Tự lực tự cường, chủ động sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trung tướng Trương Quang Khánh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày Truyền thống đơn vị

Ngày 29/8/1975, Ngày khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là ngày truyền thống của Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh – Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới. Nhân dịp kỷ niệm 36 năm ngày Truyền thống của Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Biên tập trân trọng giới thiệu bài viết dưới đây của Thiếu tướng, Tiến sĩ Đặng Nam Điền, Chính ủy BTL Bảo vệ lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh vinh dự được Đảng, Nhà nước, nhân dân và quân đội giao cho nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; quản lý, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình Lăng của Người và Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ; bảo đảm an ninh khu vực Lăng Bác, Quảng trường Ba Đình; phục vụ nhân dân và khách quốc tế đến viếng Bác, tham quan khu vực và tổ chức nghi lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hơn 40 năm làm nhiệm vụ giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh và 36 năm quản lý, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật công trình Lăng của Người, các thế hệ cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khắc sâu lời thề trước anh linh của Bác, nguyện mãi mãi đi theo con đường mà Người đã lựa chọn cho Đảng và dân tộc. Với tinh thần độc lập, tự chủ, chủ động sáng tạo; được sự chỉ đạo chặt chẽ của Trung ương Đảng và Chính phủ, trực tiếp là Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng; sự giúp đỡ vô tư trong sáng của các nhà khoa học y tế và kỹ thuật của Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay, sự phối hợp của các cơ quan trong và ngoài quân đội, đơn vị đã từng bước vươn lên làm chủ vững chắc nhiệm vụ chính trị, đặc biệt là giai đoạn đầy khó khăn thử thách, có tính bước ngoặt sau khi Liên Xô tan rã.

Thành tích lớn nhất và xuyên suốt hơn 40 năm qua là, dù bất kỳ trong hoàn cảnh khó khăn nào, đơn vị cũng giữ gìn, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, thi hài của Bác luôn trong trạng thái tốt nhất.

Trong những năm chiến tranh ác liệt, điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, cán bộ, chiến sỹ của Đoàn 69 (đơn vị tiền thân của Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày nay), đã vượt qua mọi khó khăn thử thách, cùng với các chuyên gia y tế Liên Xô hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tạo ra những tiền đề rất cơ bản cho quá trình giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này. Ngay sau khi hệ thống chính trị của Liên Xô có sự thay đổi, không để nhiệm vụ chính trị bị gián đoạn; Đảng ủy và Bộ Tư lệnh đã kịp thời báo cáo trên, một mặt tích cực, chủ động khai thác mối quan hệ trực tiếp với các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu Y sinh Matxcơva Liên bang Nga để tiếp tục trao đổi kinh nghiệm và học tập nâng cao trình độ chuyên môn; mặt khác, đơn vị đã tăng cường hợp tác nghiên cứu với các nhà khoa học trong và ngoài quân đội nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành trong nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước, cấp Bộ được triển khai; nhất là những đề tài hợp tác nghiên cứu khoa học phục vụ trực tiếp nhiệm vụ giữ gìn lâu dài, tin cậy thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa các bác sỹ của ta và các nhà khoa học y tế Liên bang Nga đạt được kết quả, chất lượng tốt đã khẳng định được trình độ chuyên môn vững vàng của đội ngũ cán bộ y tế trong đơn vị. Do chuẩn bị tốt về đội ngũ cán bộ, trang thiết bị kỹ thuật nên từ tháng 3 năm 2004, đơn vị đã chính thức phối hợp cùng với các chuyên gia y tế Liên bang Nga tiến hành pha chế thành công dung dịch đặc biệt tại Việt Nam. Đây thực sự là một bước tiến vượt bậc trong quá trình vươn lên làm chủ vững chắc nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Song song với nhiệm vụ y tế, đơn vị luôn quan tâm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, vận hành hệ thống thiết bị kỹ thuật của công trình Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và các công trình liên quan. Nhiều sáng kiến, cải tiến hợp lý hoá quy trình vận hành được đề xuất và ứng dụng đạt hiệu quả, góp phần tiết kiệm năng lượng, giảm chi phí vận hành, bảo dưỡng thiết bị nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ y tế và phục vụ thăm viếng. Hằng năm thực hiện tốt nhiệm vụ duy tu, sửa chữa, tôn tạo kiến trúc công trình Lăng, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và các công trình liên quan. Bảo đảm các công trình luôn khang trang, sạch đẹp, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ tương xứng với ý nghĩa chính trị, văn hoá của mỗi công trình.

Trong công tác bảo đảm an ninh, đơn vị đã thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các đơn vị đứng chân trên địa bàn, đoàn kết với đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương, bảo đảm tuyệt đối an toàn lễ viếng Bác, công trình Lăng, Quảng trường Ba Đình, Đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ và các sinh hoạt chính trị, văn hoá diễn ra trong khu vực. Nhất là trong tình hình hiện nay, các thế lực thù địch trong nước và ngoài nước đang thực hiện âm mưu “Diễn biến hoà bình”, bạo loạn lật đổ, bôi nhọ và xuyên tạc tư tưởng Hồ Chí Minh.

Trong công tác nghi lễ, đơn vị thường xuyên duy trì tốt nghi lễ quốc gia và nghi lễ quân đội, xứng đáng là đơn vị tiêu biểu cho toàn quân thực hiện nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng thời đã chủ động nghiên cứu, tham mưu đề xuất với Chính phủ và Bộ Quốc phòng từ ngày 19/5/2001 triển khai thực hiện nghi lễ chào cờ hàng ngày trước Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là một hoạt động góp phần giáo dục niềm tự hào dân tộc, trách nhiệm của mỗi công dân với Tổ quốc, tạo ra một hình thức nghi lễ mới trên Quảng trường Ba Đình lịch sử.

Trong công tác đón tiếp, tuyên truyền, với phương châm “tận tình, chu đáo”, 36 năm qua, kể từ khi khánh thành Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đến nay, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trong Ban Quản lý Lăng đón tiếp an toàn tuyệt đối hơn 40 triệu lượt người về Lăng viếng Bác, trong đó có gần 8 triệu lượt khách quốc tế của hầu hết các quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Những việc làm như: Lắp đặt mái che nắng, che mưa; đặt hệ thống nước uống; giữ hành lý, máy ảnh miễn phí… đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho nhân dân và bầu bạn quốc tế khi về viếng Bác. Đối với nhân dân ở vùng sâu, vùng xa; nhất là các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng, đơn vị đã chủ động phối hợp với ngành lao động và thương binh xã hội của các địa phương; tranh thủ sự ủng hộ của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, từ năm 2003 đến nay đã tích cực triển khai đón tiếp các Đoàn Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình liệt sỹ, thương binh về Lăng viếng Bác, thăm Thủ đô Hà Nội. Những việc làm thiết thực của đơn vị góp phần cùng với các địa phương làm tốt công tác chính sách, đền ơn đáp nghĩa, tri ân những người có công với dân, với nước và đặc biệt là công tác giáo dục truyền thống, giáo dục tư tưởng, đạo đức tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong mọi tầng lớp nhân dân.

Để luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, cấp uỷ và cán bộ chỉ huy các cấp trong đơn vị đã thường xuyên quan tâm làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, công nhân viên và chiến sỹ. Tiêu biểu là việc triển khai Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong thời gian qua. Đảng uỷ và Bộ Tư lệnh xác định đây là thời cơ để tạo sự chuyển biến tích cực về đạo đức, lối sống và phong cách công tác của cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ; góp phần toả sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tạo nên hình ảnh đẹp của người cán bộ, chiến sỹ bên Lăng Bác. Thực hiện có hiệu quả chủ trương trên, Đảng uỷ và Bộ Tư lệnh đã tập trung lãnh đạo và chỉ đạo các cơ quan đơn vị chấp hành nghiêm túc các chỉ thị, hướng dẫn của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị về triển khai Cuộc vận động để cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ nhận thức sâu sắc, tự giác thực hiện một cách nghiêm túc, triệt để. Tránh biểu hiện phô trương, hình thức trong quá trình triển khai Cuộc vận động, Thường vụ và Bộ Tư lệnh đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành toàn diện, song tập trung vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm, trong đó quan trọng nhất là việc “Làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Từ yêu cầu chung đó, mỗi đơn vị lựa chọn những lời dạy hoặc những phẩm chất đạo đức cụ thể của Bác để tuyên truyền giáo dục và làm theo. Căn cứ vào yêu cầu chung về phẩm chất, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên và chức năng, nhiệm vụ của từng đơn vị, Đảng uỷ đã xác định tiêu chí cụ thể cho từng đối tượng. Đối với đội ngũ cán bộ, y bác sĩ trực tiếp làm nhiệm vụ giữ gìn lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tập trung xây dựng lòng trung thành, tận tuỵ gắn bó với công việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật mang tính chuyên ngành, làm chủ vững chắc công nghệ và hệ thống thiết bị kỹ thuật phục vụ cho yêu cầu nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Với những cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh, nghi lễ, phải thường xuyên đề cao ý thức tổ chức kỷ luật, đặc biệt nghiêm cách trong thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không để xảy ra sai sót. Với đội ngũ những người làm công tác đón tiếp, tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân và khách quốc tế đến viếng Bác, tham quan Lăng phải luôn có thái độ ứng sử lịch thiệp, tận tình chu đáo….

Bước vào giai đoạn mới, phát huy truyền thống “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo” và danh hiệu cao quý Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới do Đảng và Nhà nước trao tặng; cán bộ, công nhân viên, chiến sỹ Bộ đội Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí minh tiếp tục đoàn kết, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đặc biệt trong mọi tình huống, xứng đáng với niềm tin tưởng, yêu mến của Đảng, Nhà nước và nhân dân./.

Thiếu tướng, TS Đặng Nam Điền
Chính uỷ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng
Chủ tịch Hồ Chí Minh

bqllang.gov.vn

Advertisement