Lời chào mừng Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ tại sân bay Gia Lâm (10-5-1963)

Thưa đồng chí Lưu Thiếu Kỳ,

Chủ tịch nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa, Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc kính mến,

Thưa đồng chí Phó Thủ tướng Trần Nghị kính mến,

Thưa các đồng chí và các bạn thân mến,

Từ lâu, nhân dân chúng tôi mong đợi Lưu Chủ tịch sang thǎm Việt Nam. Hôm nay được đón tiếp đồng chí Chủ tịch và các đồng chí, lòng chúng tôi vô cùng sung sướng. Thật là:

Đến bây giờ mới thấy đây,

Mà lòng đã chắc những ngày một hai.

Thay mặt nhân dân Việt Nam, Đảng Lao động và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, tôi xin nhiệt liệt chào mừng đồng chí Chủ tịch kính mến, một vị lãnh tụ lỗi lạc của nhân dân và Đảng Cộng sản Trung Quốc vĩ đại, một chiến sĩ xuất sắc của phong trào cộng sản quốc tế. Tôi nhiệt liệt hoan nghênh đồng chí Phó Thủ tướng Trần Nghị và các đồng chí trong Đoàn.

Chúng tôi vô cùng vui mừng được đón tiếp Lưu Chủ tịch và các đồng chí vì:

Mối tình thắm thiết Việt – Hoa,

Vừa là đồng chí vừa là anh em.

Thưa đồng chí Lưu Chủ tịch kính mến,

Nhân dân Việt Nam rất vui mừng trước những thắng lợi to lớn về mọi mặt của nhân dân Trung Quốc anh em dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đứng đầu là đồng chí Mao Trạch Đông kính mến.

Nhân dân Việt Nam chúng tôi đón mừng đồng chí với một tấm lòng kính mến chân thành sâu sắc vì đồng chí là vị đứng đầu của nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa vĩ đại, vừa là một chiến sĩ suốt đời phấn đấu cho chủ nghĩa Mác – Lênin, đã có nhiều cống hiến to lớn cho giai cấp công nhân, nhân dân lao động và các dân tộc bị áp bức; đồng chí lại là người bạn rất thân thiết của nhân dân Việt Nam.

Chúng tôi tin chắc rằng cuộc đi thǎm lần này của đồng chí Chủ tịch và các đồng chí càng thắt chặt thêm nữa tình đoàn kết keo sơn giữa nhân dân hai nước chúng ta, giữa các nước xã hội chủ nghĩa anh em và góp phần to lớn vào việc giữ gìn hoà bình ở Đông – Nam á và thế giới.

Chúng tôi tin chắc rằng những ngày các đồng chí ở thǎm Việt Nam sẽ đem lại cho nhân dân cả nước chúng tôi một sự phấn khởi mới trong công việc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và đấu tranh hoà bình thống nhất nước nhà.

Tôi xin chân thành chúc đồng chí Lưu Chủ tịch, đồng chí Phó Thủ tướng Trần Nghị và các đồng chí trong Đoàn được sức khoẻ dồi dào và trong những ngày ở thǎm Việt Nam các đồng chí cũng vui vẻ thảnh thơi như ở nhà mình vậy.

Hoan nghênh Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam!

Hoan nghênh các đồng chí cùng đi trong Đoàn!
Nước Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa vĩ đại muôn nǎm!
Đảng Cộng sản Trung Quốc vẻ vang muôn nǎm!
Tình đoàn kết Việt – Trung bền vững muôn nǎm!

Tình đoàn kết vĩ đại giữa các nước xã hội chủ nghĩa và phong trào cộng sản quốc tế muôn nǎm!

Hoà bình thế giới muôn nǎm!

Đọc sáng 10-5-1963.

—————————–

Báo Nhân dân,số 3331, ngày 11-5-1963.
cpv.org.vn

Advertisement