“Đồng bào miền Nam vẫn yêu quý tôi”

– Ngày 14/7/1969, Bác tiếp và trả lời nữ nhà báo Cuba Marta Rojat, phóng viên của tờ “Granma”.

Về tình cảm của mình đối với đồng bào miền Nam, Bác tâm sự: “Mỗi người, mỗi gia đình đều có nỗi đau khổ riêng và gộp cả những nỗi đau khổ riêng của mỗi người, mỗi gia đình lại thì thành nỗi đau khổ của tôi.

Tôi nghĩ rằng tôi chưa làm trọn nghĩa vụ cách mạng của tôi đối với đồng bào miền Nam; mặc dù vậy tôi biết rằng đồng bào miền Nam vẫn yêu quý tôi cũng như tôi luôn luôn yêu quý đồng bào. Ở miền Nam, tôi không phải là Chủ tịch Hồ Chí Minh mà là Bác Hồ”.

Bác Hồ với thiếu nhi Cuba ở Hà NộiBác Hồ với thiếu nhi Cuba ở Hà Nội

Phân tích sức mạnh của dân tộc Việt Nam đang đương đầu với với cuộc chiến tranh của đế quốc Mỹ, Bác nói: “…Sức mạnh, sự vĩ đại và sự bền bỉ của nhân dân Việt Nam cơ bản là ở sự đoàn kết của nhân dân Việt Nam và sự ủng hộ của nhân dân thế giới…”.

Với nhân dân Cuba, Bác bày tỏ: “Tôi muốn đồng chí chuyển về Cuba những lời sau đây: Tôi vô cùng yêu mến nhân dân Cuba. Tôi xin gửi lời chào đến toàn thể nhân dân Cuba, từ các đồng chí lãnh đạo đến các cháu thiếu nhi.

… Chúc các bạn thu được nhiều thành tựu trong mùa mía mười triệu tấn. Cho tôi gửi những cái hôn nồng nhiệt đến các cháu thiếu nhi và thanh niên. Đồng thời, tôi cũng chúc nhân dân các nước khác ở châu Mỹ Latinh tự giải phóng khỏi ách thống trị của đế quốc Yankee (Mỹ)”.

Kết thúc bài trả lời phỏng vấn, một lần nữa Bác khẳng định: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh và quyết chiến thắng. Chúng tôi đã nói như vậy và chúng tôi khẳng định lại như vậy”.

X&N
bee.net.vn

Advertisements