Để lịch sử tiếp tục được kể

SGTT.VN – “Tôi đã tổ chức năm triển lãm ảnh về Cụ Hồ. Tất cả đều được công chúng Việt Nam và Pháp đón nhận. Nhưng chính từ các triển lãm đó, tôi nhận thấy có rất nhiều con người trong lịch sử đã bị quên trong khi họ rất đáng được nhớ…” – bà Dominique de Miscault tâm sự (ảnh).

Ngày 15.11 vừa qua, nữ ký giả Dominique de Miscault đã trao cuốn băng bộ phim tài liệu Hồ Chí Minh – Ước vọng hoà bình cho đại diện của kênh truyền hình VTV4 thuộc đài Truyền hình Việt Nam. Đây là bộ phim do bà tổ chức sản xuất từ tháng 10.2010 và hoàn thành vào tháng 10.2011. Nội dung phim dựa theo cuốn sách Je reviens au Vietnam libre (Tôi trở lại đất nước Việt Nam tự do) cùng những ghi chép về chuyến đi trên 20.000 cây số để đến Việt Bắc trong chiến tranh và những cảm nhận của nhà báo Léo Figuèrre (nguyên uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Pháp, phó chủ tịch liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới, tổng biên tập báo Tiền Phong – Pháp) về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc năm 1950. Qua hình thức phỏng vấn, lồng ghép những cảnh chiến khu Việt Bắc, bộ phim còn thể hiện những ấn tượng của ông Léo Figuèrre về đất nước, con người Việt Nam yêu chuộng tự do và độc lập, những suy nghĩ, trải nghiệm của ông về Việt Nam ngày nay và niềm tin vào tương lai quan hệ Việt – Pháp nói riêng, các nước khác nói chung.

“Tôi cảm thấy mình và Léo Figuèrre có một cái duyên nào đó với nhau. Tất nhiên, tôi đã biết ông từ trước nhưng trực tiếp gặp mặt là năm 2004 khi tôi giúp một đoàn làm phim của đài Truyền hình TP.HCM sang phỏng vấn ông ấy. Trong một số triển lãm ảnh mà tôi tham gia tổ chức, cũng có những tư liệu ảnh về Léo. Nhưng chúng tôi không xác định được những người Việt Nam chụp chung với ông ấy là ai. Khi ảnh được trưng bày, chính những người đó hoặc con cháu họ lại nhận ra và hỏi về Léo”, bà Dominique nói.

Có lẽ mười năm trước, chính Dominique không hề nghĩ có ngày bà sẽ làm hẳn một bộ phim về Hồ Chí Minh. Trong cuộc gặp gỡ báo chí, bà dí dỏm giải thích mình đã “bị dẫn vào câu chuyện này” khi nhận lời giúp đỡ chị Nguyễn Thu Hà, cán bộ bảo tàng Hồ Chí Minh khi chị Hà sang Pháp tìm kiếm tư liệu về Bác. “Tôi từ một người mà những hiểu biết về Hồ Chí Minh gần như là con số không tròn trịa, đi cùng với chị Hà, gặp các nhân chứng, tiếp xúc những tư liệu, tôi đã tò mò rồi thích thú và cuối cùng là ngưỡng mộ con người vĩ đại này”.

Bác Hồ và ông Léo Figuèrre tại Việt Bắc năm 1950 – hình ảnh từ bộ phim Hồ Chí Minh – Ước vọng hoà bình.

Cách đây một năm, khi một hội thảo quốc tế về Hồ Chí Minh được tổ chức tại Việt Nam, người viết đã có dịp được lần đầu tiếp xúc và nói chuyện với bà Dominique. Người phụ nữ 64 tuổi đã thẳng thắn phát biểu: “Ở Pháp rất nhiều người không biết Hồ Chí Minh. Đừng nói những người trẻ, chính tôi là một ví dụ đây. Và cũng vì thế tôi mới quyết định làm bộ phim này”. Phim đã làm xong nhưng bà Dominique đang lo một chuyện nữa là làm sao phim được chiếu rộng rãi. Chính vì thế, ngoài những nỗ lực để bộ phim được chiếu tại Pháp trong thời gian sớm nhất, bà đã quyết định tặng kênh VTV4, “vì đây là kênh truyền hình phát toàn cầu nên sẽ có rất nhiều người trên thế giới xem được, nếu như phim được chiếu”. Ông Bạch Ngọc Chiến, trưởng ban truyền hình đối ngoại, đã hứa sẽ đưa bộ phim lên sóng sớm nhất và vào một dịp phù hợp.

“Khi tôi và chị Thu Hà đi tìm kiếm tư liệu về Cụ Hồ tại Pháp cách đây mấy năm, chúng tôi thấy rằng chính chúng tôi, một thế hệ có thể coi đã bắt đầu già, cũng đang bị mất dấu lịch sử. Có những khoảng trống không – thời gian, có những con người vô danh nhưng thực ra lại rất cần được biết tên, nhưng chúng tôi không thể xác định nổi. Vậy thì thế hệ sau chúng ta liệu sẽ còn mất mát quá khứ như thế nào. Tôi chỉ nghĩ rằng mỗi người một phần, một cách khác nhau nhưng đều nên nỗ lực để lịch sử lại tiếp tục được kể”, bà Dominique nói.

DUNG P.

sgtt.vn

Advertisement