“Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”

(Dân trí) – Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 – 5/6/2011), Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa tổ chức họp báo giới thiệu cuốn sách ảnh “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Cuốn sách dày hơn 200 trang, gồm hai phần: Anh hùng giải phóng dân tộc và Nhà văn hóa kiệt xuất; do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Ngoại giao, Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh, Khu di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh sưu tầm, tập hợp tư liệu.

Cuốn sách cung cấp nhiều hình ảnh quý (trong đó nhiều hình ảnh tư liệu lần đầu tiên được công bố) về tình cảm chân thành của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh trên các chặng đường hoạt động đối ngoại của Người. Cùng với đó là những trích đoạn bài viết, cảm tưởng của các chính khách, bạn bè, nhân dân thế giới về tư tưởng, đạo đức và tài năng của Người. Đó là minh chứng sống động về tình cảm yêu mến của nhân dân thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn tại buổi họp báo giới thiệu cuốn sách ảnh về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Không dừng ở sự ngưỡng mộ, Bác Hồ của chúng ta đã được nhiều người coi như tấm gương về ý chí và nhân cách để noi theo. Thông qua cuốn sách, những người biên soạn đã mang tới một góc nhìn mới và nhiều điều chưa biết về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trong cuốn sách còn có nhiều bức ảnh quý ghi lại những khoảnh khắc bình dị, trải theo cuộc đời của Người mà ở đó ta nhận thấy những tình cảm của bạn bè thế giới dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh rất tự nhiên mà cũng rất sâu sắc. Đó là hình ảnh đón tiếp trang trọng của các chính khách dành cho Người; là niềm vui được gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh của những phóng viên, nhà báo, đại biểu phụ nữ, nông dân; là những bó hoa tươi thắm, nụ cười rạng rỡ của các em thiếu nhi thế giới chào đón Người…

Đặc biệt, trong cuốn sách ảnh có những bức ảnh lần đầu tiên được công bố như: Bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp G.Xanhtơny – đại diện Chính phủ Pháp và tướng Lơcléc – Trưởng phái đoàn quân sự Pháp đến chào Người tại Bắc Bộ Phủ, tháng 3/1946; Bức ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh trên tạp chí nước ngoài, năm 1968; bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chuyến thăm Ấn Độ tháng 2/1958…

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn cho biết, ngoài phát hành trong nước, ấn phẩm sẽ được phát hành thông qua con đường ngoại giao đến với bạn bè quốc tế và kiều bào ta ở nước ngoài.

Một số bức ảnh lần đầu tiên công bố trong cuốn sách:

Quốc Đô

dantri.com.vn

Advertisement