Ngày 15-6: Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh qua các năm

Ngày 15-6-1924, Nguyễn Ái Quốc tham dự Đại hội IV của Quốc tế Cộng sản Thanh niên tại Mát-xcơ-va. Cùng ngày, nhà cách mạng Việt Nam cũng tham dự cuộc gặp mặt giữa nhân dân thủ đô của Liên bang Xô Viết với các đại biểu dự Đại hội Quốc tế Cộng sản diễn ra trên Đồi Lê-nin.

Ngày 15-6-1950, Báo Sự Thật đăng bức thư “Gửi đồng báo các tỉnh có đê”, trong đó Bác nhấn mạnh: “Mấy năm nay, ta đã thắng luôn giặc lụt. Năm nay, ta cũng phải thắng, vì toàn thể đồng bào, từ các cụ phụ lão cho đến các cháu nhi đồng đều kiên quyết chống giặc lụt cũng như kiên quyết chống giặc ngoại xâm. Đồng bào hãy cố gắng lên!”.

Cũng vào thời gian này, Bác còn viết thư “Gửi đồng bào Thanh Hóa”, biểu dương việc các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã quyên góp được 84 triệu đồng cùng nhiều trâu bò, ruộng đất ủng hộ kháng chiến và động viên rằng Thanh Hóa “sẽ cố gắng tranh cho được địa vị vẻ vang là tỉnh kiểu mẫu…”. Nhưng Bác cũng nhắc nhở phải “quản lý hẳn hoi những tiền và của đồng bào đã ủng hộ. Tài chính phải hoàn toàn công khai, hết sức tiết kiệm. Cần phải dùng số tiền và của ấy làm vốn mà tăng gia sản xuất để cấp dưỡng bộ đội địa phương, sổ sách phải rất cẩn thận và minh bạch…”.

Giữa tháng 6-1950, Bác viết thư “Gửi đồng bào Liên khu IV” nhân nảy sinh một số hiện tượng “cán bộ làm sai chỉ thị của Chính phủ và đường lối của đoàn thể. Họ xa rời nhân dân, không hiểu biết nhân dân. Làm việc thì dùng mệnh lệnh, chứ không biết tuyên truyền cổ động…thậm chí họ dùng những cách ép uổng, cưỡng bức, bắt bớ dân. Nghe các ông thanh tra báo cáo lại những việc đó, tôi rất đau lòng. Dù Chính phủ đã ra lệnh trừng trị những cán bộ đó, tôi phải thật thà xin lỗi những đồng bào vì những cán bộ sai lầm mà bị oan ức. Tôi thật thà tự phê bình khuyết điểm của tôi – là giáo dục và lựa chọn cán bộ chưa được chu đáo vì thiếu sót sự kiểm tra chặt chẽ các cán bộ cấp dưới…Tôi lại xin nói với đồng bào: Nước ta là một nước dân chủ. Mọi công việc đều vì lợi ích của dân mà làm…Khi ai đó có điều oan ức thì có thể nhờ các đoàn thể tố cáo lên cấp trên. Đó là tất cả quyền dân chủ của tất cả các công dân Việt Nam. Đồng bào cần hiểu rõ và khéo dùng cái quyền ấy…Cán bộ cấp trên phải luôn luôn đôn đốc và kiểm tra cấp dưới. Nhân dân thì giúp Chính phủ và đoàn thể kiểm tra công việc và hành vi của các cán bộ…”./.

Theo tvad.com.vn
Huyền Trang (st)

bqllang.gov.vn

Advertisement