Bác Hồ với mùa xuân thứ 79 của mình

Bác Hồ tham gia Tết trồng cây tại Hà Tây năm 1969

Từ năm 1948, trong cuốn Hồ Chủ tịch, hình ảnh của dân tộc, nhà cách mạng Phạm Văn Đồng đã viết: Hồ Chủ tịch là người Việt Nam, Việt Nam hơn người Việt Nam nào hết. Ngót ba mươi năm bôn tẩu bốn phương trời, Người vẫn giữ thuần tuý, phong độ, ngôn ngữ, tính tình, của một người Việt Nam”.

Quả vậy, Bác Hồ là một trong số ít nhà lãnh tụ sống gần gũi với nhân dân, hoà mình trong quần chúng nhân dân, sống giản dị như mọi người dân bình dị khác. Nhớ lại đêm giao thừa của Tết độc lập đầu tiên, năm 1946, Bác đã cùng đồng bào Thủ đô đi hái lộc Đền Ngọc Sơn, bên Hồ Hoàn Kiếm trong cảnh chen chúc của đêm giao thừa ấm cúng. Và sau đó, hầu như năm nào Bác cũng đi thăm và chúc Tết đồng bào, chiến sỹ.

Một ngày áp Tết Kỷ Dậu 1969, sau khi nghe đồng chí Vũ Kỳ, Thư ký riêng của Bác báo cáo chương trình tuần làm việc tới, Bác nói với đồng chí Vũ Kỳ:

– Tết năm ngoái Bác không đi thăm đồng bào và bộ đội được, năm nay các chú chuẩn bị cho Bác đi chúc Tết vài nơi. Nghe Bác nói vậy, các đồng chí phục vụ rất lo lắng. Sức khỏe của Bác bây giờ không còn được như trước nữa. Các bác sỹ chăm sóc sức khỏe cho Bác đã báo cáo Trung ương và đề nghị một số điều cần tránh đối với Bác là tránh những xúc động mạnh, tránh đi lại nhiều… Vì vậy, các đồng chí phục vụ có ý trì hoãn cuộc đi của Bác. Nhưng chỉ hai ngày sau, Bác đã hỏi lại việc này đồng chí Vũ Kỳ báo cáo:

– Thưa Bác, tôi đang liên hệ với các nơi.

Bác nói:

– Chú liên hệ như thế thì làm sao giữ được bí mật.

– Đồng chí Vũ Kỳ đáp:

– Dạ thưa, tôi cũng chỉ mới gọi điện thăm dò thôi ạ.

Bác nói luôn:

– Thôi chú không phải thăm dò gì cả. Chú có nhớ Bác mới phát động Tết trồng cây năm nay là năm thứ mấy rồi không?

– Thưa Bác, năm thứ 10 ạ – đồng chí Vũ Kỳ trả lời.

– Đúng, nhân dịp kỷ niệm 10 năm Tết trồng cây, chú bố trí cho Bác đi trồng cây ở một địa phương có thành tích.

Và Bác đã đề nghị các đồng chí phục vụ chuẩn bị cho Bác đi thăm và trồng cây ở xã Vật Lại, huyện Ba Vì, tỉnh Hà Tây. Bác còn lưu ý, sau khi thăm và trồng cây ở Vật Lại, Bác sẽ thăm một đơn vị bộ đội đóng quân ở Ba Vì, thăm trại chăn nuôi của Anh hùng Hồ Giáo và thăm một trường học cũng ở gần đấy. Bác còn dặn thêm đồng chí Vũ Kỳ:

– Chú nhớ đến đồi cây Vật Lại, chúng ta sẽ trồng thêm môt cây đa.
Thấy chương trình đi chúc Tết của Bác quá nhiều, các đồng chí phục vụ rất lo lắng, song không dám có ý kiến gì. Ngày Tết, Bác đi thăm đồng bào, thăm bộ đội, Bác về với nhân dân, song sức khỏe của Bác lúc này giảm sút rất nhiều, khiến ai cũng phân vân. Các đồng chí phục vụ đã báo cáo Trung ương, đề nghị Bác cho giảm bớt chương trình, nhưng Bác không đồng ý. Không thay đổi được ý định của Bác, bộ phận phục vụ đã đề nghị Bác đi thăm và chúc Tết quân chủng Phòng không – Không quân, vì đơn vị này đóng quân ngay tại Hà Nội. Bác đồng ý. Bổ sung đơn vị này, mọi người có ý định khi Bác ở thăm, sẽ kéo dài chương trình một chút để khi lên tới Vật Lại, Ba Vì trồng cây xong là hết buổi sáng, Bác sẽ không còn thời gian để đi các nơi khác nữa. Đúng 7 giờ sáng mồng một Tết Kỷ Dậu (16 tháng 2 năm 1969), các đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng và anh em phục vụ đã đưa Bác đi thăm và chúc Tết quân chủng Phòng không – Không quân. Gặp bộ đội, Bác rất vui. Hôm ấy là ngày chủ nhật, nhưng theo kế hoạch đã được Văn phòng Chủ tịch nước báo trước, quân chủng Phòng không – Không quân tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến, vì vậy rất nhiều đại biểu là anh hùng, chiến sỹ thi đua được báo công với Bác. Nghe những báo cáo ấy, Bác phấn khởi hẳn lên.

Khi chia tay bộ đội để tiếp tục chương trình thì đã quá 9h30. Đồng chí Vũ Kỳ báo cáo với Bác là đã hẹn với lãnh đạo tỉnh Hà Tây 10h đón Bác tại thị xã Sơn Tây để đi trồng cây. Vì vậy, sẽ không còn thời gian rẽ vào Ba Vì để thăm đơn vị bộ đội nữa. Bác đồng ý.

Khoảng 11h trưa, Bác đến Vật Lại. Tại đây, Bác tham gia trồng cây với mọi người. Sau đó, Bác vui vẻ cùng mọi người quây quần dưới tán bạch đàn. Bác thân mật hỏi chuyện từng người. Bác dặn: “Phải dân chủ với dân. Phải để cho dân phê bình cán bộ, đảng viên”. Thật là một hình ảnh đẹp. Một vị Chủ tịch nước, một lãnh tụ tối cao của dân tộc cùng ngồi đàm đạo với nhân dân về việc “trồng người”, ngay sau khi vừa làm xong việc trồng cây, giữa ngày xuân. Buổi sáng ngày mồng một Tết, ngày đầu tiên của mùa xuân thứ bảy mươi chín của Bác Hồ là như vậy.

Ngày mùng một Tết Kỷ Dậu năm 1969 ấy là dịp cuối cùng Bác đi thăm chúc Tết đồng bào và bộ đội, là mùa xuân cuối cùng Bác tham gia trồng cây. Nhưng phong trào Tết trồng cây được Người khai sinh từ mùa xuân năm Canh Tý 1960 đến ngày nay vẫn được duy trì.

Đã ba mươi tám mùa xuân Bác đi xa, nhưng sự nghiệp của Bác, tư tưởng và tình cảm, đạo đức và tác phong của Bác vẫn mãi mãi song hành cùng dân tộc, cùng non sông đất nước ta.

LÂM BẰNG

Theo vtr.org.vn
Tâm Trang (st)

bqllang.gov.vn

Advertisement