Thư cảm ơn Uỷ ban Mếchxích đoàn kết với Việt Nam (1) (20-3-1967)

Kính gửi Uỷ ban Mếchxích đoàn kết với Việt Nam,

Các bạn thân mến,

Tôi chân thành cảm ơn Uỷ ban đã tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam chúng tôi chống Mỹ, cứu nước.

Nhân dân Việt Nam rất yêu chuộng hoà bình, độc lập và tự do. Nhưng đế quốc Mỹ đã đưa vào miền Nam Việt Nam hơn nửa triệu quân Mỹ và chư hầu để tiến hành một cuộc chiến tranh xâm lược đầy tội ác. Chúng đã thực hiện chính sách “giết sạch, đốt sạch, phá sạch”. ở một số vùng, chúng đã dùng những phương tiện chiến tranh hết sức dã man, như bom napan, chất độc hoá học và hơi độc để giết hại nhân dân miền Nam Việt Nam, kể cả người già, phụ nữ và trẻ em. Chúng đã trắng trợn cho máy bay ném bom, bắn phá nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Chúng thường rêu rao luận điệu “thương lượng hoà bình” nhưng chỉ là để che giấu việc chúng leo thang chiến tranh. Vì độc lập của Tổ quốc chúng tôi, vì nghĩa vụ đối với các dân tộc trên thế giới đang đấu tranh chống đế quốc Mỹ, chúng tôi không sợ hy sinh, gian khổ, kiên quyết kháng chiến đến thắng lợi cuối cùng. Dựa vào sức mình là chính, lại được sự đồng tình, ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa, của nhân dân yêu chuộng hoà bình trên thế giới và nhân dân tiến bộ Mỹ, chúng tôi đã liên tiếp thắng lợi. ở miền Nam, giặc Mỹ xâm lược đã đi từ thất bại này đến thất bại khác. Trong nǎm 1966, nhân dân miền Nam Việt Nam đã loại ra ngoài vòng chiến đấu 370.000 quân Mỹ; quân chư hầu và quân nguỵ. Riêng trong hai tháng đầu nǎm 1967, nhân dân miền Nam đã tiêu diệt 11 tiểu đoàn và 63 đại đội địch. ở miền Bắc Việt Nam, hơn 1.700 máy bay Mỹ đã bị bắn rơi.

Muốn lập lại nền hoà bình thật sự ở Việt Nam thì đế quốc Mỹ phải chấm dứt chiến tranh xâm lược, chấm dứt vĩnh viễn và không điều kiện những cuộc ném bom man rợ và mọi hành động chiến tranh khác chống nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà, rút hết quân Mỹ ra khỏi miền Nam Việt Nam, thừa nhận Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam là người đại diện chân chính duy nhất của nhân dân miền Nam Việt Nam và để nhân dân Việt Nam giải quyết lấy công việc nội bộ của mình, không có sự can thiệp của nước ngoài.

Tôi mong rằng ủy ban Mếchxích đoàn kết với Việt Nam sẽ tǎng cường hoạt động và làm cho nhân dân Mếchxích và nhân dân các nước khác ở Mỹ latinh hiểu rõ hơn nữa cuộc đấu tranh của chúng tôi là chính nghĩa, hiểu rõ hơn nữa sự xâm lược của Mỹ là một tội ác, do đó tǎng cường đoàn kết và ủng hộ nhân dân Việt Nam đấu tranh giành tự do và độc lập dân tộc.

Nhờ các bạn chuyển đến nhân dân Mếchxích lời cảm ơn chân thành của tôi. Chúc tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Mếchxích ngày càng phát triển.

Chào thân ái

Hà Nội, ngày 20 tháng 3 nǎm 1967
Hồ Chí Minh

—————————-

Báo Nhân dân, số 4745, ngày 6-4-1967.

1) Ngày 14-12-1966, Uỷ ban Mếchxích (Mêhicô) đoàn kết với Việt Nam đã gửi thư đến Chủ tịch Hồ Chí Minh tỏ tình đoàn kết và ủng hộ nhân dân ta trong công cuộc chống Mỹ, cứu nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã gửi thư trả lời và cảm ơn.

cpv.org.vn