Nhớ mãi lời thơ chúc Tết Nhâm Thìn của Bác

(VOV) – Những người ngày ấy công tác ở Đài Tiếng nói miền Nam mãi không quên mùa xuân Nhâm Thìn 1952, với lời thơ “vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân” của Bác Hồ muôn vàn kính yêu

Cách đây 60 năm, sáng mùng Một Tết Nhâm Thìn 1952, qua làn sóng điện Tiếng nói Việt Nam, chúng tôi, những người công tác tại Đài Tiếng nói miền Nam (Liên khu V) thu được lời thơ chúc Tết của Bác Hồ.

Đài chúng tôi lúc ấy đóng tại một vùng quê nghèo, hẻo lánh trên bờ sông Lại Giang thuộc xóm Vạn Tín, xã Ân Hảo, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Lời thơ chúc Tết của Bác như sau:

Xuân này, xuân Nhâm Thìn,
Kháng chiến đà sáu năm
Trường kỳ và gian khổ,
Chiến thắng trăm phần trăm.
Chiến sĩ thì giết giặc,
Đồng bào thì tăng gia
Năm mới thi đua mới
Thắng lợi ắt về ta.
Mấy câu thành thật nôm na
Vừa là kêu gọi,
vừa là mừng xuân.

Chúng tôi vô cùng phấn khởi vội báo cáo lên Liên khu ủy, tập hợp anh chị em bàn kế hoạch phổ biến rộng rãi thơ chúc Tết của Bác qua làn sóng Tiếng nói miền Nam.

Bác Hồ nói chuyện với các cháu thiếu nhi trong dịp Người về thăm, chúc Tết đồng bào Hà Tĩnh (Xuân Đinh Mùi – 1967)
Anh Võ Bài, nhạc sĩ của Đài nhanh chóng phổ nhạc lời chúc Tết của Bác theo làn điệu dân ca Liên khu V và gọi chúng tôi lại tập hát.

Và ngay trong buổi phát thanh lúc 19h ngày mùng Một Tết chúng tôi đã lên chương trình đặc biệt. Sau lời mở đầu của phát thanh viên Minh Lý, toàn ban nam nữ của Đài, hơn mười người, chen nhau trong “chòi phát thanh” (studio) làm bằng tranh tre, hát lời chúc Tết của Bác trong không khí trang nghiêm, xúc động và khí thế không bút nào tả xiết.

Các ngày tiếp theo, trong các buổi phát thanh mùng hai, mùng ba Tết, chúng tôi lại cùng nhau hát thơ chúc Tết của Bác vì lúc ấy Đài chúng tôi chưa có máy ghi âm.

Dàn nhạc đệm có Võ Bài đệm băng-gi-ô, Liêng đàn măng-đô-lin, Phú đàn ắc-coóc-đê-ông. Cây đàn ắc- coóc này là chiến lợi phẩm bộ đội ta thu được trong trận diệt đồn Túy Loan và do ban chỉ huy mặt trận Quảng Đà gửi tặng Đài chúng tôi, ca sĩ chính là chị Bích Hường.

Sau Tết, Liên khu ủy điện lên khen các chương trình mừng Xuân của Đài, đặc biệt sáng kiến phổ nhạc lời thơ của Bác. Anh Trần Lâm, từ chiến khu Việt Bắc cũng có điện khen. Báo Cứu quốc Liên khu V cũng xin bản nhạc để đăng báo, còn tại Vạn Tín thì đồng bào đã viết bài thơ chúc Tết của Bác lên giấy hồng đào, treo trên bàn thờ, vài em bé nhà gần chòi phát thanh đã nghêu ngao hát “Xuân này, xuân Nhâm Thìn… Thắng lợi ắt về ta…”.

Đài Tiếng nói miền Nam có tiền thân là “Tiếng nói Nam bộ, tiếng nói căm hờn, tiếng nói chiến đấu”, chỉ là một đài kháng chiến nhỏ, thiết bị không đồng bộ do ta tự lắp lên, phát trên làn sóng 24m26 (24.26), đài hiệu là: “Đây là Tiếng nói miền Nam, tiếng nói của người Việt miền Nam”. Đài tuy nhỏ bé nhưng diện phủ sóng tương đối rộng, có thể bắt được ở nhiều đô thị, chiến khu Việt Bắc và một số nước Đông Nam Á.

Sáu mươi năm đã qua, những người ngày ấy công tác ở Đài Tiếng nói miền Nam mãi không quên mùa xuân năm Nhâm Thìn 1952, với lời thơ “vừa là kêu gọi, vừa là mừng xuân” của Bác Hồ muôn vàn kính yêu./.

Lý Văn Sáu
Nguyên Phó Giám đốc Đài Tiếng nói miền Nam

vov.vn

Advertisement