Phát biểu trong buổi chiêu đãi Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ Cuba (31-10-1966)

Thưa đồng chí Tổng thống Đoócticốt kính mến,

Thưa đồng chí Raun Caxtơrô và các đồng chí khác trong Đoàn thân mến,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Nhân dân Việt Nam, Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà rất sung sướng được đón tiếp Đoàn đại biểu Đảng và Chính phủ nước Cộng hoà Cuba, những người anh em, những đồng chí thân thiết của chúng tôi.

Các đồng chí đã vượt quan sơn muôn dặm đến thǎm nước chúng tôi, mang lại cho nhân dân chúng tôi mối tình hữu nghị thắm thiết của nhân dân Cuba anh em. Đây là một sự cổ vũ to lớn đối với nhân dân cả nước chúng tôi đang quyết tâm đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược để bảo vệ miền Bắc xã hội chủ nghĩa, giải phóng miền Nam, tiến tới thống nhất Tổ quốc.

Nhân dân Việt Nam vô cùng phấn khởi có người bạn chiến đấu kiên cường, dũng cảm là nhân dân Cuba anh em, cùng kề vai sát cánh với mình trên tuyến đầu chống đế quốc Mỹ.

Cách đây gần tám nǎm, dưới sự lãnh đạo của người anh hùng dân tộc Phiđen Caxtơrô, nhân dân Cuba, bằng cuộc đấu tranh vũ trang lâu dài và gian khổ, đã lật đổ chế độ độc tài của Batixta, tên đày tớ của đế quốc Mỹ và đưa cách mạng Cuba đến thắng lợi vẻ vang, dựng lên một nước xã hội chủ nghĩa đầu tiên ở châu Mỹ. Cách mạng Cuba thành công đã nêu cao ngọn cờ bách chiến bách thắng của chủ nghĩa Mác – Lênin ở Tây bán cầu và đã cổ vũ mạnh mẽ cuộc đấu tranh vì độc lập và tự do của nhân dân Mỹ latinh.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và Chính phủ cách mạng Cuba, nhân dân Cuba đã anh dũng đấu tranh và thu nhiều thắng lợi: đánh đuổi bọn xâm lược Mỹ ở bãi biển Hirôn, chiến thắng cuộc bao vây kinh tế và đập tan mọi âm mưu khiêu khích và phá hoại của đế quốc Mỹ. Nhân dân Cuba anh em đã đạt được nhiều thắng lợi trong công cuộc giữ gìn và xây dựng đất nước về mọi mặt quốc phòng, kinh tế và vǎn hoá, góp phần tích cực củng cố phe xã hội chủ nghĩa và bảo vệ hoà bình thế giới.

Nhân dân Việt Nam rất vui mừng trước những thắng lợi của nhân dân Cuba anh em và coi như những thắng lợi của chính mình. Chúng tôi chân thành chúc nhân dân Cuba anh em thu được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Đế quốc Mỹ hung tàn gây ra cuộc chiến tranh xâm lược hòng cướp nước Việt Nam chúng tôi, nhưng chúng đang thua to.

Cuộc “chiến tranh đặc biệt” của chúng ở miền Nam đã thất bại. Chúng đã thất bại nặng nề trong bước đầu của cuộc chiến tranh cục bộ. Nhân dân hai miền nước Việt Nam đều liên tục đánh giỏi, thắng lớn: ở miền Bắc, hơn 1.500 máy bay Mỹ đã bị bắn rơi. ở miền Nam, chỉ kể trong chín tháng đầu nǎm nay, hơn hai chục vạn quân Mỹ, chư hầu và bù nhìn Sài Gòn đã bị loại ra ngoài vòng chiến đấu.

Nhưng đế quốc Mỹ rất là ngoan cố. Càng gần thất bại cuối cùng, chúng càng điên cuồng giãy giụa. Chúng đang ráo riết chuẩn bị những bước “leo thang” mới, nhằm đẩy mạnh và mở rộng chiến tranh xâm lược Việt Nam.

Nhưng chúng sẽ thất bại hoàn toàn. Nhân dân Việt Nam triệu người như một, có quyết tâm sắt đá, lại được sự ủng hộ nhiệt liệt của các nước xã hội chủ nghĩa, các nước yêu chuộng hoà bình và cả
loài người tiến bộ, chúng tôi quyết chiến đấu đến thắng lợi cuối cùng.

Gần đây, bọn xâm lược Mỹ và chư hầu đã họp Hội nghị Manila nhằm bán rao “hoà bình” bịp bợm, nhưng thực tế là để tǎng cường chiến tranh. Chúng thật là chủ quan và ngu ngốc! Chúng không thể nào lừa bịp được dư luận thế giới bằng những luận điệu láo xược và vô lý của chúng. Bộ mặt ǎn cướp của đế quốc Mỹ càng bị nhân dân thế giới phỉ nhổ và vạch trần.

Đế quốc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược Việt Nam, phải chấm dứt vĩnh viễn và không điều kiện việc ném bom và mọi hành động chiến tranh khác chống nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, phải rút hết quân đội Mỹ và chư hầu ra khỏi miền Nam Việt Nam, thì hoà bình sẽ trở lại tức khắc ở Việt Nam.

Lập trường của nhân dân Việt Nam đã rõ ràng, đó là 4 điểm của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và 5 điểm của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Trải qua hơn 20 nǎm liên tiếp chống ngoại xâm, nhân dân Việt Nam chúng tôi thiết tha muốn hoà bình hơn ai hết. Nhưng hoà bình thật sự phải gắn liền với độc lập thật sự. Vì độc lập của Tổ quốc, vì nghĩa vụ đối với các dân tộc đang chống đế quốc Mỹ, vì an ninh của các nước trong phe xã hội chủ nghĩa, nhân dân cả nước chúng tôi đoàn kết một lòng, không sợ hy sinh gian khổ, kiên quyết chiến đấu đến thắng lợi hoàn toàn.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Chúng tôi rất sung sướng vì tình đoàn kết chiến đấu giữa hai nước anh em chúng ta ngày càng củng cố và phát triển rất tốt đẹp.

Nhân dịp này, chúng tôi cũng tỏ lòng rất cảm ơn sự tận tình giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa anh em và sự ủng hộ nhiệt liệt của các nước bạn trên thế giới.

Đảng, Chính phủ và nhân dân Cuba anh em đã nhiệt tình giúp đỡ nhân dân Việt Nam chúng tôi về tinh thần và vật chất, đã kiên quyết ủng hộ lập trường 4 điểm của Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà và 5 điểm của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam. Đồng chí Phiđen Caxtơrô và các đồng chí lãnh đạo khác của Đảng và Chính phủ Cuba đã nhiều lần tuyên bố rằng vì Việt Nam, nhân dân Cuba sẵn sàng hiến dâng cả đến dòng máu của mình. Chúng tôi xin tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân Việt Nam, Đảng Lao động Việt Nam và Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đối với sự ủng hộ tích cực và sự giúp đỡ quý báu đó của nhân dân, Đảng và Chính phủ cách mạng Cuba.

Nhân dân Việt Nam từ trước đến nay triệt để ủng hộ lập trường 5 điểm của Chính phủ Cuba anh em trong cuộc đấu tranh chống đế quốc Mỹ để bảo vệ nền độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ở Cuba, đồng thời để góp phần vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc ở Mỹ latinh và bảo vệ hoà bình thế giới.

Thưa các đồng chí và các bạn,

Chúng tôi tin tưởng rằng cuộc đi thǎm của các đồng chí đến Việt Nam lần này sẽ góp phần tǎng cường hơn nữa tình đoàn kết chiến đấu không gì lay chuyển nổi giữa nhân dân hai nước chúng ta, sẽ đưa lại cho chúng ta nhiều thắng lợi mới đúng như khẩu hiệu mà nhân dân Cuba anh em thường nói: Việt Nam – Cuba đoàn kết, chúng ta nhất định thắng!

Tôi xin mời các đồng chí và các bạn nâng cốc chúc:

Tình hữu nghị Việt Nam – Cuba đời đời bền vững!

Tình đoàn kết giữa các nước xã hội chủ nghĩa và các đảng cộng sản và công nhân trên cơ sở chủ nghĩa Mác – Lênin và chủ nghĩa quốc tế vô sản muôn nǎm!

Chúc sức khoẻ đồng chí Phiđen Caxtơrô!

Chúc sức khoẻ đồng chí Đoócticốt, đồng chí Raun Caxtơrô và các đồng chí khác trong Đoàn!

Chúc sức khoẻ các đồng chí và các bạn!

Phát biểu chiều 31-10-1966.

—————–

Báo Nhân dân, số 4591, ngày 2-11-1966.
cpv.org.vn