Lời phát biểu trong buổi đón tiếp đồng chí Antônin Nôvốtni (22-1-1963)

Thưa đồng chí Chủ tịch và nữ đồng chí Antônin Nôvốtni thân mến,

Thưa các đồng chí thân mến cùng đi với đồng chí Chủ tịch,

Thưa các đồngchí và các bạn,

Hôm nay, nhân dân Việt Nam, Đảng Lao động Việt Nam, Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà nhiệt liệt hoan nghênh đồng chí Nôvốtni, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc và nữ đồng chí Nôvốtni.

Nhiệt liệt hoan nghênh đồng chí Simunếch, Uỷ viên Chủ tịch đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, Phó Thủ tướng nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc và nữ đồng chí Simunếch.

– Đồng chí Lênatơ, Uỷ viên Chủ tịch đoàn Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, Chủ tịch Hội đồng quốc dân Xlôvaki.

– Đồng chí Đavít, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Tiệp Khắc, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc và các đồng chí cùng đi trong Đoàn.

Thưa đồng chí Chủ tịch,

Thưa các đồng chí,

Nǎm 1957, chúng tôi may mắn được đến thǎm nước Tiệp Khắc anh em. Khắp nơi chúng tôi thấy nhân dân cần cù, anh dũng, phong cảnh tốt đẹp, vui tươi. ở thành thị và nông thôn, chúng tôi được thấy những tiến bộ vĩ đại trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Từ các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước cho đến anh chị em công nhân, nông dân, trí thức, các cụ phụ lão, các cháu thanh niên và nhi đồng đều đón tiếp chúng tôi một cách vô cùng thân ái như những người anh em. Khi trở về nước, chúng tôi đã thuật lại những điều tốt đẹp đó thì đồng bào Việt Nam chúng tôi rất phấn khởi, nhất là khi biết tin rằng đồng chí Chủ tịch Nôvốtni sẽ sang thǎm Việt Nam. Từ đó, đồng bào chúng tôi trông chờ đồng chí mãi

Trải bao tháng đợi nǎm chờ,

Chờ người khách quý bao giờ đến thǎm?

Hôm nay nhân dân Việt Nam vô cùng sung sướng được đón tiếp đồng chí Chủ tịch thân mến và các vị khách quý, như đón tiếp những người anh em ruột thịt từ phương xa về. Các đồng chí đến với chúng tôi đúng vào dịp Tết cổ truyền, tức là những ngày mừng xuân của nhân dân Việt Nam. Vậy là các đồng chí đã làm cho:

Xuân này, xuân lại thêm xuân,

Nước non xa, anh em gần, vui thật là vui!

Chúng tôi chân thành mong rằng đồng chí Chủ tịch kính mến và nữ đồng chí Nôvốtni và các đồng chí trong Đoàn coi ở đây cũng như ở nhà mình và chúc các đồng chí mạnh khoẻ, vui vẻ và thu được kết quả tốt đẹp trong những ngày ở thǎm Việt Nam.

Tình hữu nghị không gì lay chuyển nổi giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Tiệp Khắc muôn nǎm!

Đảng Cộng sản Tiệp Khắc vẻ vang muôn nǎm!

Tình đoàn kết nhất trí trong phe xã hội chủ nghĩa do Liên Xô vĩ đại làm trung tâm muôn nǎm!

Hoà bình thế giới muôn nǎm!

Nói ngày 22-1-1963.

———————-

Báo Nhân dân, số 3225, ngày 23-1-1963.
cpv.org.vn

Advertisement