Chủ tịch Hồ Chí Minh và võ thuật (phần 2)

Bác Hồ đánh bóng chuyền ở Việt Bắc. Ảnh: Internet

(DVT.vn) – Tập quyền giúp Bác ngủ ngon nhưng ban đầu các cơ bị đau như dần! Ngay trong những ngày đầu sau cách mạng, Bác đã tập võ mỗi ngày hai lần.

Chúng tôi tìm một phòng, mở cửa sổ, bật đèn và bắt đầu tập. Bác học các động tác rất nhanh và biểu diễn hoàn hảo. Tôi hướng dẫn Bác một mạch hết 52 động tác. Sau đó tôi đề nghị Bác đi ngủ vì sợ Bác mệt.

Sáng hôm sau, tôi dậy sớm để tập dùng tay đánh vào một gốc cây cổ thụ. Trên đường ra sân, tôi thấy Bác đang biểu diễn rất thuần thục các động tác mà tôi đã hướng dẫn Bác đêm trước. Người Bác đẫm mồ hôi. Thấy tôi, Bác đùa: “Gớm, quyền của chú làm Bác đêm qua ngủ một giấc thật đã cả mắt. Nhưng các cơ bắp thì đau như dần! Cơ thì đau nhưng hai đầu gối của Bác bị bệnh khớp mọi hôm đau thế, giờ lại giảm. Từ nay, chú nhớ tối và sáng, hai bác cháu phải tập quyền thường xuyên. Bác sẽ tập quyền thật thạo để rồi chú còn dạy cho Bác vài miếng võ nữa chứ!”.

Bác Hồ rèn luyện sức khỏe hàng ngày

Sau đó, dù làm việc ở đâu, tại Bắc Bộ phủ hay những nơi bí mật khác ở Hà Nội, hai bác cháu vẫn luôn tập luyện hai lần một ngày. Một hôm, khi tôi xuống tấn tập đánh thẳng ra phía trước bằng cả hai tay, Thấy tôi đổ nhiều mồ hôi và cơ đùi căng ra, Bác nói:

– Chú có thể đánh như thế trong bao lâu?

– Tôi nói với Bác rằng tôi thường xuyên tập bài này, nên tôi có thể đánh hàng giờ liền.

Bác mỉm cười, nói:

– Ước gì Bác còn ở tuổi chú, tập môn này có khi bệnh đau khớp gối của Bác cũng phải thua.

Trong giờ giải trí ở phía dưới nhà sàn.

Sau đó, chúng tôi tới đền Ngọc Sơn cùng dự lễ hái lộc cầu may. Đêm đó, Bác ngủ lại tại số 8 phố Thủy Tạ (nay là phố Lê Thái Tổ), chứ không về Bắc Bộ phủ. Mặc dù đi ngủ muộn, sáng hôm sau, Bác vẫn dậy đúng 5 giờ và gọi:

– Chú Kháng! Dậy đi, Bác cháu mình khai xuân bài quyền cho ấm!

– Chúng tôi thực hiện các động tác hai lần. Sau đó Bác tập điều hòa hơi thở trong khi tôi xuống tấn, tập đấm.

Bác hỏi tôi:

– Chú xuống tấn, Bác xô chú thật mạnh, liệu có đổ không?
– Tôi nói với Bác rằng xô ngã tôi hơi khó. Bác xô mạnh tôi ba lần từ phía sau và từ hai bên sườn, nhưng tôi đều không ngã.

Bác khen tôi và nói:

– Chú nhớ phải tập cho tất cả anh em trong tổ, nhưng nhớ tập thường xuyên. Văn ôn võ luyện thì mới tốt. Cả tổ của chú đều khỏe, đều giỏi võ, thì còn gì bằng./.

Theo Hoàng Hữu Kháng (dvt.vn)
Huyền Trang (st)

bqllang.gov.vn

Advertisement