Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: 1-5, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 425.
Trong bài, Người nêu rõ ý nghĩa to lớn của Ngày 1-5, ngày hội của những người lao động trên toàn thế giới. Nhắc nhở đồng bào ta phải ra sức thi đua xây dựng lại đất nước, ổn định và nâng cao đời sống người lao động. Người viết:
“Muốn ăn quả thì phải chịu khó trồng cây.
Muốn uống nước thì phải ra sức đào giếng”.
– Báo Nhân dân, số 425, ngày 1-5-1955.
Tháng 5, đầu tháng
Nhân ngày Quốc tế Lao động 1-5, Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chính phủ khen thưởng đợt I cho 670 đơn vị và cá nhân có thành tích xuất sắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ.
– Báo Nhân dân, số 438, ngày 15-5-1955.
Tháng 5, ngày 5
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thương hại những người di cư, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 428.
Tác giả xúc động nêu lên tình cảnh khổ cực của đồng bào trong các trại di cư tại miền Nam, ngoài sự thiếu thốn về đời sống, họ còn bị bọn côn đồ, lưu manh hành hung, cướp bóc.
– Báo Nhân dân, số 428, ngày 5-5-1955.
Tháng 5, ngày 6
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Chinh phụ ngâm” mới, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 429.
Đây là bài thơ song thất lục bát, phỏng theo âm điệu tác phẩm Chinh phụ ngâm, tố cáo chế độ độc tài Ngô Đình Diệm đã xô đẩy đồng bào miền Nam vào những thảm cảnh đau thương. Người kêu gọi đồng bào hãy đoàn kết chặt chẽ, kiên trì đấu tranh thực hiện thống nhất đất nước.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.536-537.
Tháng 5, ngày 7
Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào Khu tự trị Thái – Mèo, nhân dịp Khu tự trị chính thức thành lập.
Trong thư, Người nói rõ:
“Mục đích lập Khu tự trị Thái – Mèo là: làm cho các dân tộc anh em dần dần tự quản lý lấy mọi công việc của mình, để mau chóng phát triển kinh tế và văn hoá của mình, để thực hiện các dân tộc bình đẳng về mọi mặt.
Khu tự trị Thái – Mèo là một bộ phận khăng khít trong đại gia đình Việt Nam, cùng với “các dân tộc anh em khác đoàn kết thành một khối như ruột thịt”.
Người biểu dương những thành tích to lớn của đồng bào các dân tộc Tây Bắc trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ, đồng bào Tây Bắc phải đoàn kết chặt chẽ, hăng hái thi đua lao động sản xuất để xây dựng quê hương đất nước; đồng thời phải nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, kiên quyết đập tan mọi âm mưu chia rẽ, phá hoại của các thế lực chống đối.
Về công tác cán bộ, Người viết: “Cán bộ thì cán bộ cũ và cán bộ mới, cán bộ địa phương và cán bộ từ nơi khác đến làm việc, cán bộ quân sự và cán bộ đảng, chính cần phải thật thà đoàn kết, một lòng một dạ phục vụ nhân dân. Phải kiên quyết chống bệnh quan liêu, mệnh lệnh, tham ô, lãng phí”.
Cùng ngày, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Điện Biên Phủ12, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 430.
Trong bài, Người nêu lên ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ đối với nền chính trị Pháp. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã làm rung động nước Pháp. Các tướng lĩnh Pháp tìm cách đổ lỗi cho nhau. Người nhận xét: Thất bại của Pháp ở Điện Biên Phủ cũng giống như Pháp đã thất bại ở Mátxcơva năm 1812 và ở Oatéclô năm 181513.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.543-544.
– Báo Nhân dân, số 430, ngày 7-5-1955.
Tháng 5, ngày 8
Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hoà dân chủ Đức Vihem Pích, nhân kỷ niệm lần thứ 10 ngày giải phóng nước Đức.
Cùng ngày, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Hội nghị Baghiô là hành động khiêu khích nữa đối với nhân dân châu Á, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 431.
Trong bài, Người lên án đế quốc Mỹ và chư hầu họp Hội nghị SEATO ở Baghiô (từ ngày 25-4 đến ngày 4-5- 1955) âm mưu gây chiến, phá hoại hoà bình trong khu vực. Người nhấn mạnh: Những quyết định của Mỹ và phe lũ ở Baghiô là sự can thiệp sâu hơn nữa vào tình hình Đông Dương, là một hành động táo tợn phá hoại hoà bình ở Đông Dương, cản trở việc thi hành Hiệp định Giơnevơ; là sự khiêu khích hết sức láo xược đối với nhân dân Á- Phi, cử chỉ đó cũng làm cho nhân dân Á- Phi thấy rõ chủ nghĩa đế quốc vẫn ngoan cố tìm mọi cách ngăn cản nhân dân châu Á và châu Phi phát triển.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.545.
– Báo Nhân dân, số 431, ngày 8-5-1955.
Tháng 5, ngày 9
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bình đẳng”, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 432.
Trong bài, Người lên án sự bất bình đẳng trong đời sống chính trị tại các nước tư bản Mỹ, Pháp, Nhật Bản, Cộng hoà liên bang Đức. Giai cấp công nhân là lực lượng đông đảo, sản xuất ra nhiều của cải vật chất nhưng số đại biểu của họ trong quốc hội lại rất ít.
Cùng ngày, Người gửi điện chúc mừng tới Chủ tịch nước Cộng hoà Tiệp Khắc Antônin Dapôtốtxki, nhân kỷ niệm lần thứ 10 ngày giải phóng Tiệp Khắc.
– Báo Nhân dân, số 432, ngày 9-5-1955.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.546.
Tháng 5, ngày 10
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Nguyên tử và nguyên tử, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 433.
Bài báo tố cáo Mỹ âm mưu dùng kỹ thuật nguyên tử để chạy đua vũ trang. Đến tháng 3-1955, Mỹ đã 36 lần thử bom nguyên tử. Tác giả cũng đề cao thiện chí hoà bình của Liên Xô mong muốn kỹ thuật nguyên tử chỉ để phục vụ hoà bình.
18 giờ, Người tiếp các cán bộ phụ trách công tác đê điều các tỉnh từ Quảng Bình trở ra.
Sau khi nghe các cán bộ địa phương báo cáo về công tác bảo vệ đê điều, Người căn dặn các địa phương phải đặc biệt quan tâm đến công việc phòng chống lụt khi mùa mưa đến. Nhắc nhở anh chị em phải đoàn kết chặt chẽ, dựa vào chính quyền và nhân dân để làm tốt công tác bảo vệ đê điều. Người nói: “Chính phủ tin cậy các chú. Đê năm nay dù nước to thế nào cũng cứ giữ vững”.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.547-548.
– Báo Nhân dân, số 434, ngày 11-5-1955.
Tháng 5, trước ngày 11
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện ở Hội nghị đổi công toàn quốc.
Người phân tích rõ lợi ích của tổ đổi công và đề ra những nguyên tắc để xây dựng tổ đổi công:
Một là, phải do tự nguyện.
Hai là, phải bảo đảm lợi ích cho người lao động.
Ba là, phải thực hiện dân chủ.
Về phương hướng thực hiện, Người nhắc nhở không được làm nhanh, làm ẩu, phải thiết thực và xây dựng tổ đổi công từ nhỏ đến lớn, nhưng chỉ đến 9-10 gia đình. Trong quá trình thực hiện, phải thường xuyên rút kinh nghiệm, đẩy mạnh phong trào thi đua và đoàn kết, đảm bảo ích nước, lợi nhà.
Về công tác lãnh đạo, Người chỉ rõ cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, gần gũi quần chúng, khắc phục khó khăn, chăm lo xây dựng tổ đổi công vững mạnh.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.538-542.
Tháng 5, ngày 10, 11, 12
Chủ tịch Hồ Chí Minh chủ trì phiên họp của Hội đồng Chính phủ bàn về việc tiếp quản thành phố Hải Phòng, đấu tranh đòi lập lại quan hệ bình thường giữa hai miền Nam – Bắc, kế hoạch phát triển sản xuất mùa hè, đề ra tám chính sách cho vùng mới hoàn thành cải cách ruộng đất, kiểm điểm lề lối làm việc của Chính phủ và kiện toàn một số cơ quan Chính phủ.
Kết thúc phiên họp, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc lại những quyết nghị của phiên họp và căn dặn: “Pháp sắp rút khỏi Hải Phòng, như thế là miền Bắc sắp được hoàn toàn giải phóng, nhưng chúng ta không được chủ quan, phải cảnh giác, phải tăng cường bảo mật.
Miền Bắc được hoàn toàn giải phóng, nhưng còn một nửa nước chưa được giải phóng. Công việc còn nặng, chúng ta phải cố gắng nhiều hơn nữa”.
– Báo Nhân dân, số 439, ngày 16-5-1955.
– Biên bản họp Hội đồng Chính phủ, lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.
Tháng 5, ngày 11
Hai bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng báo Nhân dân, số 434.
Trong bài Chống lãng phí lương thực, bút danh C.B., Người nhắc nhở các ngành, các cấp, các địa phương và toàn thể đồng bào phải triệt để chống lãng phí lương thực từ các khâu làm kho bãi, vận chuyển, xay giã đến việc phân phối và sử dụng. Người viết: “Đồng bào nông dân đổ mồ hôi sôi nước mắt, mới làm ra được lương thực. Cho nên chúng ta phải quý lương thực như quý ngọc vàng”.
Trong bài Hội nghị Vácxôvi14 nhất định tăng thêm lực lượng bảo vệ hoà bình châu Âu và hoà bình thế giới, bút danh T.L., Người lên án các nước phương Tây trong Khối quân sự Bắc Đại Tây dương15 đang đẩy mạnh những hoạt động vũ trang, khôi phục chủ nghĩa quân phiệt ở Cộng hoà liên bang Đức, tăng cường hoạt động do thám và chạy đua vũ trang. Trước tình hình đó, Liên Xô và các nước dân chủ nhân dân Đông Âu đã họp ở Vácsava, lập mặt trận đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, bảo vệ hoà bình ở châu Âu và thế giới.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.549.
– Báo Nhân dân, số 434, ngày 11-5-1955.
Tháng 5, ngày 12
Hai bài báo của Chủ tịch Hồ Chí Minh đăng báo Nhân dân, số 453.
Trong bài Lãnh đạo quần chúng tăng gia sản xuất, bút danh C.B., Người phê bình cán bộ cải cách ruộng đất ở một số nơi do trình độ yếu kém lại không biết dựa vào quần chúng nên gặp nhiều khó khăn và bế tắc trong công tác lãnh đạo quần chúng tăng gia sản xuất. Những nơi nào biết phát huy sức mạnh đoàn kết và kinh nghiệm của quần chúng thì mọi công việc đều trôi chảy. Người kết luận:
“Cán bộ máy móc thì u tì
Tin vào quần chúng thì việc gì cũng tươm”.
Bài Cái trò cải tổ của Ngô Đình Diệm làm cho tình hình miền Nam thêm căng thẳng và rối loạn liên miên, bút danh T.L., tác giả cho biết: Ngày 10-5-1955, bất chấp sự phản đối của Anh và Pháp, tập đoàn Mỹ – Diệm đã tổ chức cải tổ bộ máy chính quyền ở miền Nam, gạt ra ngoài những thế lực không ăn cánh với Diệm, tăng cường đàn áp, khủng bố những người kháng chiến cũ, vi phạm nghiêm trọng quyền tự do dân chủ. Người nêu lên quyết tâm của nhân dân ta trong cuộc đấu tranh chống chế độ độc tài Mỹ – Diệm, thực hiện hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ trong cả nước.
– Báo Nhân dân, số 435, ngày 12-5-1955.
Tháng 5, ngày 13
Bài của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Mổ xẻ nước Mỹ, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 436.
Trong bài, Người giới thiệu nội dung cuốn sách Mổ xẻ nước Mỹ của tác giả người Đức Mácthia. Cuốn sách đã phơi bày sự bất công trong xã hội Mỹ, một xã hội chỉ coi trọng đồng tiền và coi khinh người lao động. Vì vậy, số người nghèo khổ ở Mỹ và những người Mỹ mắc bệnh thần kinh ngày càng tăng.
Cùng ngày, Người ký Sắc lệnh số 231-SL, sửa đổi địa giới một số đơn vị hành chính thuộc hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái.
– Báo Nhân dân, số 436, ngày 13-5-1955.
– Sắc lệnh lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.
Tháng 5, ngày 14
Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào thành phố Hải Phòng, nhân dịp thành phố được giải phóng.
Người ân cần hỏi thăm đời sống của nhân dân thành phố và nhắc nhở mọi người phải đoàn kết chặt chẽ để xây dựng lại quê hương đất nước. Các ngành, các cấp ở thành phố phải thực hiện đúng những quy định của Chính phủ trong công tác tiếp quản vùng mới giải phóng và nêu cao tinh thần cảnh giác chống âm mưu phá hoại của địch.
Cùng ngày, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Uy tín của Mỹ giảm sút ở Anh, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 437.
Người dẫn lời một số quan chức Mỹ và phương Tây về việc dân chúng Anh ngày càng mất lòng tin vào Chính phủ Mỹ vì Mỹ đang ra sức lôi kéo Anh và các nước đồng minh, chư hầu vào những hoạt động chạy đua vũ trang, chống lại hoà bình.
Cùng ngày, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 232-SL, bổ nhiệm các ông Trần Quý Hai, Trần Văn Trà làm Phó Tổng tham mưu trưởng; Lê Quang Đạo, Song Hào làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị; Nguyễn Thanh Bình, Đinh Đức Thiện làm Phó Chủ nhiệm Tổng cục cung cấp, Quân đội nhân dân Việt Nam.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.550-551.
– Báo Nhân dân, số 437, ngày 14-5-1955.
– Sắc lệnh lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.
Tháng 5, ngày 18
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Sau 83 năm, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 441.
Nhân ngày thực dân Pháp hạ cờ ở Hải Phòng (13-5-1955), Người viết bài ca ngợi cuộc đấu tranh bền bỉ lâu dài và anh dũng của nhân dân ta ở Hải Phòng qua các thời kì lịch sử. Nhắc nhở đồng bào và chiến sĩ ở Hải Phòng cần nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng đối phó với những âm mưu phá hoại của bọn phản cách mạng và ra sức xây dựng lại quê hương đất nước.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t.7, tr.556-557.
Tháng 5, ngày 19
Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm công trường xây dựng lại một số nhà nghỉ ở Tam Đảo.
15 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm Nhà máy xe lửa Gia Lâm. Người ân cần hỏi thăm tình hình đời sống và công việc của anh chị em công nhân nhà máy. Căn dặn cán bộ, công nhân nhà máy phải đoàn kết chặt chẽ và thi đua lao động sản xuất. Người nói: “Muốn thi đua cho có kết quả tốt thì phải đoàn kết, phổ biến kinh nghiệm cho nhau, bền gan và cố gắng học tập”.
– Ảnh tư liệu lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
– Báo Nhân dân, số 443, ngày 20-5-1955.
Tháng 5, ngày 20
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Báo Mỹ lo âu, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 443.
Trong bài, Người viết về sự lo ngại của báo chí Mỹ trước sự phát triển ảnh hưởng của Liên Xô, Trung Quốc và các nước dân chủ nhân dân làm cho uy tín của nước Mỹ càng giảm sút trên trường quốc tế, nhất là ở châu Á và châu Phi.
– Báo Nhân dân, số 443, ngày 20-5-1955.
Tháng 5, ngày 21
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Côlin cút rồi, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 444.
Trong bài, Người vạch rõ những hoạt động tội ác của cố vấn Mỹ Côlin tại miền Nam khiến nơi đây thêm rối loạn và nhắc nhở đồng bào miền Nam phải đoàn kết chặt chẽ, kiên quyết đấu tranh cho hoà bình, thống nhất đất nước.
– Báo Nhân dân, số 444, ngày 21-5-1955.
Tháng 5, ngày 22
17 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu học sinh Hà Nội đến chúc mừng nhân ngày sinh của Người. Người ân cần hỏi thăm tình hình học tập của các em và cho các em xem những sản phẩm bà con nông dân gửi biếu, trong đó có quả bí ngô nặng 15 kg mà Người gọi đó là Những bông hoa đẹp nhất.
– Báo Nhân dân, số 447, ngày 24-5-1955.
Tháng 5, ngày 23
7 giờ, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp Đoàn đại biểu Khu tự trị Thái – Mèo, Đoàn đại biểu đồng bào và chiến sĩ Liên khu 5 tập kết, Đoàn đại biểu vùng mỏ Hồng Gai, Đoàn đại biểu Hải Phòng – Kiến An đến chúc mừng Người nhân ngày sinh.
– Báo Nhân dân, số 447, ngày 24-5-1955.
Tháng 5, ngày 24
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Công nhân Trung Quốc, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 447.
Trong bài, Người giới thiệu tóm tắt lịch sử đấu tranh cách mạng của giai cấp công nhân Trung Quốc dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc.
– Báo Nhân dân, số 447, ngày 24-5-1955.
Tháng 5, ngày 27
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Gia đình gương mẫu, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 450.
Người biểu dương những người cha, người mẹ Việt Nam đã động viên con cháu hăng hái gia nhập lực lượng vũ trang, trong đó nhiều gia đình có bảy, tám người con phục vụ trong quân đội.
– Báo Nhân dân, số 450, ngày 27-5-1955.
Tháng 5, ngày 28
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Người Công giáo Anh bình luận Mỹ và Diệm, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 451.
Trong bài, Người dẫn lời một nhà báo Anh theo đạo Thiên chúa lên án chế độ Ngô Đình Diệm lợi dụng tôn giáo để làm tay sai cho đế quốc Mỹ.
– Báo Nhân dân, số 451, ngày 28-5-1955.
Tháng 5, ngày 30
Hai bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đăng báo Nhân dân, số 453.
Bài Vơ vét đến cả cái tăm, bút danh C.B., lên án lực lượng chiếm đóng Pháp trước khi buộc phải rút quân khỏi Hà Nội và Hải Phòng đã vơ vét tất cả những gì có thể mang theo được. Điều đó hoàn toàn trái với những quy định của Hiệp định Giơnevơ.
Bài Hiệp ước quân sự Mỹ – Cao Miên uy hiếp hoà bình ở Đông Dương, bút danh T.L., lên án đế quốc Mỹ lôi kéo Chính phủ hoàng gia Cao Miên1) tham gia những hoạt động của Khối quân sự Đông Nam Á. Bài báo viết: “Ngày 16-5-1955, Hiệp ước Mỹ – Cao Miên về viện trợ quân sự đã được ký kết. Đây là một bằng chứng về âm mưu của đế quốc Mỹ muốn biến Cao Miên thành một căn cứ chống cộng ở Đông Dương và Đông Nam Á”.
– Báo Nhân dân, số 453, ngày 30-5-1955.
Tháng 5, ngày 31
Bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Giáo dục phổ thông ở Liên Xô, bút danh C.B., đăng báo Nhân dân, số 454.
Trong bài, Người nêu lên tính ưu việt của nền giáo dục phổ thông ở Liên Xô. Trong nhà trường, học sinh Liên Xô được trang bị những tri thức cần thiết để chuyển lên học các trường đại học và chuyên nghiệp, dạy nghề.
– Báo Nhân dân, số 454, ngày 31-5-1955.
Tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng bằng khen cho những đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc trong sản xuất vụ mùa 1954-1955.
– Báo Nhân dân, số 456, ngày 2-6-1955.
Tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các đại biểu trước khi Hội nghị đổi công bế mạc. Người nhấn mạnh ở các cấp khu, tỉnh, huyện, xã, một nhiệm vụ rất quan trọng là phải ra sức xây dựng tổ đổi công cho tốt để đẩy mạnh tăng gia sản xuất và tiết kiệm.
Bàn về việc xây dựng tổ đổi công, Người nhấn mạnh các mặt xây dựng tư tưởng, xây dựng về tổ chức.
Xây dựng tổ đổi công vừa là nhiệm vụ kinh tế vừa là nhiệm vụ chính trị của Đảng và của dân.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 7, tr. 554 – 555.
Tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện tới các đơn vị bộ đội và cán bộ, công nhân viên các ngành quân, dân, chính, đảng phụ trách tiếp quản khu ngoại vi Hải Phòng.
Trong điện, Người nhắc nhở cần phải luôn luôn:
– Làm đúng chính sách của Đảng và Chính phủ.
– Dựa vào lực lượng quần chúng.
– Tỉnh táo đề phòng kẻ địch âm mưu phá hoại.
– Quân, dân, chính, đảng thật thà đoàn kết, kịp thời kiểm điểm công tác, trao đổi kinh nghiệm, thật thà tự phê bình và phê bình để sửa chữa khuyết điểm, phát triển ưu điểm, đặng tiến bộ mãi.
– Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb. Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2002, t. 7, tr. 558.
Tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi điện cho Thủ tướng U Nu, Liên bang Miến Điện cảm ơn đã chúc mừng sinh nhật Người.
– Bản đánh máy lưu tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.
Tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài: Mấy con số hay hay, trong đó, Người đã đưa ra những con số cụ thể về tình trạng phạm tội ở Pháp “cứ 200 người thì có 3 người phạm tội”.
– Bản phôtô bài Bác đánh máy và sửa, lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.
Tháng 5
Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài: Lực lượng của nhân dân lao động, trong đó, Người khẳng định: Lực lượng của nhân dân lao động là vô cùng vô tận. Cán bộ khéo đoàn kết, tổ chức, giáo dục và lãnh đạo quần chúng, biết gần gũi và học hỏi quần chúng thì quần chúng lao động sẽ vượt được mọi khó khăn và thu được những thành tích phi thường.
– Bản phôtô bài Bác đánh máy và sửa, lưu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I.
Nguồn: dangcongsan.vn
Vkyno (st)

Bạn phải đăng nhập để bình luận.