“Điện Biên nhỏ” và “Nhịp cầu vàng” (7-1-1965)

Cháu Xuân Oanh yêu quý,

Chú nhận được thư của cháu rồi. Cháu nói đúng. Sự thật đã nói rõ: Đế quốc Hoa Kỳ càng đánh càng thua. Quân và dân miền Nam càng đánh càng thắng.

Đầu nǎm 1963, ởấp Bắc, 200 du kích anh dũng đã đánh tan 2.000 địch, tiêu diệt 500 ngụy binh và mười tên Mỹ xâm lược, bắn rơi và bắn hỏng 15 máy bay địch. Từ đó, quân và dân miền Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỹ và tay sai thì không ngừng sa lầy. Vài con số sau này chứng tỏ điều đó.

1963 1964
Số địch bị loại khỏi vòng chiến đấu 167.000 tên 230.000 tên
Số Mỹ bị tiêu diệt 982 2.111
Vũ khí du kích thu được hơn 13.000 súng 17.569 súng các loại

Mấy điểm nữa đáng chú ý là: Quân du kích thường nắm chủ động. Số binh sĩ ngụy về với nhân dân và đào ngũ nhiều hơn một nửa số ngụy quân bị tiêu diệt, nghĩa là quân đội ngụy ngày càng giác ngộ, không chịu chết thay cho Mỹ và tay sai.

Trong hai nǎm qua, du kích đã tiêu diệt những đội biệt kích khét

tiếng hung ác, như các đội “ó đen”, “ó đỏ”, “cọp vàng”, “cọp đen”, v.v.. . Họ đã thắng nhiều trận lẫy lừng. Như trận Bến Súc, địch đã dùng đến 15 tiểu đoàn và 115 máy bay. Nhưng kết quả thì các báo Mỹ đã phải nhận rằng Mỹ và bù nhìn đã bị “một trận thất bại to nhất trong cuộc chiến tranh này”. Như trận đánh trường bay Biên Hoà, du kích đã phá huỷ 59 máy bay, đốt cháy nhiều kho tàng, ngót 300 tên Mỹ chết và bị thương.

Chỉ trong mười tháng đầu nǎm 1964, quân và dân miền Nam đã tiêu diệt của địch 488 trung đội, 63 đại đội, 13 tiểu đoàn. Trong tháng 12-1964, thắng lợi càng dồn dập. Ngoài cuộc làm nổ tung khách sạn to của sĩ quan cao cấp Mỹ, ngay giữa Sài Gòn, làm hai tên Mỹ chết và 52 tên bị thương, ở các địa phương, du kích đã đánh thắng nhiều trận lớn. Vài ví dụ:

Trận An Lãohơn 650 tên địch (nǎm sĩ quan Mỹ) bị tiêu diệt.

Báo Mỹ gọi đó là một “Điện Biên Phủ nhỏ”.

Trận Tam Kỳ,hơn 280 địch (hai tên Mỹ) bị tiêu diệt.

Trận Long Mỹ,360 địch (mười tên Mỹ) bị tiêu diệt và nhiều trận thắng khác.

– Để kết thúc nǎm 1964 vẻ vang và mở màn cho nǎm 1965 thắng lợi nhiều hơn nữa và to hơn nữa, quân và dân miền Nam đã giáng cho địch những đòn sấm sét ở trận Bình Giã. Địch đã huy động nǎm tiểu đoàn và hơn 100 máy bay. Trong mấy hôm đầu, chúng đã giội mười vạn quả đạn, 400 tên lửa và hàng trǎm quả bom… Sau nǎm ngày đêm chiến đấu, du kích đã tiêu diệt 500 ngụy và 18 Mỹ, bắn rơi và bắn hỏng 35 máy bay. Hãng Mỹ AP đã viết rằng: Bình Giã là một trận mà Mỹ – Khánh “bị đánh đau nhất trong lịch sử chiến tranh ở Nam Việt Nam”.

*

*     *

Thắng lợi to của quân và dân miền Nam và thất bại to của Mỹ- Khánh đã làm cho báo chí Anh, Mỹ hết sức bi quan. Các báo Anh viết: “Rõ ràng là chính quyền miền Nam của Mỹ đang đi đến sụp đổ hoàn toàn” (Thời báo). “Không bao giờ Mỹ thấy rõ thất bại của họ ở miền Nam Việt Nam như trong mấy ngày qua” (báo Người bảo vệ).

Báo chí Mỹ viết: “Đối với vấn đề Nam Việt Nam, người Mỹ chỉ thấy con đường xuống dốc” (UPI). “Mỹ chắc chắn sẽ gặp những thất bại to nhất trong lịch sử nước Mỹ” (Luận đàm Nữu Ước). “Lý luận Mỹ đưa ra để thanh minh cho sự can thiệp của họ vào Campuchia, Lào và Việt Nam là như con cá ngoài thì tươi tắn, nhưng ngửi thì thối om” (Tin điện thế giới và Mặt trời Nữu Ước. “Những cố gắng của Mỹ ở Nam Việt Nam chỉ là vô ích, như dựng đứng một cái bao tải rỗng tuếch” (Bưu điện Hoa Thịnh Đốn). “Tình hình Mỹ ở miền Nam hiện nay cũng giống như tình hình Pháp trước ngày Điện Biên Phủ” (Luận đàm Nữu Ước).

Tình hình đó làm cho ngày càng nhiều người Mỹ chống chiến tranh. Trước kia là những nhóm lãnh đạo tôn giáo và nhân sĩ tiến bộ. Hiện nay, đã có thêm những đoàn thể công nhân, phụ nữ, thanh niên, học sinh chống chiến tranh. Hồi 19 tháng chạp nǎm ngoái, quần chúng của tám thành phố to ở Mỹ, như Nữu Ước, Sicagô, Bôxtơn, v.v. đã tổ chức biểu tình. Họ đòi Chính phủ Mỹ phải chấm dứt ngay cuộc chiến tranh xâm lược ở miền Nam Việt Nam và quân đội Mỹ phải rút ngay về nước.

Trong giới cầm quyền Mỹ cũng ngày càng nhiều thượng nghị sĩ kịch liệt chống chiến tranh. Ví dụ: Hôm 27-11-1964, thượng nghị sĩ Moxơ đòi cách chức Taylo, vì y là “Kẻ chủ yếu gây chiến, đã tuyên truyền và ủng hộ kế hoạch mở rộng chiến tranh ở Đông – Nam á và y đã câu kết với lũ bù nhìn của Mỹ ở Nam Việt Nam…”.

Tình thế của đế quốc Mỹ vừa bi lại vừa bí. Hôm 27-11-1964, báo Luận đàm Nữu Ước thở than rằng: “Cộng sản Bắc Việt đang chờ đợi một ngày mà Mỹ sẽ rút khỏi miền Nam, nhưng cộng sản không cho Mỹ một nhịp cầu vàng để họ rút lui…”. ý nói là để Mỹ rút lui mà khỏi mất mặt.

Trước kia thực dân Pháp cút khỏi Đông Dương và Angiêri, bản thân Mỹ cút khỏi Trung Quốc và Triều Tiên đều không có “nhịp cầu vàng”. Ngày nay, nếu nhận biết chiến tranh xâm lược là tội ác, mà Mỹ hối hận và rút khỏi miền Nam, không chờ một Điện Biên Phủ mới, thì mặt Mỹ vẫn còn, không mất đi đâu!

Cương lĩnh Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam là độc lập, dân chủ, hoà bình, trung lập, tiến đến hoà bình thống nhất Tổ quốc. Mỹ chấm dứt ngay chiến tranh, để nhân dân Việt Nam thực hiện Hiệp định Giơnevơ, thế cũng là “nhịp cầu vàng” cho Mỹ rút lui mà không mất mặt.

Thôi, thư này dài rồi! Nǎm mới, chúc cháu ra sức thi đua “một người làm việc bằng hai”, học tập tốt, lao động tốt, xứng đáng với thế hệ thanh niên Việt Nam anh hùng!

Chú hôn cháu
Chiến sĩ

————————–

Báo Nhân dân,số 3934, ngày 7-1-1965.
cpv.org.vn

Advertisement