Bên Bác – “Lòng con trong sáng hơn”

Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Huy Công - đại diện tiêu biểu phong trào “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”

Ngày nối ngày, được phục vụ nhân dân và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác, dự Lễ chào cờ và tham quan khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là niềm vinh dự, tự hào của cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Đoàn 275, Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Mỗi người, dù trực tiếp đứng gác tiêu binh danh dự, hay canh phòng bảo vệ mục tiêu luôn nỗ lực hết mình, thể hiện sự tận tình, chu đáo, văn minh, lịch sự đối với từng đoàn khách để Lăng Bác luôn là nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của đồng bào trong nước, bầu bạn quốc tế. Thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Huy Công là một trong những người lính trẻ mang trong mình những phẩm chất tốt đẹp của người lính cận vệ bên Lăng Bác.

Tháng 6 năm 2007, tốt nghiệp loại giỏi Trường Trung cấp Trinh sát của Tổng cục II, Nguyễn Huy Công đã được Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh lựa chọn về công tác tại đơn vị. Anh tâm sự: cầm Quyết định điều động trên tay nhưng mình vẫn chưa tin đó là sự thật. Suốt tuổi thơ cắp sách đến trường và nhất là từ khi trở thành người chiến sỹ đến nay, tôi chỉ ước ao được một lần về Thủ đô Hà Nội để vào Lăng viếng Bác Hồ mà chưa toại nguyện. Bây giờ được về làm người chiến sỹ ngày đêm canh giấc ngủ của Người, còn niềm vui sướng nào bằng?. Tôi tự hứa với lòng mình rằng: Bên Bác – “lòng con trong sáng hơn”.

Bước vào môi trường công tác mới, Công không tránh khỏi những bỡ ngỡ. Đơn vị đóng quân giữa Thủ đô ngàn năm văn hiến, cảnh vật, môi trường, nơi sinh hoạt, học tập đều khác xa so với Đồn Biên phòng nơi anh từng công tác trước đây. Trên hết, yêu cầu nghiệp vụ của đơn vị làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, nghi lễ ở Lăng Bác phải “nghiêm trang, chuẩn mực, tinh thông, nhạy bén”. Mọi cán bộ, nhân viên, chiến sỹ mới về đều phải trải qua một thời gian tập huấn nghiệp vụ. Là học viên giỏi của Trường Trung cấp Trinh sát, nhưng nhìn những động tác võ thuật “điêu luyện” của các đồng chí trong Đội Trinh sát thể hiện, mà Công thật khâm phục: “Liệu mình tập luyện đến bao giờ mới được như anh em ”. Nhưng ngày, đêm “Khổ luyện thành tài”, kết thúc khóa tập huấn, Công được đánh giá đạt kết quả xuất sắc và được điều động về làm nhiệm vụ gác thường trực mục tiêu T22 của Công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ca gác đầu tiên phục vụ Đoàn khách vào tham quan công trình, Công đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Vừa về đơn vị, thật bất ngờ Công nhận được thư của người cha ở quê nhà Hồng Sơn, Đô Lương, Nghệ An gửi ra. Đến bây giờ Công vẫn luôn khắc ghi lời cha dặn: “Về công tác tại Lăng Bác là một vinh dự thật đặc biệt không chỉ của con, của gia đình mình, mà cả quê hương ta đấy. Con phải cố gắng nhiều để không phụ lòng tin của các anh chỉ huy đơn vị và bà con quê mình, con nhé…”.

Sau thời gian ngắn vừa làm, vừa tích luỹ kinh nghiệm, Công đã mạnh dạn trao đổi, bàn bạc với anh em trong Tiểu đội, thống nhất đề nghị với Chỉ huy Đội đăng ký vọng gác T22 là “Vọng gác thanh niên” và Công là người đầu tiên đăng ký mọi ca gác của mình đều “kiểu mẫu”. Lời nói đi đôi với việc làm, những ca gác của Công dẫu trưa hè nóng như đổ lửa hay những đêm đông mưa phùn gió bấc, thời tiết giá rét như “cắt da, cắt thịt”, Công vẫn chỉnh tề trong bộ lễ phục, trang nghiêm đứng gác, duy trì, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ, nhanh chóng, chính xác người, hàng hóa ra vào mục tiêu, khu vực đảm nhiệm. Những khi anh em trong Tiểu đội ốm đau, thiếu vắng, Công xung phong gác thêm ca giúp đỡ đồng đội. Những trường hợp ra vào công trình sai quy định, đều được Công nghiêm túc chấn chỉnh, nhắc nhở. Chính vì vậy, gần 2000 ca gác trôi qua, nhưng đối với Công chưa một lần để xảy ra sai sót.

Trưởng thành từ thực tiễn, Công được bổ nhiệm cán bộ Tiểu đội. Anh luôn quan tâm giáo dục, động viên, giúp đỡ mọi người. Bằng hành động gương mẫu của mình, Công đã giúp đỡ nhiều chiến sỹ trong Tiểu đội, Trung đội sửa chữa khuyết điểm cùng nhau tiến bộ, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tiểu đội do Công phụ trách 2 năm liền (2008, 2009) không có trường hợp vi phạm khuyết điểm để cấp trên phải phê bình, nhắc nhở. Mục tiêu canh gác T22 luôn dẫn đầu trong toàn Đoàn 275 về tính trang nghiêm, mẫu mực, tinh thông, nhạy bén.

Năm 2008, 2009, Công được giao nhiệm vụ Tiểu đội trưởng Tiểu đội nuôi quân trong thời gian làm nhiệm vụ huấn luyện chiến sỹ mới tại Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội. Đây là nhiệm vụ mới, nhưng trách nhiệm đặt lên hàng đầu, Công đã đặt mình vào cương vị “người nội trợ”, “anh nuôi” trong một gia đình lớn để lo toan việc ăn, việc ở cho đơn vị, coi cán bộ và chiến sỹ mới trong Đội huấn luyện như những “người anh”, “người em” ruột thịt của mình để chăm sóc, giúp đỡ. Công đã tự học hỏi kinh nghiệm nấu, chế biến các món ăn vừa đảm bảo tiêu chuẩn, định lượng, dinh dưỡng phục vụ bộ đội luyện tập vất vả. Sau mỗi bữa ăn, Công lại kiểm tra rút kinh nghiệm. Chỉ khi nào nhìn bộ đội ăn hết khẩu phần, nghe thấy chiến sỹ nói ăn ngon miệng, Công mới yên tâm. Và 2 khoá liền Công được tặng Giấy khen về hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Không chỉ là một cán bộ Tiểu đội gương mẫu, Công còn là thành viên Tổ võ thuật và là một “Cây sáng kiến” của đơn vị. Với tính thông minh, khéo tay và cùng với sự say mê nhiệt tình trong công việc, Công đã thiết kế mô hình bia tập bắn AK bài 1 rút gọn rất hiệu quả. Từ mục tiêu bia số 4, số 7, số 8 với cự ly bắn từ 100, 150, 200 m, Công đã thu nhỏ kích thước bia và cự ly bắn theo tỷ lệ 1/2, để phù hợp với địa điểm tập luyện của đơn vị. Chính vì vậy, kết quả bắn súng của Đội Trinh sát đặc nhiệm 3 năm trở lại đây đều cao hơn hẳn so với các đơn vị khác. Sáng kiến của Công đã được các đơn vị áp dụng và là mô hình “bia bắn rút gọn” được giới thiệu là sáng kiến hay, thiết thực tại Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng vừa qua. Phát huy thành tích Chiến sỹ thi đua năm 2007 ở Trường Trung cấp Trinh sát, hai năm 2008, 2009, Nguyễn Huy Công liên tục được công nhận là chiến sĩ thi đua cơ sở và được Bộ Tư lệnh đề nghị trên xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua toàn quân.

Vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa là Phó Bí thư chi đoàn, Công tích cực tham gia các hoạt động phong trào Đoàn thanh niên của đơn vị, tích cực đề xuất và trực tiếp tổ chức sôi nổi phong trào văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao. Đặc biệt, Công là “chủ bút” của những “công trình” báo tường rất công phu và đẹp mắt. Đó là những tác phẩm nghệ thuật, luôn được giải nhất trong các lần Hội thi Báo tường của Đoàn cơ sở 275. Với những thành tích đó, Nguyễn Huy Công đã vinh dự được bình chọn là đại biểu đại diện cho thanh niên Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đi dự Lễ tuyên dương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ ” cấp toàn quân tổ chức vào dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Suy nghĩ về tương lai của mình, Công tâm sự: “Những thành tích vừa qua luôn gắn với sự động viên, giúp đỡ của đơn vị, của gia đình. Tôi mong muốn được đi học đào tạo cơ bản để trở thành người cán bộ chính trị, tiếp tục phục vụ và cống hiến nhiều hơn cho đơn vị”.

Ngọc Hảo
tinhdoanbg(Theo: bqllang.gov.vn)

tinhdoanbg.gov.vn