Xây khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

(VOV) – Khu tưởng niệm sẽ được xây dựng trên khu đất rộng trên 10.000 m2 tại làng Ban May, thị xã của tỉnh Nakhon Phanom.

Từ ngày 21 – 26/9, đoàn công tác liên ngành của Việt Nam gồm đại diện Bảo tàng Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Bộ Ngoại giao đã sang thăm và làm việc với chính quyền tỉnh và Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Nakhon Phanom về quy hoạch chi tiết bố trí không gian trong khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ được xây dựng trên khu đất rộng trên 10.000m2 tại làng Ban May, thị xã của tỉnh Nakhon Phanom. Khu đất này được  chính quyền tỉnh Nakhon Phanom cấp.

Phó Giám đốc Bảo tàng Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thúy Đức, cho biết: “Khu tưởng niệm cơ bản nhất là Gian tưởng niệm để bà con Việt kiều dâng hương lên Bác trong dịp lễ, Tết.  Nhà di tích mô phỏng khắc họa thời kỳ Bác đến Thái Lan hoạt động và sống ở đó năm 1928 – 1929, và đầu năm 1930 Bác cũng quay lại khu vực này. Bên cạnh đó, phục dựng khung cảnh thiên nhiên như cây khế, cây dừa Bác đã trồng. Tạo không gian để nhớ lại hình ảnh ngôi nhà Bác từng sống và làm việc”.

Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được nối với làng hữu nghị Thái – Việt bằng một con đường ngắn, tạo thành một quần thể du lịch văn hóa, lịch sử. Sau khi dâng hưởng tưởng niệm Bác Hồ, thăm quan nhà di tích mô phỏng, khách du lịch sẽ theo con đường này thăm quan làng hữu nghị Thái – Việt, trong đó trưng bày tiểu sử của Bác Hồ bằng mối quan hệ Việt –  Thái.

Bà Đức cho biết thêm, sau khi Khu tưởng niệm được xây xong, Bảo tàng Hồ Chí Minh cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, Bộ Ngoại giao sẽ giúp trưng bày, bổ sung thông tin, đặc tả hiện vật trong ngôi nhà di tích của Bác được mô phỏng lại, cung cấp thêm thông tin trong lĩnh vực văn hóa và hoạt động trong các lĩnh vực để trưng bày giới thiệu mối quan hệ Việt Nam – Thái Lan trước đây, hiện nay và xu hướng phát triển trong tương lai.

Trước tiên, chính quyền tỉnh Nakhon Phanom đã quyết định xây dựng ngay Nhà mô phỏng di tích của Bác để kịp khai trương vào dịp khánh thành cây cầu thứ 3 bắc qua sông Mekong nối tỉnh Nakhon Phanom và tỉnh Khammuon của Lào. Dự kiến lễ khánh thành cây cầu này sẽ tổ chức vào tháng 11 tới.

Khi cây cầu thứ ba được đưa vào sử dụng sẽ rút ngắn con đường  từ các tỉnh đông Bắc sang Việt Nam, đặc biệt sang Hà Nội chỉ có 800km, xa hơn từ các tỉnh này vào Bangkok có 100 km. Nó sẽ mở ra một tuyến du lịch theo chân Bác từ quê Bác làng Sen sang khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, Bản Xiêng Vang, tỉnh Khammuon của Lào đến Nakhon Phanom thăm khu tưởng niệm, và thăm Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, tỉnh Udon Thani của Thái Lan và ngược lại.

Việc xây dựng khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Nakhon Phanom đáp ứng nguyện vọng của  bà con Việt kiều tại Thái Lan, mong ước có được một không gian thắp hương tưởng nhớ Bác trong những dịp lễ quan trọng của đất nước, ngày sinh nhật và ngày giỗ của Bác cũng như mong muốn của người dân Thái Lan, du khách nước ngoài muốn tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ vĩ đại của Việt Nam, đặc biệt là quãng thời gian hoạt động của Người tại Thái Lan 1928 – 1929./.

Thanh Huyền  từ Thái Lan

vov.vn

Advertisement