Còn mãi những kỷ niệm về Bác Hồ !

Đó là Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch, nơi Bác đã sống và làm việc suốt 15 năm cuối đời (1954-1969). Trải dài từ Bắc vào Nam, có hơn 600 di tích và điểm di tích về Bác Hồ. Mỗi di tích chứa đựng những nội dung lịch sử, văn hóa khác nhau, cùng góp phần làm phong phú thêm các sự kiện và giá trị tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhưng tìm hiểu tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh ở di tích của Người tại Phủ Chủ tịch có ưu thế hơn cả.

Đây là nơi Bác ở và làm việc liên tục lâu nhất trong cuộc đời và hơn thế lại là 15 năm ở cương vị người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, song những chuẩn mực đạo đức cách mạng vẫn được Người thực hiện một cách gương mẫu và là giai đoạn Người viết nhiều bài nhất về vấn đề đạo đức. Đây cũng là một trong số rất ít di tích về Bác còn giữ được gần như nguyên vẹn các bộ phận cấu thành di tích cũng như cảnh quan môi trường. Di tích lại ở ngay trung tâm chính trị, văn hóa, lịch sử Ba Đình, gắn với Lăng và Bảo tàng Hồ Chí Minh, rất thuận lợi trong việc phối hợp hoạt động cũng như các điều kiện phục vụ đông đảo nhân dân tới tham quan, học tập.

Những lý do nêu trên đã tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt của Khu di tích. 37 năm qua, Khu di tích đã đón và phục vụ chu đáo gần 50 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghiên cứu, học tập. Theo kết quả điều tra những năm gần đây, thì có tới 82% số người được hỏi bày tỏ nguyện vọng sẽ trở lại thăm di tích nhiều lần. Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại trong sự giản dị. Mọi người – từ các nhà khoa học, các chính khách đến tầng lớp bình dân – đều có chung đánh giá: Người là lãnh tụ cao mà không xa, mới mà không lạ, lớn mà không làm ra vĩ đại, soi sáng mà không gây choáng ngợp, gặp lần đầu mà như thân thuộc từ lâu.

Những nội dung chính của đạo đức Hồ Chí Minh (trung với nước, hiếu với dân; cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư; tình yêu thương con người và tinh thần quốc tế trong sáng) đều hội tụ đủ và có thể khai thác hiệu quả thông qua việc tìm hiểu cuộc sống và những cống hiến của Người trong 15 năm sống và làm việc tại Khu di tích. Được nghe những câu chuyện chân thực, sinh động về hành vi đạo đức của Người trong sinh hoạt, cuộc sống, cách ứng xử, được tận mắt chứng kiến những đồ dùng tiện nghi của một nguyên thủ quốc gia, cũng như ý nghĩa của mỗi tài liệu, hiện vật trưng bày, đã thực sự gây xúc động đối với khách đến thăm Khu Di tích.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, hơn 2 tháng qua, Khu di tích đã tổ chức phục vụ 25 đơn vị với hơn 3.500 lượt người đến học tập, sinh hoạt chính trị như báo công, phát động thi đua… Rất nhiều người đã ghi những cảm tưởng xúc động, chân thành. Đoàn cán bộ, học viên Học viện Hậu cần ghi: “Về viếng Bác và thăm nơi ở, làm việc của Người, chúng cháu càng thêm kính trọng và thương nhớ Bác…”. Đoàn sinh viên Học viện Ngân hàng ghi: “Chúng cháu xin hứa với Bác sẽ không ngừng phấn đấu nhiều hơn nữa, góp phần xây dựng đất nước. Bác ơi ! Chúng cháu yêu Bác rất nhiều”…

Thực tế ở Khu Di tích cho thấy, muốn hiệu quả, thiết thực trong tuyên truyền, vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trước hết cần phải nhận thức rõ: Học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ không có nghĩa là bắt chước một cách máy móc, mà phải hiểu rõ tinh thần cốt lõi của từng bài học để mỗi người soi vào đó, giải quyết hài hòa ba mối quan hệ: với người, với mình và với công việc. Qua đó, ai cũng nhận thấy việc học tập và làm theo Người không phải là xa lạ hoặc quá sức, ngược lại mỗi người đều có thể sáng tạo, vận dụng ở mỗi công việc cụ thể hằng ngày…

Theo Hà Nội mới

bqllang.gov.vn

Advertisement