Lời phát biểu trong buổi lễ Chủ tịch đoàn Quốc hội nước Cộng hoà nhân dân Mông Cổ trao tặng huân chương Sukhê Bato (10-9-1960)

Thưa đồng chí Ghenđen kính mến,

Thưa các đồng chí,

Tôi chân thành cảm tạ nhiệt tình của Đảng và Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Mông Cổ, lòng mến yêu của nhân dân Mông Cổ anh em đối với nhân dân Việt Nam và những lời nồng nhiệt mà đồng chí vừa nói đối với cá nhân tôi.

Việc Chủ tịch đoàn Quốc hội nước Cộng hoà Nhân dân Mông Cổ đã quyết định tặng thưởng cho tôi tấm huân chương cao quý nhất của Nhà nước Mông Cổ, làm tôi rất cảm động, coi đó không phải là tặng riêng cho tôi mà là tặng chung để khích lệ những thành tích cần cù và anh dũng của toàn thể nhân dân Việt Nam, để thắt chặt hơn nữa mối tình anh em giữa hai nước chúng ta.

Khi vị anh hùng Xukhê Bato còn sống, nước Cộng hoà Nhân dân Mông Cổ trước đây là tiền đồn phía Đông của thành trì cách mạng xã hội chủ nghĩa. Ngày nay, khi tôi nhận tấm Huân chương cao quý mang tên vị anh hùng kính mến Xukhê Bato thì nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đã 15 tuổi và là một vị trí tiền tiêu ở Đông- Nam á của cả phe xã hội chủ nghĩa vĩ đại và hùng cường đứng đầu là Liên bang Cộng hoà xã hội chủ nghĩa xô viết. Đó là một sự lớn mạnh chung của phong trào cách mạng thế giới, khiến cho nhân dân hai nước chúng ta đều tự hào là những thành viên của phe xã hội chủ nghĩa.

Tôi rất sung sướng và tự đáy lòng cảm ơn đồng chí Xǎmbu và Chủ tịch đoàn Quốc hội nước Cộng hoà Nhân dân Mông Cổ.

Cảm ơn đồng chí Xêđenban và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Nhân dân Mông Cổ.

Cảm ơn đồng chí Ghenđen đã thay mặt Đảng và Chính phủ nước Cộng hoà Nhân dân Mông Cổ trao tặng cho tôi tấm huân chương cao quý này.

———————————-

Phát biểu ngày 10-9-1960.
Báo Nhân dân, số 2368, ngày 12-9-1960.
cpv.org.vn

Advertisement