Bộ Ngoại giao Mỹ chớ quên những dữ liệu quan trọng này!

(ĐCSVN) –  Hàng năm, Bộ Ngoại giao Mỹ có Báo cáo về tình hình nhân quyền trên thế giới. Mỹ tự cho mình có  cái quyền được “phán xét” về tình hình nhân quyền của nhiều nước, nhưng lại “quên”, hoặc cố tình quên những hồ sơ nhân quyền của chính nước mình. Những người quan tâm tới vấn đề nhân quyền, xin được lưu ý một số sự việc xẩy ra mới đây, mong rằng Bộ Ngoại giao Mỹ chớ quên những dữ liệu quan trọng này!

Tội phạm bạo lực ngày càng gia tăng ở Mỹ tạo ra nhiều mối đe dọa nghiêm trọng đối với cuộc sống, tài sản và an ninh cá nhân của người dân nước này. Theo tạp chí Newsweek, trong vòng một tháng qua, tại Mỹ đã có 58 người chết vì các vụ tấn công bằng súng. Các phương tiện thông tin của chính nước Mỹ đã thông tin đến bạn đọc của mình một số vụ thảm sát cụ thể như sau: Rạng sáng ngày 4-4-2009, một tay súng đã gây ra vụ bắn giết và bắt giữ hàng chục con tin ở một Trung tâm dịch vụ nhập cư Bing-ham-tơn, New York khiến ít nhất 14 người thiệt mạng. Đây chỉ là vụ mới nhất trong số hàng loạt vụ xả súng giết người hàng loạt tại Mỹ. Sát thủ gây ra vụ thảm sát trên, nhằm để trả thù vì mất việc làm, kém tiếng Anh. Cũng trong ngày 4-4, một người cha bắn chết năm ngưòi con rồi tự sát vào tối thứ bảy. Trong khi hai vụ xẩy ra ngày 4-4, ở New York chưa khép lại thì lại xẩy ra một vụ vừa giết ba cảnh sát. Trước đó đã xẩy ra một vụ có 33 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi một kẻ tấn công vào trường Đại học Công nghệ Virgnia. Ngày 1-1- 2009 (hồi 20 giờ) đã xẩy ra một vụ xả súng giết người hàng loạt tại một Trường trung học ở Chi-ca-gô (CVC) nằm ở phía nam thành phố này. Năm người bị thương nặng, ba người nguy kịch, bốn người thiệt mạng trong hai vụ bắn giết liên tiếp hôm chủ nhật 9-12-2008 tại các Nhà thờ ở bang Co lo ra do. Rồi cũng địa phương trên, ngày 2-2-2009 đã xẩy ra vụ bắn giết tại khu mua sắm làm năm phụ nữ bị chết

Nguyên nhân xẩy ra những vụ xả súng giết người hàng loạt gần đây, đương nhiên do công tác quản lý xã hội quá kém, nhưng cũng có một nguyên nhân quan trong khác là việc Chính phủ cho phép sử dụng súng cá nhân quá rộng rãi. Tòa án tối cao Mỹ xác nhận rằng, người Mỹ có quyền sở hữu và sử dụng súng. Các con số thống kê cho biết, có khoảng 200 triệu khẩu súng cá nhân ở Mỹ, trong đó có từ 60 đến 80 triệu khẩu súng ngắn. Hiện nay đang có câu hỏi cho Chính phủ của Tổng thống B. Obama về việc bao giờ sẽ đưa ra một điều luật hạn chế súng cá nhân, thế nhưng nhiều dấu hiệu cho thấy đây không phải là ưu tiên của Tổng thống B.Obama, mặc dù ông đã hứa hẹn trong chiến dịch tranh cử. Trong quá khứ, các nhà lãnh đạo chính trị của Mỹ đã từng nêu các vấn đề khó khăn đối với việc kiểm soát những người không đủ tư cách mua vũ khí, nhất là những loại vũ khí có tính sát thương cao. Những vị lãnh đạo này còn tỏ ra sốt sắng hơn sau những vụ giết người hàng loạt mới đây. Cũng có người lo ngại rằng nghề mua bán vũ khí ở Mỹ đang phát đạt là do dân Mexico tăng cường khả năng tự vệ bằng cách mua súng tại Mỹ để chuyển lậu vào Mexico trong các vụ giữa các tập đoàn buôn lậu ma túy gây bất an cho họ. Tuy nhiên, những nhà vận động cho một cơ chế kiểm soát súng đạn chặt chẽ hơn tại Mỹ đang yên lặng, ngay cả những người trong đội ngũ của Tổng thống B.Obama tại Nhà Trắng cũng vậy. Ông Peter Hamm, Giám đốc truyền thông của chiến dịch Brady ngăn ngừa bạo động do súng nói: “Thật là khó hiểu, ngay cả Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder, Ngoại trưởng Hillary Clinton hay Chánh văn phòng Nhà Trắng Rahm Emannuel cũng im lặng về vấn đề kiểm soát súng đạn”.

Khi mà súng đạn còn được tự do sử dụng, thì chẳng có gì đảm bảo chắc chắn rằng, những vụ xả súng giết người hàng loạt như đã từng xẩy ra có thể chẩm dứt tại nước Mỹ này!

Trong khi những vụ xả súng giết người còn đang gây xôn xao dư luận tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, thì mới đây ở Mỹ lại Công bố các kỹ thuật tra tấn của CIA, đã sử dụng trong cuộc chiến chống khủng bố dưới thời Tổng thống Bush, mà Tổng thống Barack Obama đã phải thốt lên: “Đây là một chương đen tối và đau đớn trong lịch sử của chúng ta”!

Bốn bị vong lục công bố ngày 16-4 vừa qua, đã mô tả chi tiết các kỹ thuật tra tấn tàn bạo được CIA sử dụng trong các nhà tù bí mật của mình. Theo New York Times, trong vài chục trang giấy, những kỹ thuật để lấy thông tin từ các nghi can khủng bố được đưa ra chi tiết như việc bắt các nghi can cởi hết quần áo, giội nước lạnh 5oC vào người, không cho ngủ 11 ngày liên tiếp, đặt nghi can vào các thùng tối chật hẹp rồi cho côn trùng vào để gây sợ hãi, tát vào mặt trấn nước để bức cung…Đây là các tài liệu của văn phòng tư vấn pháp lý OLC của Bộ Tư pháp Mỹ từ tháng 8-2002 tới tháng 5-2005. Các biện pháp tra tấn đã được chấp thuận kể từ năm 2002 và một số biện pháp còn được áp dụng tới tận năm 2005 cho đến khi báo giới và truyền thông lên tiếng kịch liệt về việc ngược đãi tra tấn tù nhân của CIA tại các nhà tù bí mật. Theo New York Times, các kỹ thuật này được coi là một trong những tài liệu được giữ tuyệt mật dưới thời chính quyền Bush.
Một số quan chức cao cấp trong chính quyền ông B.Obama, trong đó có Bộ Trưởng Tư pháp Eric H.Holde jr nói, ít nhất trong số 14 biện pháp này (trấn nước) là hành vi tra tấn phi pháp. Theo New York Times, chính Mỹ từng truy tố một số thẩm vấn viên Nhật Bản sau chiến tranh thế giới thứ II vì sử dụng biện pháp trấn nước và một số biện pháp khác được nêu trong bị vong lục. Hầu hết các biện pháp tra tấn trên, đã được báo cáo của Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế nêu lên năm 2006 sau khi phỏng vấn 14 nghi phạm từng bị bắt giữ. Tuy vậy, đây là lần đầu tiên hình thức nhốt vào hộp kín và sử dụng côn trùng để gây sợ hãi được biết đến. Một điều e ngại hơn cho CIA là những tiết lộ mới có thể dẫn tới áp lực yêu cầu điều tra chi tiết các chương trình chống khủng bố của chính quyền Bush hoặc truy tố những người đã tham gia các chương trình tra tấn. Chỉ vài phút sau các bị vong lục được công bố, thượng nghị sĩ Patrick Lealy, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp thượng viện tuyên bố, các thông tin mới cho thấy chính phủ cần thành lập một ban độc lập để điều tra vụ việc này. Nhưng thật đáng ngạc nhiên, mặc dù Tổng thống B.Obama chỉ trích chương trình tra tấn tù nhân dã man, nhưng lại nhấn mạnh: “sẽ không được cái gì cả, chỉ tiêu tốn thời gian, sức lực khi chỉ trích quá khứ”. Ông cũng cho biết, những quan chức CIA làm việc theo chỉ thị của Bộ Tư pháp sẽ không bị truy tố!

Thiết nghĩ chẳng phải bình luận gì thêm, tự bản thân các sự kiện trên đã nói lên tất cả. Chỉ mong rằng những người soạn thảo Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới hàng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ chớ có “quên” hoặc “cố tình quên và lờ đi” các dữ kiện trên!

Minh Sơn (Tổng hợp)
dangcongsan.vn