Da diết tình cảm đồng bào miền Trung với Bác

(VOV) – Một mùa xuân mới lại về. Năm tháng sẽ đi qua nhưng hình ảnh của Bác Hồ mãi mãi sâu đâm trong trái tim người dân miền Trung.

Trong tâm tưởng của người dân Việt Nam, Hồ chí Minh là người anh hùng dân tộc vĩ đại. Với người dân miền Trung, nguyện một lòng sắt son với Đảng, Bác Hồ mãi mãi là tấm gương cao đẹp về đạo đức và tâm hồn. Trong niềm vui xuân mới Nhâm Thìn, tấm lòng của bà con miền Trung với Bác thêm sâu đậm.

Suốt 50 năm theo cách mạng, vận động đồng bào dân tộc ít người theo Đảng và Bác Hồ, ông Ma Luê, dân tộc Ê Đê từng giữ nhiều cương vị lãnh đạo ở huyện miền núi Sông Hinh, tỉnh Phú Yên. Nay ông trở về làng cũ sống cùng bà con xã Ea Trôn. Suốt cuộc đời cách mạng Ma Luê được dân làng tin và gọi là “cán bộ của Bác Hồ”.

Ông bảo rằng, khi chưa có Đảng, chưa có Bác Hồ, người dân không có cơm ăn, áo mặc, sống du canh, du cư dẫn đến đau ốm, bệnh tật. Ông Ma Luê khẳng định: đồng bào luôn tin tưởng vào Đảng và Bác Hồ, đóng góp lúa gạo, bò, heo, đưa con em đi bộ đội, làm dân công, đóng góp cho kháng chiến. Nghe lời Bác Hồ dạy, tôi luôn luôn cố gắng làm được những việc tốt, góp phần nhỏ của mình cho cách mạng. Về sống với dân làng, bằng sự hiểu biết mình, tôi thường xuyên vận động nhân dân nghe theo lời dạy của Đảng của Bác. Bà con đã hiểu, rất kính trọng Bác Hồ  và làm theo những chủ trương của Đảng, lời dạy của Bác. Nhờ đó mà cuốc sống của dân làng đã có nhiều khởi sắc. Dân làng luôn biết ơn Bác Hồ- Ma Luê rưng rưng.

Nhờ ơn Đảng , Bác Hồ Xuân này gia đình mí Jol Dê có Tết cổ truyền thêm ấm cúng

Những năm chiến tranh gian khổ, dù đói cơm, lạt muối, đồng bào miền Trung vẫn hướng về Bác Hồ với cả tấm lòng tôn kính. Già La Văn Lung, ở làng Ba Ba Xí Thoại cho biết: Ngày bà con làng Xí Thoại ở trong rừng nghe tin  Bác Hồ qua đời cả làng đều khóc và để tưởng nhớ Bác, bà con lập bàn thờ Bác ngay giữa rừng để hàng ngày thờ cúng Bác. Nhớ Bác, nhà nào ở buôn Xí Thoại cũng có bàn thờ Bác, treo ảnh Bác. Già La Văn Lung nhớ lại: Dân làng mình phải thờ Bác Hồ vì đất nước mình chỉ nhờ có Bác. Từ khi có Bác lãnh đạo, Đảng ta có những chủ trương đường lối đúng đắn để giải phóng dân tộc. Bác là người luôn chăm lo cho đồng bào dân tộc, Bác đã đem lợi ích đến cho cả người Kinh, dân tộc, không phân biệt đâu. Tôi rất tin tưởng đường lối Bác đã chọn. Chỉ có Bác, có Đảng bà con mới có nhà ở, có đất sản xuất, con cháu được học hành, đồng bào chúng ta mới có cuộc sống hạnh phúc như ngày hôm nay.

Những ngày gần Tết, trong căn nhà nhỏ ở thành phố Đà Nẵng, bà Trần Thị Cúc bài trí lại tấm ảnh Bác Hồ được in trên lụa, rồi cùng con cháu sắp đặt bàn thờ gia tiên chuẩn bị đón Tết.

Cứ mỗi dịp Xuân về bà Cúc lại lần những trang nhật ký... nhớ Bác

Bà kể, tấm ảnh của Bác là món quà của Đảng tặng khi bà đứng vào hàng ngũ những người cộng sản những năm 60 của thế kỷ trước. Đó là báu vật bà dành tặng lại cho cháu con. Đã 8 lần được gặp Bác Hồ, nữ biệt động ở Đà Thành năm xưa vẫn rưng rưng khi nhớ lại gương mặt, cử chỉ âu yếm của Người dành cho thiếu nhi miền Nam:Cứ mỗi mùa Xuân đến, cái Tết này thêm nhớ Bác. Trời chuyển lạnh càng thấm thía nhớ Bác. Tưởng tượng Bác ở trên cao vẫy tay nói cháu hãy cố gắng lên…

Nhìn thấy Bác, nhớ tới Bác người dễ chịu lại. Nguyện trong tâm làm sao giữ phẩm chất của mình trong sáng để trên tiên cảnh Bác được vui- Bà Cúc bồi hồi.

Nhớ Bác, nghe theo lời dạy của Người, đồng bào ở miền Trung cùng nhau đoàn kết chung sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Mùa Xuân này, dải đất miền Trung đầy nắng gió đã có thêm nhiều chồi non, lộc biếc để báo công dân Bác./.

Hải Sơn/VOV-miền Trung

vov.vn

Advertisement