Khắc họa chân dung Bác Hồ và tướng Giáp trên cát

Sáng 22/8/2009, triển lãm tranh cát về chân dung Bác Hồ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp của nghệ nhân Ý Lan đã khai mạc tại Hà Nội.

Triển lãm được đặt tại số 8 Hùng Vương, trong khuôn viên Lăng với 30 bức chân dung Hồ Chủ tịch và 23 bức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là thành quả sau hơn ba tháng làm việc của nghệ nhân Ý Lan cùng 5 cộng sự.

Nghệ nhân Ý Lan giới thiệu về chất liệu làm nên những bức tranh cát độc đáo. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Các bức tranh khá đa dạng, từ cảnh Bác làm việc đến cảnh Bác thăm bà con nông dân, thiếu nhi.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Lâm, Chính ủy Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho biết: “Triển lãm sẽ góp phần làm phong phú những hình thức nghệ thuật về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ tịch, khẳng định tình cảm sâu sắc của của nhân dân cũng như của tác giả đối với Hồ Chủ tịch và Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.

Tới dự triển lãm có đại tá Nguyễn Huyên, trợ lý của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Đây là lần đầu tiên một triển lãm tranh cát quy mô về Bác được tổ chức tại Hà Nội. Theo nghệ nhân Ý Lan, từ nay đến 2/9, bà và các cộng sự sẽ tiếp tục sáng tác, hoàn thiện thêm bộ sưu tập về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 6/9. Sau đó toàn bộ bức tranh cát chân dung Bác Hồ được nghệ nhân Ý Lan tặng lại cho Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, các bức tranh cát về Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ được tặng cho Viện Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Nguyễn Hưng

vnexpress.net

Advertisement