Mỹ xúi quẩy thật (27-10-1962)

Mùa thu nǎm 1959, vệ tinh xôviết đặt Quốc huy Liên Xô vào mặt trǎng (12-9-1959), tiếp đến chụp ảnh phía sau mặt trǎng (4-10-1959). Thành công rực rỡ đó làm cho Mỹ điên cả người!

“Voi đua, chuột cũng đua”, Mỹ dốc hết lực lượng hòng phóng vệ tinh “Rengiơ” lên mặt trǎng. Có lẽ chị Hằng gớm ghét bộ mặt đê tiện của đế quốc Mỹ, cho nên không muốn chúng lại gần. Kết quả là cả 5 “Rengiơ” đều thất bại.

Chuyến thất bại thứ 5 xảy ra hôm 18-10-1962. Mỗi lần phóng một “Rengiơ” tốn hết 20 triệu đôla. Thế là Mỹ đã tốn hết 100 triệu đôla, (hơn 300 triệu đồng bạc ta), để mua lấy cái thất bại đau xót. Báo chí Mỹ (19-10-1962) đã than thở: “Tiếp tục một chuỗi không may của Mỹ trong hy vọng thǎm dò mặt trǎng… “Rengiơ 5″ đã bay trên một con đường dài và vô ích để rơi vào cõi hư vô… Đồng thời cũng tan vỡ hy vọng cuối cùng của Mỹ khám phá mặt trǎng trong nǎm nay. Mỹ thử bom hạt nhân trên cao, chỉ thành công một lần và đã thất bại nǎm lần: uy tín của Mỹ đã thất bại về tên lửa…”.

Hãng thông tin Pháp viết: “Kế hoạch “Rengiơ” là một kế hoạch đen đủi nhất của Mỹ, nó đã giáng thêm một vố thất vọng cho Mỹ”.

“Hoạ vô đơn chí”. Hôm 17-10-1962, báo chí Mỹ đã đǎng tin: “ở cǎn cứ Canavêrôn, một tên lửa vượt đại châu của Mỹ đã nổ tung trên thành phố, gây ra nhiều đám cháy, một tên lửa khác ở gần đó bị thiệt hại nặng, làm 3 người chết và 22 người bị thương. Đây là một thất bại khủng khiếp nhất trong lịch sử của cǎn cứ Canavêrôn”.

Về kỹ thuật đã thất bại như trên, về kinh tế cũng xúi quẩy nốt. Cuối tháng 9-1962, báo chí Mỹ đǎng tin: “Trong hai ngày 22 và 24-9, giá chứng khoán Mỹ sụt mất 4 tỉ đôla. Trong 1.289 loại hàng (của các công ty kếch sù) thì 952 loại sụt giá, vì kinh tế của Mỹ ngày càng đình trệ… Chỉ tiêu sản xuất công nghiệp thấp hơn tháng 7. So với tháng 7 nǎm ngoái, thì sản xuất thép tháng 7 nǎm nay sụt đến 18%. Sản lượng xe hơi cũng giảm xuống… nạn thất nghiệp đã tǎng lên…”.

Về ngoại giao, đế quốc Mỹ cũng thất bại thảm hại. Hôm 18-10-1962, ông Ben Benla, Thủ tướng nước Cộng hoà Angiêri đến thǎm Mỹ. Với ý định mua chuộc ông Benla, Chính phủ Mỹ đã bày trò tiếp đón rất long trọng và hứa hẹn sẽ “giúp đỡ” Angiêri nhiều đôla. Nhưng ngay hôm sau, Thủ tướng Benla đã sang thǎm Cuba – kẻ thù của đế quốc Mỹ. Không những thế, Thủ tướng Benla cùng Thủ tướng Ph.Caxtơrô đã ký một bản tuyên bố chung, trong đó có mấy điểm:

– Xoá bỏ không điều kiện chủ nghĩa thực dân mới và sự áp bức của chủ nghĩa đế quốc.

– Ra sức ủng hộ việc giải trừ quân bị và cấm vũ khí hạt nhân.

– Đòi Mỹ lập tức phải trả lại cho Cuba cửa biển quân sự Guantanamô.

– Angiêri kiên quyết ủng hộ Cuba bảo vệ nền độc lập của mình, v.v..

Đó là một quả bom chính trị ném vào đầu đế quốc Mỹ. Các báo phản động Mỹ đã không nén được “tam bành” của chúng. Chúng viết: “B.Benla là người gian giảo… Bản tuyên bố chung là một vố nó chứng tỏ Benla đã phụ bạc tình hữu nghị của Mỹ… Chớ giúp Angiêri nữa !…”.

“Chó dại cắn càn”. Những thất bại ấy đã dồn dập dội xuống đầu đế quốc Mỹ trong khoảng một tháng. Phải chǎng để hòng bù lại, mà hôm 24-10-1962, Chính phủ Mỹ đã trắng trợn ra lệnh bao vây Cuba. Mỹ tự xưng là “vǎn minh nhất thế giới” mà nay đã làm

theo thủ đoạn bọn cướp biển ngày xưa!

Chính phủ Liên Xô đã nghiêm khắc cảnh cáo Mỹ. Nhân dân Cuba đã sẵn sàng đập tan mọi âm mưu Mỹ xâm lǎng. Phe xã hội chủ nghĩa và nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới đều ủng hộ lời cảnh cáo của Liên Xô và sự tự vệ của Cuba anh dũng.

Việt Nam ta với Cuba cùng chung một kẻ thù là đế quốc Mỹ. Cho nên nhân dân ta càng nhiệt liệt ủng hộ Cuba anh em và tin chắc rằng nhân dân Cuba nhất định sẽ thắng.

T.L

———————-

Báo Nhân dân, số 3.137, ngày 27-10-1962.
cpv.org.vn

Advertisement