Nhớ mãi bài thơ chúc Tết của Bác Hồ năm Nhâm Thìn 1952

QĐND – Cách đây đúng 60 năm, ngày Mồng Một Tết năm Nhâm Thìn (1952), chúng tôi làm việc tại Đài Tiếng nói Miền Nam, Liên khu V. Qua làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, chúng tôi thu được bài thơ chúc Tết của Bác Hồ. Bài thơ viết:

“Xuân này, Xuân năm Thìn
Kháng chiến vừa 6 năm
Trường kỳ và gian khổ
Chắc thắng trăm phần trăm.
Chiến sĩ thi giết giặc
Đồng bào thi tăng gia
Năm mới thi đua mới
Thắng lợi ắt về ta.
Mấy câu thành thật nôm na
Vừa là kêu gọi vừa là mừng Xuân”.

Chúng tôi vô cùng phấn khởi vội báo cáo lên Liên khu ủy, họp toàn đài phát động đợt thi đua mới làm theo lời Bác và bàn cách phổ biến rộng lời Bác kêu gọi và mừng Xuân qua làn sóng Đài Tiếng nói Miền Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc thơ chúc Tết (1967). Ảnh tư liệu

Đài chúng tôi thời gian ấy đóng tại một vùng quê nghèo, hẻo lánh, bên bờ sông Lại Giang, thuộc xóm Vạn Tín, xã Ân Hảo, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, được đồng bào thương yêu, đùm bọc và bảo vệ tuyệt đối.

Anh Võ Bài, nhạc sĩ của đài nhanh chóng phổ nhạc bài thơ của Bác theo làn điệu dân ca Liên khu V và họp anh chị em chúng tôi lại học hát. Ngay tối hôm ấy, Mồng Một Tết, trong chương trình phát thanh đầu Xuân, sau lời giới thiệu của phát thanh viên Minh Lý, “toàn ban nam nữ” của đài đã chen nhau trong “lều phát thanh” (làm bằng tranh tre) hát bài ca chúc Tết của Bác, trong bầu không khí trang nghiêm và niềm xúc động không sao tả xiết. Giọng nữ chính là chị Bích Hường. “Dàn nhạc đệm” có Võ Bài đàn băng-giô, anh Liêng đàn măng-đô-lin và anh Phú đàn ác-coóc-đê-ông – chiếc đàn này là chiến lợi phẩm bộ đội ta thu được trong trận diệt đồn Túy Loan và Ban chỉ huy Mặt trận Quảng-Đà gửi tặng đài. Liên tiếp hai ngày, Mồng Hai và Mồng Ba Tết, Đài Tiếng nói Miền Nam lại phát chương trình đặc biệt này, mỗi lần lại huy động “toàn ban nam nữ”, vì chúng tôi ngày ấy không có máy ghi âm. Cũng xin được nói rằng, Tiếng nói Miền Nam ngày ấy chỉ là “một đài nhỏ xíu ở miền Trung, mà phát sóng lên phủ khắp vùng”, tận Việt Bắc, các đô thị và cả một số nước Đông Nam Á cũng nghe được. Tiền thân của đài là Tiếng nói Nam Bộ, “Tiếng nói căm hờn, tiếng nói chiến đấu”.

Sau Tết, chúng tôi được Liên khu ủy khen ngợi; anh Trần Lâm, Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, từ Chiến khu Việt Bắc gửi điện khen các chương trình Tết của đài và khen bản nhạc lời chúc Tết của Bác là kịp thời và hay. Trong xóm nhỏ đã có vài em bé, nhà gần “lều phát sóng”, nghêu ngao hát bài này.

Sáu mươi năm đã qua, nhưng chúng tôi, những người trong cuộc còn sống đến hôm nay, mãi không quên mùa Xuân Nhâm Thìn năm ấy với lời chúc Tết “vừa là kêu gọi vừa là mừng Xuân” của vị lãnh tụ muôn vàn kính yêu.

Lý Văn Sáu
Nguyên Phó giám đốc Đài Tiếng nói Miền Nam
qdnd.vn