Vững bước trên con đường Người đã chọn

Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải cho biết trong suốt hơn 80 năm qua, Đảng bộ và nhân dân TP luôn tâm nguyện và vững bước trên con đường Bác Hồ đã chọn

Sáng 5-6, TPHCM đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911-5.6.2011). Dự lễ kỷ niệm có ông Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải; các vị lãnh đạo TPHCM, lão thành cách mạng, mẹ Việt Nam anh hùng cùng đông đảo nhân dân TP.

Tìm đường cứu dân, cứu nước

Đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải ôn lại sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc, cách nay tròn 100 năm, ngày 5-6-1911, Sài Gòn – Gia Định đã tiễn người thanh niên Việt Nam 21 tuổi Nguyễn Tất Thành, với tên Văn Ba, rời cảng Sài Gòn đi ra nước ngoài để thực hiện khát vọng tìm đường cứu dân, cứu nước. Đó là một ý định cách mạng và táo bạo, thể hiện tư tưởng đổi mới, cả tầm nhìn và hành động, báo hiệu sự xuất hiện của bậc vĩ nhân Nguyễn Ái Quốc – Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Diễn văn nêu rõ: Từ chủ nghĩa yêu nước chân chính, Bác đã đến với chủ nghĩa Mác – Lênin, chân lý của thời đại; từ người yêu nước trở thành chiến sĩ cộng sản, tìm thấy con đường cứu nước đúng đắn. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng sáng tạo, phát triển học thuyết Mác – Lênin phù hợp với hoàn cảnh lịch sử của đất nước ta, xác lập đường lối cứu nước đúng đắn để thực hiện.

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước vào sáng 5-6 tại TPHCM

Đó là cách mạng dân tộc, dân chủ nhân dân do Đảng Cộng sản, đội tiên phong của giai cấp công nhân, lãnh đạo nhằm đánh đổ đế quốc và phong kiến tay sai, giành độc lập dân tộc. Cuộc hành trình tìm đường cứu nước của Bác đã tạo nên những bước ngoặt lớn của cách mạng Việt Nam, đã làm thay đổi chiều hướng phát triển của lịch sử, thay đổi số phận của cả dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XX, đồng thời in dấu ấn không thể phai mờ trong lịch sử thế giới hiện đại.

Tạo chuyển biến mới, thắng lợi mới

Trong niềm tự hào TPHCM là nơi Bác Hồ khởi đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước và là TP được vinh dự mang tên Người, ông Lê Thanh Hải kêu gọi Đảng bộ và nhân dân TP phát huy cao độ truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo; ra sức phấn đấu thực hiện đường lối, quyết sách của Đảng đã đề ra, tạo những chuyển biến mới, thắng lợi mới.

Ông Lê Thanh Hải chỉ đạo TP cần tập trung cao độ trong việc thực hiện có hiệu quả kết luận số 02-KL/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy sản xuất – kinh doanh phát triển, giữ vững ổn định chính trị, cải thiện đời sống vật chất và văn hóa của nhân dân.

“Trong suốt hơn 80 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đảng bộ và nhân dân TP luôn tâm nguyện và vững bước trên con đường Người đã chọn… Trong mỗi tấm lòng của người dân Sài Gòn – Gia Định – TPHCM luôn có Bác Hồ kính yêu”- ông Lê Thanh Hải bày tỏ.

Sau lễ kỷ niệm, các đại biểu đã tham gia nghi thức động thổ xây dựng giai đoạn 2 dự án Bảo tàng Hồ Chí Minh – Chi nhánh TPHCM. Giai đoạn này có tổng mức đầu tư hơn 69 tỉ đồng, bao gồm việc xây mới nhà trưng bày chuyên đề với hội trường, phòng trưng bày và phòng chiếu phim tư liệu về Bác Hồ có tổng diện tích xây dựng khoảng 1.195 m2; đầu tư các trang thiết bị nhằm hiện đại hóa công tác bảo tồn, trưng bày; cải tạo, chỉnh trang một số hạng mục để tạo sự khang trang, điểm nhấn cho cảnh quan công trình và toàn bộ khu vực. Dự kiến công trình sẽ hoàn thành vào quý II/2012.

Chiều cùng ngày, các nhà xuất bản Chính trị Quốc gia – Sự thật, Trẻ, Công an Nhân dân đã tổ chức buổi ra mắt những tác phẩm mới xuất bản về Bác Hồ. Một số tác phẩm được giới thiệu gồm: nghiên cứu, xác minh tư liệu và địa chỉ Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống, làm việc ở nước ngoài từ năm 1911 – 1941; Theo chân Bác; Cận vệ Bác Hồ…

Khánh thành Đền thờ Bác tại Bạc Liêu

Sáng 5-6, ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cùng các lãnh đạo Trung ương, các ban ngành và các tỉnh ĐBSCL đã cắt băng khánh thành công trình Đền thờ Bác Hồ tại xã Châu Thới, huyện Vĩnh Lợi – Bạc Liêu. Đây là công trình trùng tu, tôn tạo mở rộng di tích lịch sử Đền thờ Bác Hồ hoàn thành ở giai đoạn I với tổng kinh phí hơn 29 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Xuân Phúc tuyên dương truyền thống đấu tranh cách mạng, truyền thống văn hóa và tình cảm của nhân dân Bạc Liêu đối với Bác. Ông Phúc động viên, khuyến khích nhân dân gìn giữ, phát huy hơn nữa truyền thống dân tộc và di tích lịch sử này để nơi đây mãi mãi là địa chỉ đỏ trong việc giáo dục truyền thống cho các thế hệ.

K.Châu

Ra sức thực hiện mong ước của Bác

Phát biểu trong chương trình cầu truyền hình “Hồ Chí Minh – Cuộc hành trình của thời đại” diễn ra tối 5-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trân trọng bày tỏ lòng biết ơn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại, người thầy của cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch nước kêu gọi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ra sức thực hiện mong ước cháy bỏng của Bác lúc sinh thời về xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, sánh vai cùng với bạn bè năm châu bằng các việc trọng tâm cần làm là giữ vững ổn định chính trị, xã hội của đất nước; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; ý thức đầy đủ quyền lợi và nghĩa vụ, lao động với năng suất và hiệu quả cao, ra sức học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

“Tôi tin rằng với ý chí, bản lĩnh và trí tuệ của dân tộc Việt Nam, truyền thống quý báu của dân tộc, truyền thống vẻ vang của Đảng thì toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta nhất định sẽ xây dựng thành công một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa sánh vai cùng với các cường quốc năm châu”- Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định.

T.Nhàn

Bài và ảnh: THANH NHÀN
nld.com.vn