Bác Hồ – Người là niềm tin tất thắng

(TuanVietNam) – Niềm tin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gieo vào tâm hồn mỗi người dân Việt Nam ngày ấy không phải là một niềm tin trong những pho sách, không phải những niềm tin giáo điều. Đó là một niềm tin hiện hữu nhưng lớn lao vô tận trong mỗi lời nói, mỗi hành động của Người.

Ca khúc: Người là niềm tin tất thắng
Sáng tác: Chu Minh – Thể hiện: NSND Quang Thọ

Cho đến bây giờ, 40 năm kể từ ngày chủ tịch Hồ Chí Minh mất, nhưng chúng ta vẫn không cầm được nước mắt trong niềm thương nhớ và xúc động lớn lao khi xem lại những thước phim về tang lễ của Người.

Nhà thơ Tố Hữu viết :

Suốt mấy hôm rày đau tiễn đưa
Đời tuôn nước mắt trời tuôn mưa
Chiều nay con chạy về thăm Bác
Ướt lạnh vườn rau mấy gốc dừa

Nhà thơ đã nói thay những gì đã đang diễn ra trong đời sống của những người Việt Nam lúc đó. Năm ấy, tôi còn là một cậu học sinh cấp II trường làng. Trong ngôi đình cổ, nơi những người dân làng tôi làm lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, tất cả đã khóc. Hình ảnh đau thương nhưng kỳ vĩ ấy không chỉ ở làng tôi mà ở muôn vàn những làng quê trên tổ quốc Việt Nam.

Nguồn: tagvn.com

Những ngày sau đó, khác với trước kia, tôi nhận ra nỗi buồn đau trên gương mặt của những người nông dân. Họ gặp nhau trên đường làng, trên cánh đồng nhưng chỉ chào nhau một câu rất nhỏ. Ngay sau ngày truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh, khi bước vào lớp học thì tất cả cô giáo và học sinh đều bật khóc. Cô giáo tôi vừa khóc vừa nói với chúng tôi hãy kính thương Người bằng cách học cho tốt và sống cho tốt.

Bây giờ nhìn lại, tôi thấy rằng: lúc đó, chúng tôi, những đứa trẻ đã gắng học tốt hơn, không chơi bời, nghe lời thầy cô hơn, giúp đỡ cha mẹ hơn và thương yêu nhau hơn sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh mất. Chúng tôi hành động như vậy không với một tư tưởng nào vì lúc đó chúng tôi chỉ là những đứa trẻ ham chơi mà thôi.

Nhưng trong đời sống những năm tháng đó, tất cả những tình cảm và sự thiêng liêng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh mà những người lớn mang trong ngôn ngữ của họ, trong cảm xúc của họ và trong hành động của họ đã dựng lên trong tâm hồn thơ trẻ chúng tôi một hình ảnh của tình yêu thương và thiêng liêng.

Người mãi là nguồn cảm hứng lớn lao, là niềm tin tất thắng dạt dào…
Nguồn: hanoi.vnn.vn

Cho đến tận bây giờ, trong trái tim đang già đi và nhiều mệt mỏi của mình, tôi vẫn nghe thấy sự chân thực mãnh liệt của niềm thương kính lớn lao và lạ kỳ về cái ngày buồn thương ấy. Mà không chỉ trong trái tim cá nhân tôi, ắt hẳn là trong trái tim của biết bao người cùng thời nữa. Cảm xúc ấy, niềm thương kính ấy không phải đến từ sự sùng bái mà đến từ một hiện thực của đời sống như một sự huyền diệu.

Nhiều năm sau ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh mất, tôi có đôi ba lần đi qua Quảng trường Ba Đình. Lần nào tôi cũng dừng lại. Một cảm xúc da diết và lớn lao dâng ngập trong lòng khi tôi nghe giai điệu của một bài hát phát ra từ những chiếc loa quanh khu vực Quảng trường.

Đất nước nghiêng mình
Đời đời nhớ ơn
Tên Người sống mãi với non sông Việt Nam
………
Thế giới nghiêng mình
Loài người tiếc thương
Đây người chiến sỹ đấu tranh cho tự do
……………
Hồ Chí Minh, Bác Hồ Chí Minh
Ôi trái tim Người nặng nghĩa bốn phương
Vì độc lập tự do đường lên phía trước rực màu cờ sao
Hồ Chí Minh, Bác Hồ kính yêu
Người là niềm tin tất thắng sáng ngời

(Người là niềm tin tất thắng – Nhạc và lời của Chu Minh )

Trong thế kỷ XX, qua con mắt của nhiều nhà báo phương Tây, tang lễ Chủ tịch Hồ Chí Minh là tang lễ lớn nhất. Nhưng tang lễ đó không chứa đựng nỗi bi thương lớn nhất mà chứa đựng một tình yêu và một đức tin lớn lao kỳ lạ đối với một con người.

Bởi con người đó đã là một chiến sỹ vĩ đại đấu tranh không mệt mỏi cho quyền được sống làm người của một con người và của một dân tộc trên thế giới này. Con Người đó là biểu tượng vĩ đại cho nhiều dân tộc trên thế giới về khát vọng hòa bình lớn lao và sự dâng hiến tận cùng cho một đời sống hòa bình trên thế gian.

Một nhà báo Úc đã viết rằng khi ông chứng kiến những giọt nước mắt chân thành và ngập tràn kính thương trên gương mặt của những đứa trẻ chăn trâu đến những cụ già trong ngày của tháng 9 năm 1969 thì ngay lập tức ông nhận ra sức mạnh không gì khuất phục được của dân tộc Việt Nam.

Và vẫn luôn là Người – hình ảnh vị lãnh tụ giản dị, gần gũi với triệu dân,
không lúc nào nguôi ưu tư về vận mệnh dân tộc.
Nguồn: danang.vn

Đến lúc đó, ông hoàn toàn tin tưởng những người Việt Nam sẽ đi đến thắng lợi cuối cùng trong cuộc chiến tranh tàn khốc nhất lịch sử thế giới thế kỷ XX mà chính quyền Mỹ tiến hành chống lại dân tộc này – cuộc chiến tranh mà trước đó ông đã từng không tin người Việt Nam có thể đi qua được.

Trở về Úc, ông đã lên tiếng trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng nói về một đức tin kỳ lạ của dân tộc Việt Nam. Và ông kêu gọi mọi người trên thế giới hãy đứng về phía nhân dân Việt Nam. Với ông, đức tin của người Việt Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh không phải là đức tin với một vị lãnh tụ mà là đức tin với một giấc mơ đẹp đẽ, lớn lao và sự linh thiêng của đời sống loài người.

Cuộc sống của Người là một hiện thực của những điều vô cùng giản dị nhưng lại lớn lao vô cùng. Và không có gì khác ngoài hiện thực ấy mới tạo nên được niềm tin cho những con người cần lao. Niềm tin mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gieo vào tâm hồn mỗi người dân Việt Nam ngày ấy không phải là một niềm tin trong những pho sách, không phải những niềm tin giáo điều. Đó là một niềm tin hiện hữu nhưng lớn lao vô tận trong mỗi lời nói, mỗi hành động của Người.

Niềm tin ấy được tạo dựng nên bằng chính cuộc sống từng ngày của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi Người bắt đầu đặt câu hỏi về độc lập, tự do của nhân dân mình trong tâm hồn rộng lớn nhưng đau đớn của Người, ngay giữa những năm tháng lầm than nhân dân Việt Nam sống đời nô lệ.

Minh Luận

tuanvietnam.vietnamnet.vn