Tâm tình cùng người chiến sỹ tiêu binh

Hàng năm cứ mỗi độ Xuân về, hoà trong niềm vui chung cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hư­ớng về kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Đoàn 275 – Bộ Tư­ lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh càng thêm niềm phấn khởi, tự hào mừng kỷ niệm Ngày truyền thống đơn vị (02/02/1975), cùng nhau ôn lại những năm tháng phấn đấu gian khổ, xây dựng đơn vị, vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, quân đội và nhân dân giao phó, nhiệm vụ “Giữ yên giấc ngủ cho Người”.

Kỷ niệm 37 năm Ngày truyền thống của Đoàn 275 năm nay, từ cảm xuc Xuân vẫn vẹn nguyên ấm áp, ngọt ngào trong tình cảm của ng­ười cán bộ đã từng vinh dự có đ­ược những năm tháng công tác tại đơn vị, xin đ­ược bày tỏ những suy nghĩ, tâm tình cùng những người “Chiến sỹ cận vệ bên Lăng Bác”.

Đoàn 275 là đơn vị được Bộ Tư lệnh giao nhiệm vụ trực tiếp bảo vệ tuyệt đối an toàn lâu dài thi hài Bác và Công trình Lăng của Người; tổ chức gác tiêu binh danh dự, thực hiện các nghi lễ quốc gia tại Lăng và tổ chức đón tiếp, phục vụ đồng bào, khách quốc tế đến viếng Bác, tham quan Lăng và tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. Sự ra đời, trưởng thành của Đoàn Bảo vệ và nghi lễ – Đoàn 275 luôn luôn gắn liền với nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và Công trình Lăng; gắn liền với quá trình phấn đấu, xây dựng và trưởng thành của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhận rõ vinh dự và trách nhiệm của người chiến sỹ cận vệ bên Lăng Bác, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ Đoàn 275 đã không ngừng phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” luôn phấn đấu tu dưỡng và rèn luyện, khắc phục khó khăn gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao góp phần tô thắm thêm truyền thống quý báu của Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh “ Trung hiếu, vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực, tự c­ường, chủ động, sáng tạo”. 37 năm qua, đơn vị đã luôn hoàn thành toàn diện nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ gác tiêu binh danh dự, thực hiện nghi lễ quốc gia, nhiệm vụ bảo vệ an ninh hoàn thành tốt. Đón tiếp, phục vụ tận tình, ân cần chu đáo, an toàn đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác, đặc biệt là các buổi lễ viếng Bác cấp Nhà nước và các đoàn Nguyên thủ quốc gia.

Để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới và luôn xứng đáng với truyền thống vẻ vang mà các thế hệ cha anh đã dày công vun đắp, cán bộ, chiến sỹ đơn vị luôn tự ý thức rằng chưa thể bằng lòng với những gì đã đạt được để rồi chủ quan, dừng lại, mà phải tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa, phấn đấu luôn hoàn thành tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt mà Đảng, nhân dân, quân đội tin cậy giao phó.

Suốt bao năm qua, bằng tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Bác, cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Đoàn 275 khi thực hiện nhiệm vụ canh gác vũ trang, dù những ngày nắng cháy, những đêm đông lạnh giá đều luôn vượt qua, đề cao cảnh giác, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Bác và Công trình Lăng. Vinh dự lắm, tự hào lắm, hình ảnh người chiến sỹ tiêu binh mãi mãi đọng lại trong ký ức, tình cảm thân thương của mỗi người dân dù chỉ một lần đ­ược về Lăng viếng Bác. Nh­ưng để có được những thành tích như vậy, không thể không phải vượt qua bao khó khăn vất vả luyện rèn. Ng­ười chiến sỹ tiêu binh đứng, đi không chỉ bằng đôi chân, mà còn bằng cả lý chí, niềm tin, lòng tự hào, trách nhiệm và vinh dự của người chiến sỹ bên Lăng Bác.

Những dòng người từ khắp nơi về Lăng viếng Bác như bất tận. Là những chiến sỹ được phục vụ tiếp đón đồng bào và khách quốc tế đến viếng Bác, được chứng kiến những tình cảm vô cùng xúc động của nhân dân đối với Bác kính yêu. Lời nói nghẹn ngào trong nước mắt, tưởng như không thành tiếng của Bà má miền Nam sau bao năm thỏa ước mơ được về Lăng viếng Bác: “Giờ má có chết má cũng đã toại nguyện lắm rồi”. Và cùng với thời gian, ngày nối ngày được cảm nhận những cử chỉ, hành động của biết bao người dân­ như đáng yêu hơn, lương thiện hơn, thanh thản hơn và vững tin hơn sau mỗi lần về Lăng chứng kiến một cuộc đời vô cùng giản dị, thanh cao của Bác. Chính những điều đó chắc chắn là niềm cổ vũ tiếp thêm cho mỗi chúng ta sức mạnh vượt lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và v­ượt qua những khó khăn vất vả của cuộc sống đời thư­ờng.

Mặc cho nắng hay mưa, nhiều ngày lượng khách đông phải kéo dài thêm giờ viếng, như­ng những ngư­ời chiến sỹ Đoàn 275 vẫn luôn luôn hoàn thành nhiệm vụ với thái độ lịch sự, cởi mở, tận tình, chu đáo. Có buổi quá trưa, đã đến lúc đói lòng mà vẫn rất vui khi được phục vụ các cụ già, các đồng chí thương binh, người tàn tật vào viếng Bác bằng xe đẩy hoặc quyết tâm giúp cho em bé lạc đường tìm lại được người thân.

Th­ương mến và cảm phục ng­ười chiến sỹ trẻ Đoàn 275 đã góp phần tô thắm thêm trang vàng truyền thống của Bộ đội Bảo vệ Lăng đó là phẩm giá trung thực, trong sáng của người chiến sỹ. Rất nhiều tấm gương nhặt được của rơi trả lại người mất, để lại ấn tượng vô cùng tốt đẹp trong tình cảm của đồng bào và khách quốc tế về hình ảnh người chiến sỹ bên Lăng Bác Hồ.
Kể từ ngày 19/5/2001, kỷ niệm 111 năm Ngày sinh của Bác kính yêu, Đoàn 275 vinh dự được nhận nhiệm vụ thực hiện nghi lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng. Từ đó đến nay, cứ bắt đầu một ngày mới, nhân dân Thủ đô cũng như đồng bào cả nước lại được chứng kiến Lễ chào cờ hàng ngày tr­ước Lăng, nhìn cờ đỏ sao vàng mang hồn dân tộc tung bay trong nắng Ba Đình trên nền Quốc ca hùng tráng, dâng lên trong tim mỗi chúng ta niềm kiêu hãnh tự hào về khí phách Việt Nam và như nhắc chúng ta: Xin hãy đừng quên bao mất mát hy sinh cho cuộc sống hôm nay nảy lộc, đâm chồi.

Mùa Thu lịch sử năm 1945, lá cờ đỏ sao vàng – Quốc kỳ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đã tung bay trên Quảng trường Ba Đình – như một dấu son chói lọi trong trang sử hào hùng mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc. Hôm nay, cờ đỏ sao vàng tung bay trên Quảng trường, chúng ta lại càng thấm thía hơn rằng: “Non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch và chính Người đã làm rạng rỡ non sông đất nước ta”.

Kỷ niệm Ngày truyền thống đơn vị trong dịp mừng Đảng, mừng Xuân, xin gửi niềm tin yêu tới các bạn trẻ – những chiến sỹ Đoàn Bảo vệ và nghi lễ – Đoàn 275, các bạn hãy luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ; t­ương lai phía tr­ước còn rất dài với bao hoài bão, ­ước mơ, hy vọng. Như­ng một điều chắc chắn rằng những năm tháng tu dưỡng rèn luyện, học tập và công tác ở đơn vị sẽ là tài sản vô giá trong hành trang mang theo suốt cuộc đời, mãi mãi là nguồn cổ vũ cho chúng ta vượt qua những khó khăn gian khổ của cuộc sống. Dù ở bất cứ nơi đâu, làm bất cứ công việc gì cũng sẽ sống xứng đáng với những ngày tháng vinh quang được sống, học tập, rèn luyện, công tác bên Lăng Bác kính yêu như­ lời tâm tình của các cựu quân nhân mỗi lần trở lại thăm đơn vị./.

Trần Xuân Đặng

bqllang.gov.vn