Nói chuyện trung thu với các em nhi đồng (5-10-1960)

Theo chuyện đời xưa Việt Nam thì trên mặt trǎng có chú Cuội chǎn trâu:

Chú Cuội ngồi ở trong trǎng,
Để trâu ǎn lúa, nhǎn rǎng mà cười!

Theo chuyện đời xưa Trung Quốc thì trên mặt trǎng có cô Tiên đẹp có lâu đài sang:

Trên trǎng các chị Hằng Nga,
Ở trong cung điện xa hoa tuyệt vời.

Những người làm thơ xưa nay thì hay ngâm nga:

Rằm Thu gió mát trǎng thanh…

Nhưng đó là chuyện nói cho vui thôi, T.L. muốn nói chuyện với các em về mặt trǎng khoa học cơ. Chắc các em còn nhớ, cuối nǎm ngoái, Liên Xô đã dùng tên lửa chụp ảnh sau lưng mặt trǎng. Đó là một thành công vĩ đại về khoa học xưa nay chưa từng có.

Liên Xô lại dùng tên lửa đặt Quốc huy của Liên Xô vào mặt trǎng. Từ đó, mặt trǎng đã thành người tuyên truyền tốt cho chủ nghĩa cộng sản. Nhân dân khắp thế giới hễ thấy mặt trǎng là nghĩ đến Búa Liềm.

Mỹ cũng đã nhiều lần thử phóng tên lửa lên mặt trǎng nhưng đều thất bại. Điều này lại chứng tỏ rằng khoa học và kỹ thuật của Liên Xô đã vượt Mỹ rất xa.

T.L. muốn nói với các em vài chuyện nữa. Từ Trung thu trước đến Trung thu này, các em đã cố gắng nhiều và đã tiến bộ khá. Vài ví dụ:

– Học tập khá – hầu hết các em đều đạt trên điểm trung bình.

– Lao động khá – như làm phân, bắt sâu, chǎm sóc trâu bò, thu nhặt thóc rơi… Phát triển hợp tác xã tí hon để cấy lúa, trồng rau, nuôi gà, lợn, v.v..

– Biết thực hành tiết kiệm – như thu nhặt sắt vụn, gạch vụn…

– Biết giữ đạo đức trong sạch – như nhặt được của rơi, đem trả lại.

– Trồng cây khá – các em đã trồng được khá nhiều. Nay T.L. đề nghị:

1- Các em tiếp tục trồng cho nhiều nữa.

2- Ở thành thị cũng như ở nông thôn các em nên tổ chức những Đội nhi đồng chǎm nom cây cối để giúp đồng bào trồng cây nào sống cây ấy, tốt cây ấy.

Nhờ Cách mạng Tháng Tám thành công và kháng chiến cứu nước thắng lợi, các em đã sinh trưởng trong chế độ xã hội chủ nghĩa. Nhờ Đảng sǎn sóc và Đoàn giúp đỡ, các em sẽ cố gắng về mọi mặt để xứng đáng là người chủ tương lai của nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

Thân ái chúc các em đoàn kết, vui vẻ, mạnh khoẻ và tiến bộ nhiều.

T.L.

——————————-

Báo Nhân dân, số 2391, ngày 5-l0-1960.

Advertisement