Sắc xuân trên Quảng trường Ba Đình

Công trình Lăng được tô điểm thêm trong những ngày Tết Nguyên đán

Một chút nắng và gió những ngày cuối năm 2011 báo hiệu một mùa xuân mới sắp về, khắp mọi miền Tổ quốc lại hân hoan chuẩn bị chào mừng năm mới với ước mong về cuộc sống hạnh phúc và an lành. Hơi thở mùa xuân đang lan dần khắp các ngõ phố xua đi cái giá lạnh của Hà Nội. Tết cổ truyền mang hơi ấm cho mỗi con người Việt, bởi thế xuân của đất trời mang nhiều cảm nhận khác nhau: Xuân của bạn bè, xuân của tình yêu đôi lứa, xuân cho gia đình, cho quê hương đất nước.

Nhưng ở một nơi mà không khí đón Xuân thật đặc biệt, chính tại trung tâm của Thủ đô Hà Nội – trái tim của Tổ quốc, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đang an nghỉ, có những người đang ngày đêm lao động hăng say, tô điểm thêm cảnh quan khu vực Lăng của Người và Quảng trường Ba Đình. Chăm sóc, gìn giữ, tôn tạo cảnh quan bên Lăng Bác là niềm tự hào lớn với mỗi người công nhân và cán bộ, viên chức của Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình. Niềm tự hào đó trở thành niềm vui mỗi dịp Tết đến, xuân về, niềm vui khi nhìn thấy sắc vàng tươi của hoa mai, sắc hồng thắm của hoa đào, màu vàng bất tận của vườn quất trĩu quả, những rung động khi lộc non hé nụ của mỗi con người đang ngày đêm đem thêm sắc xuân về bên Bác, chung vui cùng ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Những gốc đào, quất này được
những bàn tay giàu kinh nghiệm chăm sóc và được dùng để trang trí
tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình

Vườn ươm Phú Thượng – nơi ươm trồng các loại cây hoa, cây cảnh phục vụ trang trí chính là điểm xuất phát của những dải lụa nhiều màu sắc bên Lăng Bác, những dải lụa mà mỗi người con đất Việt khi đi xa quê hương không thể không nhớ về. Đó là những hàng vạn tuế hiên ngang như khí phách của người dân Việt Nam, là màu vàng bất tử của những dải hoa cúc, hoa mai, màu đỏ của niềm tin và hy vọng từ những đóa senconha lộng lẫy… Phía sau của những hình ảnh đó là nỗ lực của tập thể cán bộ, công nhân viên của Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình sau một năm thi đua, phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo và những tháng ngày lao động cần cù.

Sắc đỏ của senconha và sắc vàng của hoa cúc mặt trời là điểm nhấn
trên Quảng trường Ba Đình mỗi dịp Tết đến, xuân về

Tiết trời sang xuân, mưa phùn cùng cái rét cắt da khiến bao con người co ro trong giá lạnh, nhưng từng chuyến xe cuối năm vẫn miệt mài vận chuyển những cây đào, cây quất và hoa đẹp nhất về Lăng như chính tình cảm của mỗi người cán bộ, công nhân viên hướng về nơi linh thiêng – Quảng trường Ba Đình. Nhìn từng đoàn người vẫn ngày ngày vào Lăng viếng Bác, nhất là mỗi dịp Tết đến, xuân về, chúng tôi cảm thấy trong lòng mình thật ấm áp.

Xuân năm nay đã có nhiều thay đổi hơn trước, thời tiết có khắc nghiệt đôi chút nhưng Hà Nội vẫn tất bật, nhộn nhịp đón xuân. Đường phố tấp nập xe cộ, hoa khắp nơi đã trổ, không khí Tết Nguyên đán đã về đến mọi nhà, đến từng con phố nhưng vẫn còn đây những con người thầm lặng, đang miệt mài ngày đêm đem hơi ấm mùa xuân về bên Bác và nụ cười hạnh phúc khi thực hiện những công việc cuối cùng để đưa sắc xuân về Quảng trường Ba Đình cùng nhân dân và bạn bè quốc tế nô nức đón xuân về. Chính những nụ cười của niềm tự hào ấy sẽ là động lực để cán bộ, công nhân viên Ban Quản lý Quảng trường Ba Đình tiếp tục hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao năm 2012. Chúng tôi thầm cảm ơn những cống hiến, những tình cảm đặc biệt của họ khi hướng về Bác, về công trình Lăng của Người./.

KTS. Bùi Thế Trung

bqllang.gov.vn

Advertisement