72 tác phẩm đoạt giải cuộc vận động theo gương Hồ Chí Minh

Trong số tác giả đoạt giải, nhà văn lão thành Tô Hoài gây xúc động mạnh mẽ khi nhiệt tình tham gia với tập bút ký “Lăng Bác Hồ”.

Đại biểu từ hơn 20 quốc gia dự hội thảo Hồ Chí MinhGiới thiệu 14 ấn phẩm mới về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bước sang tuổi 90 song nhà văn của “Dế mèn phiêu lưu ký” vẫn nhiệt tình tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Tập bút ký Lăng Bác Hồ của ông là một trong số 72 tác phẩm có chất lượng tiêu biểu được ban tổ chức trao giải trong lễ sơ kết tối 14/5.

Nhà văn Tô Hoài nhận bằng khen và lời chúc mừng của nhiều văn, nghệ sĩ tối 14/5. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Cũng trong lễ sơ kết cho năm 2009, nhiều tác giả trẻ được trao giải như nhóm kiến trúc sư ĐH Kiến trúc Hà Nội với đồ án “Nhà nổi”, họa sĩ người dân tộc Chăm Chế Thị Kim Trung (Ninh Thuận) với tác phẩm tranh sơn dầu Làng Chăm ơn Bác…

Ngoài ra, theo Ban chỉ đạo trung ương, 14 đơn vị báo chí, nghệ thuật có nhiều thành tích trong công tác tổ chức, triển khai cuộc vận động cũng được tặng thưởng.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trương Tấn Sang Thường trực Bí thư cho rằng, cuộc vận động đã trở thành một đề tài lớn, quan trọng trên báo chí, văn hóa, văn nghệ, trên các phương tiện truyền thông khác.

“Những tác phẩm được sáng tạo, quảng bá bằng tài năng, tấm lòng của anh chị em văn nghệ sĩ, báo chí hai năm qua đã góp phần đưa cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống xã hội”, ông Trương Tấn Sang nói.

Ông Trương Tấn Sang chia vui với các tác giải đoạt giải. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Theo ông Phùng Hữu Phú, Phó trưởng ban Tuyên giáo trung ương, so với năm 2008, số lượng tác phẩm hưởng ứng cuộc vận động tăng đáng kể. Trong đó, Ủy ban toàn quốc các Hội liên hiệp văn học nghệ thuật VN có hơn 600 tác phẩm; 10 Hội chuyên ngành trung ương có hơn 300 tác phẩm. Riêng hội Nhà báo VN có tới hàng nghìn tin, bài của hội viên.

“Bác Hồ luôn là một đề tài lớn, tươi mới, có sức rung động mãnh liệt, là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận đối với các văn nghệ sĩ, nhà báo”, ông Phú nói.

Nguyễn Hưng

vnexpress.net

Advertisement