Những câu chuyện cảm động bên Lăng Bác Hồ

Ông Hồ Ngọc Khiết tại điểm xuất phát ở Dinh Độc lập ngày 27/2/2011

Cùng hành trình với các phóng viên của Đài Truyền hình Việt Nam để ghi lại những phóng sự về Lăng Bác nhân dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người, chúng tôi thật bất ngờ khi đi bên cạnh mình là một ông lão ngoài 70 tuổi, râu dài, tóc bạc, da ngăm đen, gầy gò trong bộ quần áo bộ đội đã bạc màu nhưng bước chân còn rất nhanh nhẹn.

Đó là ông Hồ Ngọc Khiết, sinh năm 1939, thường trú tại thôn Cát Lợi, xã Phước Cát 1, huyện Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng. Ông đã hai lần xuyên Việt, một lần bằng xe đạp và lần này là đi bộ từ Dinh Thống Nhất ra viếng Lăng Bác. Sau 2 tháng 18 ngày đi bộ liên tục (trong đó có 5 này ông phải nghỉ vì trời mưa), vượt qua gần 2.000 km đường, ông Hồ Ngọc Khiết đã có mặt tại Hà Nội và vào Lăng viếng Bác đúng vào kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người, để hoàn thành chuyến đi bộ xuyên Việt của mình.

Để chuẩn bị cho chuyến đi, một tháng liền, ông Khiết đi bộ 12 km mỗi ngày để luyện tập sức bền. Ông dành dụm tiền từ việc bán cây cảnh để làm chi phí đi đường. Đầu tháng 4-2010, ông đã quyết định xuyên Việt bằng xe đạp ra Hà Nội viếng Bác và năm nay nhân kỷ niệm 36 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, 121 năm ngày sinh của Bác, ông muốn làm một điều gì đó thật ý nghĩa nên quyết định một lần nữa xuyên Việt bằng chính đôi chân của mình. Điểm xuất phát được ông chọn là Dinh Thống Nhất và điểm đến là Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Và điểm đến là Lăng Bác Hồ vào sáng ngày 19/5/2011

Ông Khiết cho biết: Mục đích chuyến đi này của ông là tái hiện hình ảnh anh Bộ đội Cụ Hồ năm xưa “Sẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước, mà lòng phơi phới dậy tương lai”, để ôn lại những chiến công hiển hách, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và cũng là để góp phần giáo dục thế hệ trẻ, tiếp lửa truyền thống cha ông.Đúng 4h ngày 27/2, tại Dinh Độc Lập, ông Khiết bắt đầu cuộc hành trình. Hành trang gọn nhẹ với một chiếc ba lô trên vai đã bạc mầu với chiếc mũ tai mèo đội trên đầu và một ít đồ dùng sinh hoạt cá nhân, trong đó chỉ có 2 bộ quần áo lót, 2 bộ quần áo bộ đội mặc thay đổi, một chiếc võng dù, một chiếc chăn, một chiếc màn đơn, một ít thuốc, một cái máy đo huyết áp để tự kiểm tra sức khỏe, một chiếc máy ảnh, một cuốn nhật ký và một chiếc điện thoại di động để liên lạc với bạn bè và gia đình.

Khi biết được câu chuyện cảm động ấy, các phóng viên và đồng bào về Lăng viếng Bác đã vây quanh ông để hỏi thăm sức khỏe và nghe những kỷ niệm trên đường hành trình từ Nam ra Bắc của ông. Tất cả ai cũng bày tỏ sự khâm phục về ý chí quyết tâm, nghị lực của người đàn ông này.

Với gần 2.000 km đường đi bộ là cả một thử thách mà không phải ai cũng vượt qua được nhưng với tinh thần và nghị lực phi thường, bằng ý chí và niềm tin mãnh liệt, người lính Cụ Hồ năm xưa đã kiên trì đi bộ dọc chiều dài của đất nước để về bên Bác đúng dịp kỷ niệm 121 năm ngày sinh của Người./.

Đức Hùng

bqllang.gov.vn

Advertisement