư đã đề xuất nhờ Tổng Công ty dệt may giúp đỡ. Ngay sau đó, Bộ Tư lệnh đã trực tiếp làm việc với đồng chí Thứ trưởng Bộ Công nghiệp nhẹ kiêm Tổng Giám đốc Tổng Công ty dệt may Việt Nam. Kết quả buổi làm việc rất nhanh gọn. Ngay sau đó, Tổng Công ty dệt may yêu cầu Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng cung cấp chất liệu, màu vải để Viện Kỹ thuật dệt phân tích, đo đếm chính xác số lượng, chất lượng sợi vải, lập quy trình sản xuất. Tổng Công ty giao cho Nhà máy dệt Thành Công dệt loại vải đó.

Sau 2 tháng khẩn trương nghiên cứu, những bàn tay kheo léo của người thợ Nhà máy dệt Thành Công đã sản xuất xong số lượng vải mà đơn vị yêu cầu. Trước khi tiếp nhận, đơn vị đã giao cho Viện 69 kiểm tra kỹ và gửi mẫu đi Liên Xô để kiểm nghiệm. Kết quả thử nghiệm của cả ta và Bạn đều rất tốt. Toàn bộ số vải đã được giao nhận đưa về đơn vị để may áo cho Bác.

Ngắm nhìn những cuộn vải được kiểm tra bảo đảm đầy đủ các yêu cầu đặt ra trong một thời gian ngắn, tôi thầm biết ơn tình cảm, trí tuệ của cán bộ, công nhân Nhà máy dệt Thành Công, cũng như đồng bào, chiến sĩ cả nước đã tích cực đóng góp, thể hiện tình cảm biết ơn đối với Bác Hồ muôn vàn kính yêu.

Đại tá Trần Quang Châu
Nguyên Phó Tham mưu trưởng – Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

bqllang.gov.vn

Advertisement