Nữ họa sĩ Pháp làm phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nữ họa sĩ, nhà báo Đô-mi-ních đờ Mi-xcôn trong một buổi gặp gỡ báo chí Việt Nam. Ảnh: PL

QĐND – Yêu mến đất nước Việt Nam và lòng kính trọng đặc biệt tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, nữ họa sĩ, nhà báo người Pháp Đô-mi-ních Đờ Mi-xcôn (Dominique de Miscault) đã dành toàn bộ tâm huyết của mình để cho ra đời bộ phim tài liệu “Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình”. Bộ phim này đã được trao tặng cho kênh truyền hình đối ngoại VTV4 của Đài Truyền hình ViệtNam và dự kiến sẽ ra mắt công chúng vào những dịp kỷ niệm sắp tới.

Đối với một nhà làm phim chuyên nghiệp, sản xuất phim tài liệu là việc không dễ dàng, chứ chưa nói đó lại là một bộ phim chính trị-lịch sử. Trong khi đó, bà Đô-mi-ních, vốn là một nghệ sĩ chỉ quen cầm cọ vẽ, bút viết, chụp ảnh, quen ghi lại cuộc sống bằng tâm hồn lãng mạn, thì việc làm phim quả là vô cùng khó khăn. Ngay bản thân nữ họa sĩ cũng chưa bao giờ nghĩ, sẽ có ngày làm một bộ phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thế nhưng, mối duyên nợ làm phim về Chủ tịch Hồ Chí Minh bất ngờ đến khi bà nhận lời giúp đỡ chị Nguyễn Thu Hà, cán bộ Bảo tàng Hồ Chí Minh, khi vào năm 2003-2004, chị Hà sang Pháp tìm kiếm tư liệu về Bác. “Nhờ việc đi cùng chị Hà vòng quanh nước Pháp để tìm tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ những hiểu biết không nhiều về Hồ Chí Minh, tôi đã tò mò rồi thích thú và cuối cùng là ngưỡng mộ con người vĩ đại này”, bà Đô-mi-ních chia sẻ.

Để thực hiện bộ phim tài liệu trên, bà Đô-mi-ních đã tiến hành thu thập tư liệu, hình ảnh về Bác Hồ và Việt Nam tại Trung tâm lưu trữ vùng E-xơ Prô-văng-xơ, Xuy-xi, Mông-mô-răng-xi, Pa-ri và một số địa điểm khác ở Pháp; gặp gỡ và mời nhà báo Lê-ô Phi-guy-e-rơ (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Pháp, người vừa mất hồi tháng 8-2011) tham gia làm phim và trả lời phỏng vấn; phối hợp với phóng viên Hãng truyền hình Arte của Pháp tiến hành quay phim tại Pa-ri và một số địa phương của Pháp; phối hợp với các cơ quan hữu quan Việt Nam để tiến hành thu thập và thẩm định các thông tin, tài liệu, cứ liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Nam phục vụ xây dựng phim.

Tháng 10-2010, bộ phim “Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình” chính thức được bấm máy và hoàn thành đúng sau một năm. Bộ phim có nội dung dựa theo cuốn sách “Tôi trở lại đất nước Việt Nam tự do” (Je reviens au Vietnam libre) cùng những ghi chép về chuyến đi hơn 20.000km để đến Việt Bắc trong chiến tranh và những cảm nhận của nhà báo Lê-ô Phi-guy-e-rơ về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại chiến khu Việt Bắc năm 1950. Bộ phim đã tập trung khắc họa sự tài tình trong lãnh đạo, tinh tế trong văn hóa ứng xử và tinh thần yêu chuộng hòa bình, lòng yêu thương con người của Bác Hồ. Bộ phim được tổ chức theo hình thức phỏng vấn, lồng ghép những cảnh chiến khu Việt Bắc trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp nhằm thể hiện những ấn tượng tốt đẹp cũng như những suy nghĩ, trải nghiệm của ông Lê-ô Phi-guy-e-rơ về đất nước, con người Việt Nam ngày nay yêu chuộng tự do và độc lập.


Một cảnh trong phim “Hồ Chí Minh – Ước vọng hòa bình”. Nguồn: VTV4

Với thời lượng chưa đầy 50 phút, bộ phim đã thể hiện những giá trị tình cảm lớn lao và khát vọng hòa bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như những tiên đoán tài tình của Người trong quá trình lãnh đạo cuộc kháng chiến và tình cảm yêu mến, kính trọng của bạn bè quốc tế nói chung và nhân dân Pháp nói riêng đối với vị lãnh tụ của dân tộc Việt Nam. “Thật khó khăn với tôi, bởi tôi là một nghệ sĩ nên đối tượng tôi hướng tới và thường thích là những gì mang vẻ đẹp thẩm mỹ, còn đây lại là danh nhân chính trị, lịch sử. Nhưng dù vậy, tôi vẫn muốn cố gắng mang đến một cách nhìn hết sức nhân văn và đậm tính thẩm mỹ về nhân vật Hồ Chí Minh. Vì với tôi, Chủ tịch Hồ Chí Minh trước hết là một Con người”, bà Đô-mi-ních nói.

Phương Linh

qdnd.vn

Advertisement