Ngày 8/1: Tết kháng chiến đầu tiên

– “Chúng ta phải làm sao cho Tết này thật là một Tết kháng chiến. Bao giờ kháng chiến thắng lợi, độc lập thành công, chúng ta sẽ cùng nhau ăn Tết linh đình” – Trong Lời kêu gọi chuẩn bị Tết kháng chiến đầu tiên cho chiến sĩ ngày 8/1/1947, Bác Hồ đã nói như vậy.

Ngày 8/1/1947 mới là ngày 17 tháng Chạp năm Bính Tuất tức là gần tròn một tháng kể từ ngày Toàn quốc kháng chiến và Tết Đinh Hợi đang đến gần, Bác Hồ viết một bài thơ tặng báo “Độc lập” là cơ quan của Đảng Dân chủ để động viên lực lượng trí thức và các nhà công thương yêu nước nhân Tết kháng chiến đầu tiên và chuẩn bị tinh thần cho một cuộc chiến đấu lâu dài và gian khổ nhưng lạc quan tin vào thắng lợi cuối cùng.

Bác Hồ đến thăm Xưởng may 10  và góp ý kiến về cách may sao cho nhanh chóng và hiệu quảBác Hồ đến thăm Xưởng may 10 và góp ý kiến về cách may sao cho nhanh chóng và hiệu quả

Bài thơ viết : “Năm mới thế cho năm đã cũ/ Báo Độc lập của Đảng Dân chủ/ Kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam/ Đoàn kết và thắt chặt hàng ngũ/ Kiên quyết kháng chiến đến kỳ cùng/ Để giữ chủ quyền và lãnh thổ/ Chờ ngày độc lập đã thành công/ Tết ấy tha hồ bàn với cỗ.”

Tinh thần ấy còn được thể hiện trong một văn kiện được người đứng đầu cuộc kháng chiến công bố cùng ngày “Lời kêu gọi nhân ngày Tết Nguyên đán năm 1947”. Lời kêu gọi viết: “Tết đã đến gần. Theo tục lệ thường thì đồng bào từ Nam chí Bắc, từ thành thị đến thôn quê, ai cũng sắm sửa ăn Tết.

Song Tết năm nay, phải là một Tết kháng chiến. Chiến sĩ ở tiền phương đang chịu đói chịu rét, xông pha bom đạn, đem xương máu để giữ gìn Tổ quốc, để bảo vệ đồng bào hậu phương được an toàn. Đồng bào các chiến khu thì nhà tan cửa mất, lưu lạc, tản cư ăn đói mặc rét, cực khổ điêu linh. Trước tình trạng đó, đồng bào các nơi khác có nỡ lòng ăn Tết linh đình không? Chắc là không!”.

Lời kêu gọi đã đề ra những việc làm cụ thể: “Phải hết sức tiết kiệm để dành tiền bạc, cơm gạo cho cuộc kháng chiến lâu dài”, “đề phòng trước bọn địch tấn công”, “ra sức thi đua tăng gia sản xuất”, “rủ nhau gửi đồ, uý lạo đến chiến sĩ ở tiền phương”.

Cuối lời kêu gọi, Bác viết: “Chúng ta phải làm sao cho Tết này thật là một Tết kháng chiến. Bao giờ kháng chiến thắng lợi, độc lập thành công, chúng ta sẽ cùng nhau ăn Tết linh đình”.

Cũng nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời kêu gọi hô hào đồng bào phải hết sức tiết kiệm, để dành tiền bạc, cơm gạo cho cuộc kháng chiến lâu dài…, ra sức thi đua tăng gia sản xuất, “Rủ nhau gửi đồ, uý lạo cho chiến sĩ ở tiền phương”.

Cùng ngày, Bác Hồ còn viết thư khen ngợi các chiến sĩ bị thương “xứng đáng với Tổ quốc và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế”. Đồng thời khen ngợi các thầy thuốc và cán bộ đã hết lòng chăm sóc thương binh: “Thế là các bạn cũng trực tiếp tham gia kháng chiến cứu quốc”.

Cuộc kháng chiến thành công đã được 4 năm, ngày 8/1/1958 sau khi tiếp Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Pháp trong vườn của Phủ Chủ tịch, Bác Hồ tiếp tục chủ trì cuộc họp của Hội đồng Chính phủ, Bác đã đưa ra những yêu cầu lãnh đạo các bộ phải học tập kinh nghiệm làm kế hoạch của các nước bạn, kế hoạch khi đã được thông quan phải trở thành pháp lệnh của nhà nước buộc mọi người phải chấp hành nghiêm chỉnh, phải quan tâm giáo dục tư tưởng và xây dựng tác phong cần kiệm, sâu sát thực tế và phải “kiên quyết chống quan liêu, chống lãng phí. Các bộ, các ngành mắc khuyết điểm nghiêm trọng về lãng phí phải kiểm điểm trước nhân dân”.

Ngày này năm sau, ngày 8/1/1959, Xưởng may 10 của Tổng cục Hậu cần có vinh dự được Bác Hồ đến thăm. Nửa thế kỷ qua, nhà máy này đã không ngừng trưởng thành đến nay đã trở thành một nhà máy có một thương hiệu nổi tiếng trong ngành may mặc nước ta.

X&N
bee.net.vn

Advertisement