Mặt trận thống nhất phản đế giữa nhân dân Việt – Mỹ (24-10-1965)

Mặt trận này tuy chưa xây dựng về hình thức, nhưng thực tế đã hình thành bằng hành động và tinh thần.

Mấy nǎm trước đây, ở Mỹ đã có phong trào chống đế quốc Mỹ xâm lược miền Nam nước ta, nhưng phong trào còn lẻ tẻ, thưa thớt.

Từ đầu nǎm nay, giặc Mỹ điên cuồng mở rộng chiến tranh ở miền Nam, “leo thang” ném bom, bắn phá miền Bắc. Đồng thời ở Mỹ, chúng bắt thêm nhiều thanh niên đi làm bia đỡ đạn, bắt nhân dân nộp thêm sưu thuế để chi phí vào chiến tranh.

Do đó, nhân dân Mỹ thấy rõ rằng cuộc chiến tranh xâm lược không những làm hại cho Việt Nam mà cũng có hại cho bản thân họ. Họ thấy rõ rằng nhân dân Việt Nam và họ cùng có một kẻ thù chung là đế quốc Mỹ và muốn giữ gìn quyền lợi chính đáng của họ thì họ cần phải ủng hộ cuộc kháng chiến chính nghĩa của nhân dân Việt Nam.

Vì lẽ đó, về tinh thần, Mặt trận thống nhất phản đế đã hình thành giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Mỹ. Và từ đó, ở Mỹ, phong trào chống xâm lược ngày càng lên cao.

Vài ví dụ:

– Tháng 2, sinh viên ở bang Caliphoócnia biểu tình chống ném bom ở miền Bắc.

– Tháng 3, Trường đại học Misigân mở đợt thảo luận chống chiến tranh xâm lược Việt Nam. Nhiều trường đại học khác đã hưởng ứng.

– Tháng 4, ở Thủ đô Mỹ, hơn hai vạn người biểu tình trong ba ngày liền, đòi quân đội Mỹ rút khỏi miền Nam Việt Nam.

– Tháng 5, khắp nước Mỹ có l0 vạn giáo sư và sinh viên của hơn 120 trường cao đẳng tham gia cuộc thảo luận đòi chấm dứt chiến tranh xâm lược.

– Tháng 6, Nữu Ước, hơn 18.000 người biểu tình. Cuối tháng 6, có 570 vǎn nghệ sĩ nổi tiếng gửi thư cho tổng Giôn kịch liệt chống chính sách xâm lược của y.

– Tháng 8, thanh niên đã liên tiếp biểu tình trong ba ngày đêm trước nhà tổng Giôn.

– Tháng l0, trong ba hôm, 15 đến 17, nhân dân Mỹ đã tổ chức “ngày kháng nghị khắp cả nước”. Đây là cuộc vận động to nhất xưa nay chưa từng có ở Mỹ. ở 60 thành phố lớn đã có hơn l0 vạn người tham gia biểu tình. Họ mang những biểu ngữ đòi chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam.

ở Caliphoócnia, hơn 2.000 người rầm rộ biểu tình trước doanh trại úclen là nơi tập trung quân đội và vũ khí Mỹ để chở sang miền Nam Việt Nam. Đi hàng đầu là các bà mẹ đẩy xe chở các cháu bé. Họ mang những khẩu hiệu như: “Vì sao người Mỹ đi giết người?”, những khẩu hiệu binh vận và chống bắt lính.

Chính phủ Mỹ đã động viên nhiều quân đội, cảnh sát, mật thám và du côn để phá hoại, nhưng quần chúng không nao núng và cuộc vận động đã thắng lợi to.

Bè lũ tổng Giôn thường ba hoa rằng ở Mỹ không ai phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam. Cuộc biểu tình này là thêm một cái tát mạnh vào mồm chúng.

Nhân dân các nước Anh, ý, úc, Thụy Điển, Canađa, Tân Tây Lan, ácgiǎngtin, v.v. đǎ nhiệt liệt hưởng ứng cuộc vận động đó. ở Bỉ đã tổ chức “Tháng cǎm thù giặc Mỹ” nhân dịp kỷ niệm liệt sĩ Trỗi. ở Tây Đức có những cuộc triển lãm và biểu tình rước đuốc, nhân dân thành phố Phrǎngphuốc không quản rét buốt, biểu tình suốt 32 tiếng đồng hồ trước quán lãnh sự Hoa Kỳ.

*

*     *

Chiến tranh làm cho nhân dân Mỹ chết người hại của, nhưng lại làm cho bọn đại tư bản Mỹ được những món lãi kếch sù.

Như nǎm 1942 (Thế giới chiến tranh lần thứ hai) chúng lãi 9 tỉ 500 triệu đôla.

Nǎm 1952 (chiến tranh xâm lược Triều Tiên) lãi 17 tỉ 200 triệu.

Nǎm 1964 lãi 31 tỉ 900 triệu.

Có tờ báo tư sản Mỹ đã tính tỉ mỉ, mỗi tên lính Hoa Kỳ chết đã mang lại cho bọn tư bản mấy vạn, mấy nghìn, mấy trǎm, mấy mươi đôla!

Nhân dân Mỹ đã giác ngộ, họ đang vùng dậy đấu tranh chống bọn hiếu chiến Mỹ.

Nhân dân Mỹ đánh từ trong ra, nhân dân ta đánh từ ngoài vào. Hai bên giáp công mạnh mẽ, thì đế quốc Mỹ nhất định sẽ thua, nhân dân Việt – Mỹ nhất định sẽ thắng. Đó sẽ là thắng lợi vẻ vang của Mặt trận thống nhất nhân dân hai nước; mà cũng là thắng lợi chung của loài người yêu chuộng chính nghĩa và hoà bình.

Chiến sĩ

————————

Báo Nhân dân,số 4220, ngày 24-10-1965.
cpv.org.vn

Advertisement