Hoà bình kiểu Mỹ tức là binh hoạ (29-6-1963)

Ngày 10-6-1963, tổng Ken nói chuyện ở một trường đại học Mỹ. Đề mục bài nói chuyện là “chiến lược hoà bình”.

Bài nói chuyện dài khoảng 6.000 chữ, mà y đã lặp đi lặp lại chữ “hoà bình” 92 lần.

Tổng Ken nói những lời ngon ngọt như “mật rót vào tai”. Ví dụ:

“Mỹ kiên trì phấn đấu cho hoà bình…

“Mỹ sẵn sàng cùng bất kỳ chế độ nào trên quả đất thi đua hoà bình…

“Mỹ làm hết trách nhiệm của mình nhằm xây dựng một thế giới hoà bình…

“Muốn giữ gìn hoà bình, thì phải để cho nhân dân các nước tự chọn lấy tiền đồ của họ…

“Vũ khí của Mỹ không có tính chất khiêu hấn…, bộ đội của Mỹ là để ra sức công tác cho hoà bình…

“Nếu tất cả các nước đều không can thiệp đến quyền tự quyết của nước khác, thì hoà bình sẽ được bảo đảm.

“Mỹ không muốn có chiến tranh… nhưng Mỹ cũng phải làm hết trách nhiệm của mình để xây dựng một thế giới hoà bình…”.

Vân vân và vân vân…tổng Ken nói thì hay đấy, nhưng “ngôn bất cố hành”.

Xin hỏi ngài Ken:

Hơn một triệu binh sĩ Mỹ đóng ở nước ngoài, hơn 100 cǎn cứ quân sự và tên lửa Hoa Kỳ ở các nước chư hầu Mỹ. Phải chǎng để xây dựng một thế giới hoà bình?

Quân đội Mỹ chiếm đóng Ôkinaoa, Đài Loan, Nam Triều Tiên, Nam Việt Nam, Thái Lan, Goantanamô (Cuba) và những nơi khác… Phải chǎng đó là để đấu tranh cho hoà bình?

Mỗi nǎm, Mỹ tốn hàng chục tỉ đôla để chế tạo hàng loạt bom hạt nhân (chính ông đã thú nhận rằng sức phá hoại của một quả bom này cũng to bằng tất cả số bom cộng lại của các nước Đồng minh đã thả trong cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai). Phải chǎng đó là để chuẩn bị một cuộc “hoà bình lâu dài, đời đời kiếp kiếp”?

Một vạn rưỡi “cố vấn” Mỹ, hàng trǎm chó ngao Mỹ, hàng chục tướng tá Mỹ ở miền Nam Việt Nam. Phải chǎng đó không phải là can thiệp đến nước khác? Tàu bay Mỹ dội napan và thuốc độc đốt cháy làng mạc, phá hoại mùa màng, giết hại nhân dân miền Nam Việt Nam. Phải chǎng đó là để cho nhân dân miền Nam “tự chọn lấy tiền đồ của họ”?

Những rừng cây trơ trụi và cột nhà cháy sém bởi bom napan, hàng nghìn cái thây còng queo của đàn bà và trẻ con chết bởi thuốc độc Mỹ – đang giơ lên như những cánh tay thù hằn chỉ vào mặt nạ ông, nghiêm khắc tố cáo tội ác của ông và thét lên: Kennơđi, chàng nói láo?

“Chó sói học nói giọng cừu”. Lời đường mật của tổng Ken chẳng những không lừa bịp được nhân dân nước ngoài, mà cũng không lừa bịp được đồng bào Mỹ của y. Ví dụ:

Ngày 1-3-1963, hơn 60 nhân sĩ dân chủ Mỹ đã gửi thư cho tổng Ken đòi chấm dứt cuộc chiến tranh bẩn thỉu ở miền Nam Việt Nam.

10-4, “Hội thanh niên chống phát xít và chống chiến tranh” Mỹ đã rải truyền đơn chống Chính phủ Mỹ gây chết chóc và tàn phá ở miền Nam.

14-4, tờ báo MỹNgười chiến sĩ viết: “do cuộc chiến tranh phi nghĩa ở miền Nam Việt Nam, Chính phủ Ken đang bôi nhọ danh dự của nước Mỹ…”.

5-5, ADA (một tổ chức của những người Mỹ dân chủ) đã ra nghị quyết đòi rút nhân viên quân sự Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam.

23-5, nhân dân thành phố Nữu ước đã biểu tình bao vây tổng Ken và hô những khẩu hiệu: “Không được can thiệp vào Cuba! Rút quân đội Mỹ khỏi miền Nam Việt Nam!”. Mặc dù có 50 chiếc xe quân sự bảo vệ, để đi vào khách sạn, tổng Ken buộc phải chui theo cửa sau!

Nhân dân Việt Nam cũng như nhân dân lương thiện trên thế giới ai cũng muốn hoà bình. Nhưng phải đoàn kết đấu tranh chống đế quốc thực dân thì mới giành được hoà bình thật sự. Còn bọn trùm đế quốc như tổng Ken đều là: “Khẩu Phật tâm xà; miệng là Bồ tát, bụng là Xatǎng! “.

————————-

Báo Nhân dân,số 3380, ngày 29-6-1963.
cpv.org.vn

Advertisement