Kỷ niệm của người đội viên du kích dũng cảm bốn lần được gặp Bác Hồ

Ông Hoàn cùng các đội viên chụp ảnh lưu niệm nhân dịp 55 năm thành lập Đội Thiếu niên du kích Đình Bảng

(ĐCSVN)- Ông Nguyễn Thạc Hoàn, ở Đình Bảng (Từ Sơn – Bắc Ninh) tham gia Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng khi mới 14 tuổi, sau đó đã trở thành đội trưởng của đội. Mưu trí, dũng cảm, ông đã không ít lần lập được những chiến công hiển hách và nhận được nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Nhưng vói ông, bốn lần vinh dự gặp Bác, trực tiếp nghe Bác dạy bảo chính là phần thưởng cao quý nhất.

Người đội trưởng mưu trí.

Sinh năm 1935, ở vùng quê bị địch chiếm đóng, có lòng yêu nước nồng nàn và sớm được giác ngộ, mới 12 tuổi, cậu bé Nguyễn Thạc Hoàn đã tham gia vào đội liên lạc của du kích xã. Đến năm 14 tuổi đã trở thành đội viên Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng.

Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng ngày đó được giao nhiệm vụ thâm nhập vào những nơi địch chiếm đóng để lấy thông tin, nắm tình hình địch rồi thông báo cho lực lượng của ta. Ông Nguyễn Thạc Hoàn nhớ lại: Những ngày đầu, ông vào đồn lân la làm quen và giặt hộ quần áo cho một sỹ quan Pháp tên Sác-lơ. Khi đã quen, ông làm đủ mọi việc như: Dọn dẹp, nấu ăn, bê nước trong các hội nghị cho chúng. Vì vậy, ông đã lấy được rất nhiều thông tin quý giá cho cách mạng.

Năm 1950, ông được tín nhiệm trở thành Đội trưởng Đội Du kích tThiếu niên Đình Bảng. Với nhiệm vụ quan trọng trọng là giữ liên lạc giữa các tổ Quân Báo, thu thập, xác định thông tin một cách chính xác sau đó chuyển về vùng du kích. Lúc này, ông hóa trang thành cậu bé cắt tóc mở cửa hiệu ngay cạnh bốt địch. Hàng ngày, vừa cắt tóc vừa nghe ngóng thông tin từ binh lính và sỹ quan địch, báo cáo lại cho cách mạng.
Hồi ức lại những năm tháng gian khổ mà hào hùng, ông kể: “Cắt tóc vừa làm nhiệm vụ lại kiếm được tiền, tôi để dành cho đội du kích thiếu niên mua sắm những thứ cần thiết để hoạt động. Có lần thấy địch nhập về kho mấy xe hòm thuốc súng, chúng tôi bàn nhau lấy trộm về cho bộ đội. Chúng tôi lấy tiền để dành mời bọn lính coi kho đi uống bia say mèm, sau đó đột nhập vào kho lấy được hơn 10 thùng thuốc súng mà chúng không hề hay biết gì”

Với cương vị Đội trưởng Đội Du kích Thiếu niên, ông từng gặp rất nhiều nguy hiểm. Ông kể về một lần thoát chết mà ông vẫn nhớ như in: “Vào cuối năm 1952, tôi đang mang các tài liệu quan trọng về vùng du kích thì địch phát hiện. Chúng ráo riết đuổi theo. Tôi cắm đầu chạy trong làn đạn chúng bắn đuổi sát sạt bên người. Trước tình thế quá nguy hiểm, sờ thấy bên sườn còn quả lựu đạn, tôi bèn giật nụ xòe thả ngay dưới chân, rồi gắng sức chạy thêm một đoạn, lao đến nằm sau một mô đất. Lúc bọn giặc đuổi đến chỗ lựu đạn thì nó phát nổ. Thằng chết, thằng bị thương, chúng kêu gào ầm ĩ. Nhân cơ hội đó, tôi bèn lẩn vào các bụi rậm và trốn thoát”

Với các hoạt động mưu trí, dũng cảm, Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng đã lập nên nhiều chiến công vang dội, đóng góp vào những trận thắng lớn của quân ta. Điển hình như trận chống càn Tiên Du – Quế Võ, ta tiêu diệt hàng mấy trăm tên địch, thu nhiều vũ khí, khiến địch hết sức khiếp sợ.

Rời Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng, ông được cử đi học lớp chỉnh quân Chính trị ở Việt Bắc. Sau đó ông tham gia cuộc phát động giảm tô ở Cao Bằng, Yên Bái, Thái Nguyên, Phú Thọ, lấy lương thực chi viện cho chiến trường. Hòa bình lập lại, ông làm việc tại Ban Chỉ huy Quân sự địa phương và tham gia giảng dạy tại Trường Trung cấp Nông Lâm của tỉnh Bắc Ninh. Lúc này, ông lại đem hết nhiệt huyết và những kiến thức của mình để truyền cho thế hệ trẻ, phục vụ công cuộc xây dựng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc.

Đội trưởng Nguyễn Thạc Hoàn cùng đồng đội tìm lại hòm thư quân báo bí mật tại khu Lăng Lý Thái Tổ.

Bốn lần vinh dự gặp Bác Hồ

Với những đóng góp của mình cho cách mạng, ông Nguyễn Thạc Hoàn trở thành niềm tự hào của nhân dân Đình Bảng và được Đảng, Nhà Nước trao tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì (năm 1952), Huân chương Chiến công hạng Ba (năm 1953). Nhưng theo ông, bốn lần được gặp Bác Hồ mới chính là phần thưởng lớn nhất trong cuộc đời ông.

Về lần gặp Bác thứ nhất, ông kể: Vào tháng 5/1952, tôi được cử đi dự Đại hội Chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ nhất tại chiến khu Việt Bắc. Tôi vừa đến, đã được gặp Bác ngay. Bác bắt tay tôi, khen ngợi Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng. Bác nói Bác tự hào về những thiếu niên nhỏ tuổi nhưng gan dạ, anh dũng.

Lần thứ hai, ngày 12/11/1954, ông lại được gặp Bác ở Hà Nội sau ngày giải phóng Thủ đô. Ông Hoàn nhớ lại: “Bác đến gần chỉnh sửa áo quần cho tôi. Tôi đã rất cảm động khi nghe Bác dặn: “Trong cuộc kháng chiến chống Pháp các cháu đã chiến đấu dũng cảm, là con em của Đình Bảng có truyền thống cách mạng, giờ hòa bình các cháu vẫn phải ra sức rèn luyện, học tập để bảo vệ Tổ quốc, làm giàu cho quê hương, Bác tin tưởng ở các cháu”.

Lần thứ ba gặp Bác đã để lại những kỷ niệm sâu sắc nhất trong ông. Đó là vào ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6/1955, khi ông trực tiếp dẫn 14 thiếu niên xuất sắc của Đội Du kích Thiếu niên Đình Bảng vào Phủ Chủ tịch gặp Bác Hồ cùng Bác Tôn, Thủ tướng Phạm Văn Đồng và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông sung sướng khoe: “Trong cuộc đời mình, tôi chưa bao giờ vui như thế. Bác phát kẹo cho chúng tôi. Rồi Bác tự tay bóc kẹo cho từng cháu dưới con mắt ngạc nhiên của tất cả mọi người. Sau đó, Bác cầm tay chúng tôi thành vòng tròn nhảy múa rất vui. Khi về, Bác còn gửi 3 cân kẹo cho chúng tôi làm quà cho các bạn ở nhà”.

Đến ngày 2/9/1955, lần thứ tư, ông lại vinh dự được đứng bên Bác trên kỳ đài tại Quảng trường Ba Đình lịch sử nhân dịp kỷ niệm trọng thể 10 năm Ngày Quốc khánh của dân tộc.

Chia tay chúng tôi, ông Hoàn tâm sự: “Cuộc đời trôi qua thật nhanh. Giờ đây, tôi đã là một cán bộ hưu trí, nhưng trong tâm trí tôi không bao giờ quên ân tình sâu đậm của Bác. Tôi vẫn hằng răn dạy con cháu: Cố gắng học tập và lao động thật tốt, góp phần xây dựng quê hương đất nước ngày càng giàu đẹp như Bác Hồ mong đợi”./.

Theo http://www.cpv.org.vn
Tâm Trang (st)

bqllang.gov.vn

Advertisement