Tôi đi xây dựng Lăng Bác Hồ

Các đoàn khách quốc tế vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tôi được tham gia vào quá trình xây dựng công trình lịch sử văn hóa quan trọng vào bậc nhất của đất nước ta với tư cách là người đang giữ cương vị Cục trưởng Cục Bảo vệ quân đội và là ủy viên thường trực của Ban chỉ đạo bảo vệ và giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Công việc xây dựng Lăng Bác được bắt đầu chuẩn bị từ cuối năm 1969 đầu 1970. Lúc đầu Bộ Chính trị quyết định cố gắng làm nhanh, hoàn thành sớm để đồng bào cả nước có thể viếng Bác trong năm 1971. Nhưng quá trình thực hiện, nhiều vấn đề mới nảy sinh. Riêng công việc thiết kế phải mất hai năm mới hoàn thành, ngoài ra còn rất nhiều công việc chuẩn bị khác… Do vậy, Ban phụ trách xây dựng lăng trình kiến nghị và được Bộ Chính trị phê chuẩn: Công tác chuẩn bị thi công chuyển sang tháng 8-1972, khởi công tháng 9-1972, hoàn thành trước tháng 9-1973. Nhưng tháng 10-1972 Mỹ ném bom trở lại toàn miền Bắc, đánh phá Hà Nội, Hải Phòng… Vì thế sau khi xem xét mọi mặt, Bộ Chính trị quyết định “tạm dừng xây dựng Lăng theo tiến độ”. Sau khi Hiệp định Pa-ri được ký kết, công việc xây dựng Lăng Bác lại được tiếp tục. Thủ tướng Chính phủ Phạm Văn Đồng ký quyết định lấy ngày 2-9-1973 là ngày khởi công, ngày 2-9-1975 là ngày hoàn thành đưa công trình vào sử dụng (trong thực tế ngày 29-8-1975 lễ khánh thành Lăng Bác đã được tổ chức trọng thể tại Hội trường Ba Đình và sau đó lễ viếng Bác đầu tiên được cử hành).

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đặc biệt này, Cục Bảo vệ ngoài việc cử một số cán bộ tham gia trực tiếp một số công việc trong quá trình xây dựng Lăng Bác, triển khai các tuyến bảo vệ vòng ngoài, thường xuyên kiểm tra đôn đốc các cán bộ kỹ thuật, cán bộ chỉ huy giữ đúng quy chế, chế độ bảo mật, chúng tôi còn được giao nhiệm vụ tham gia cùng bộ đội công binh lắp đặt các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho công tác an ninh, an toàn. Những công việc này vừa đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, vừa đòi hỏi trình độ nghiệp vụ tinh tường. Để hoàn thành những nhiệm vụ đặc biệt ấy, Cục Bảo vệ tổ chức thành lập ngay một đội kỹ thuật do đồng chí Trung tá Trưởng phòng Phạm Đức Vượng chỉ huy, đồng chí Phạm Quốc Anh làm Trưởng ban kỹ thuật, đồng chí Nguyễn Công Tam làm tổ trưởng tổ lắp đặt thông tin, đồng chí Nguyễn Việt Cường tổ trưởng tổ cơ khí.

Được trên tin tưởng giao cho thi công những hạng mục công trình quan trọng nhất, có quan hệ tới toàn bộ hệ thống bảo vệ kỹ thuật, bảo vệ an ninh cho công trình là một vinh dự to lớn. Vì thế chúng tôi luôn quán triệt và nhắc nhở nhau phải làm thật tốt mọi việc, hạn chế thấp nhất những sơ suất, sai sót.

Ngoài nhiệm vụ chỉ đạo anh em thực hiện các nhiệm vụ nghiệp vụ của công tác bảo vệ, tôi còn được cử sang Liên Xô tìm hiểu kinh nghiệm quản lý và điều hành các công việc ở Lăng. Cuối năm 1973, tôi được đồng chí Trần Quốc Hoàn cử làm việc với đồng chí trưởng đoàn cán bộ Ủy ban an ninh Liên Xô sang công tác tại Việt Nam để nghe bạn giới thiệu về công tác bảo vệ an ninh, trật tự an toàn ở Lăng Lê-nin và đề nghị giúp đỡ cụ thể những việc này, đặc biệt là viện trợ các phương tiện kỹ thuật bảo vệ. Cuối năm ấy, tôi lại được cử sang Liên Xô cùng đồng chí Phùng Thế Tài, Vương Quốc Mỹ. Chúng tôi đã được các bạn Liên Xô tạo mọi điều kiện thuận lợi để tìm hiểu cụ thể từng việc. Đồng chí Phùng Thế Tài và tôi được bạn bố trí làm việc với các cơ quan hữu quan để nghe giới thiệu kinh nghiệm tổ chức, quản lý, điều hành Lăng Lê-nin. Chúng tôi được tham quan trực tiếp Viện khoa học giữ gìn thi hài Lê-nin, nghe giới thiệu về tổ chức quản lý, công tác bảo đảm kỹ thuật, gác danh dự, bảo vệ an ninh, trật tự an toàn, đón tiếp khách đến viếng, xem thực tập báo động ứng phó với bất trắc xảy ra ở buồng đặt thi hài Lê-nin…

Từ kinh nghiệm học được ở bạn và thực tế của ta, Ban chỉ đạo đã xây dựng phương án sơ bộ về tổ chức quản lý vận hành Lăng. Ban chỉ đạo giao cho tôi nhiệm vụ trực tiếp chỉ đạo mọi công tác chuẩn bị. Tình cảm của quân và dân ta đối với Bác Hồ thì ai cũng sâu đậm, nhiệm vụ phục vụ cho việc xây dựng và điều hành Lăng thì ai cũng nhiệt tình. Nhưng khi động đến những công việc cụ thể thì không phải lúc nào cũng thông đồng bén giọt. Những vướng mắc về cơ chế, quy chế, sự chồng chéo, những chỉ thị mệnh lệnh, quy định khiến chúng tôi rất vất vả trong giai đoạn chuẩn bị này. Tôi nhớ mãi lời động viên của đồng chí Nguyễn Lương Bằng từ những ngày đầu khi nhận nhiệm vụ: “Chúng ta chưa ai từng được học để làm những công việc này, đành phải vừa làm vừa học thôi”, nay ngẫm lại thật chí lý. Vừa khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ chúng tôi vừa động viên nhau: Chúng ta đã vượt qua được những khó khăn trong những năm tháng qua để bảo vệ giữ gìn thi hài Bác, thì những trở ngại hôm nay có sá gì. Chỉ nghĩ như vậy, chúng tôi lại hăng hái lao vào công việc để sớm đến ngày được đón Bác về Lăng.

NGUYỄN NGỌC ghi

qdnd.vn