‘Bác Hồ là động lực thôi thúc kiều bào cống hiến’

Hình ảnh Bác Hồ, niềm tự hào của tất cả người Việt Nam trong và ngoài nước trước bạn bè thế giới đang là động lực thôi thúc các thế hệ kiều bào thứ 2, thứ 3 nỗ lực cống hiến hơn nữa cho quê hương, đất nước.

>> Bác Hồ trong ký ức của nhà báo Nga
>> Hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên poster điện ảnh

Tham dự buổi tọa đàm kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ đến Pháp hành trình tìm đường cứu nước (1911-2011) và kỷ niệm sinh nhật 121 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2011) tại thủ đô Paris, những kỷ niệm về Người với gia đình tôi lại ùa về.

“Anh Thành yêu nước”

Kỷ niệm nhớ nhất mà ông ngoại tôi, Nguyễn Duyên (Tư Duyên) hay kể lại là hình ảnh một chàng thanh niên tuổi còn rất trẻ, song đã mang nhiều tư tưởng lớn lao và những hoài bão sâu xa. Ông Tư Duyên, khi đó là một thợ ảnh trong nhóm người Việt Nam tham gia phong trào yêu nước đã nhiều lần được gặp Bác Hồ khi Người tham gia hoạt động cách mạng tại Pháp những năm 1917 – 1923 sau khi trở về từ Mỹ, Anh. Lúc bấy giờ, số lượng người Việt tại Pháp tăng vọt lên do hàng ngàn thanh niên được đưa sang phục vụ chiến tranh (từ 1914-1918).

Nhà ông tôi vừa là nơi làm ảnh, vừa là chỗ ăn ở của những người bạn Việt Nam tham gia phong trào ái quốc, trong đó có chí sỹ Phan Chu Trinh. Gặp “anh Thành” (cách ông ngoại tôi gọi Bác Hồ), khi lên Paris, gặp bạn bè Việt Nam trong Hội Đồng bào Thân ái do ông Phan Chu Trinh và ông Phan Văn Trường thành lập, ông đã bị thu hút bởi lòng yêu nước, tinh thần dân tộc sâu đậm của Anh.

Là người làm ảnh chuyên nghiệp lâu năm ở Pháp, ông ngoại tôi thường mời Bác Hồ cùng với ông Phan Văn Trường đến nhà chia sẻ kinh nghiệm làm ảnh và nghệ thuật chụp ảnh cũng như tâm sự nỗi nhớ quê hương. Theo lời kể của ông ngoại, Bác Hồ quý sự cần cù, bản tính ít nói, tình cảm thân thiện của người bạn Tư Duyên với tâm sự “Tôi chỉ biết rửa ảnh và chụp ảnh thôi, nhưng sẽ tích cực giúp đỡ những người hoạt động cách mạng như anh, ông Trinh và ông Trường”.

Với những câu chuyện kể đầy xúc động về Bác Hồ, các thế hệ trong gia đình tôi luôn cảm thấy tự hào và tự nhủ cần phải cố gắng đóng góp nhiều hơn nữa cho quê hương như lời ông ngoại dặn chúng tôi trước lúc ra đi. Những tấm ảnh về Bác hiện đang là kỷ vật luôn được gia đình nâng niu, trân trọng.

Anh Nguyễn Hải Nam, cháu ngoại cụ Tư Duyên về tham dự Xuân Quê hương 2011. Ảnh do anh Nam cung cấp

Tiếp nối truyền thống

Sau khi trở về Hà Nội năm 1929, gia đình chuyển vào Sài Gòn lập nghiệp. Khi thấy Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập ngày 2/9/1945 tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, ông Tư Duyên nhận ra đó chính là người bạn tên Tất Thành hơn 20 năm về trước ở Paris (Pháp). Ngay sau đó, ông đã gửi một bức thư cho gia đình ở Hà Nội mong muốn được gặp lại Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng nguyện ước không thành khi đất nước tiếp tục bị chia cắt và điều kiện gia đình không cho phép.

Tháng 9/1969, một năm sau khi trở lại Pháp sinh sống, hay tin Bác Hồ mất, ông Tư Duyên lặng người đi khi biết mình không còn cơ hội gặp lại người bạn thân thiết thời thanh niên.

Mặc dù chỉ biết Bác Hồ qua lời kể của cha, chú nhưng hình ảnh và nghị lực của Người đang là động lực thôi thúc những kiều bào thế hệ thứ 3 như tôi bồi đắp tinh thần yêu nước, nỗ lực cống hiến, đóng góp cho công cuộc xây dựng và đổi mới của quê  hương. Cùng với người thân ở Hà Nội, hiện gia đình đang cố gắng liên lạc với các tổ chức nghiên cứu lịch sử ở Pháp và Việt Nam, để tìm thêm thông tin và hình ảnh của Bác Hồ và các chí sỹ yêu nước khác như Phan Chu Trinh, và Phan Văn Trường, cũng như với kiều bào trong giai đoạn hoạt động cách mạng tại Pháp.

Nguyễn Hải Nam (từ Paris, Pháp)

baodatviet.vn