Cán bộ phải chăm lo chu đáo cho mọi người

Vào những năm chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, Bác Hồ đặc biệt quan tâm đến lực lượng mở đường, giữ vững mạch máu giao thông thông suốt. Năm 1965, để phục vụ tốt cho chiến trường phía Nam, đường Trường Sơn được mở rộng và khai thông nhiều tuyến, nhiều nhánh mới cho xe chạy cả đêm, cả ngày.

Theo đề nghị của Bộ Quốc phòng, hơn 2.000 thợ cầu đường có trình độ chuyên môn cao và 5.000 nam nữ thanh niên được Bộ Giao thông tăng cường cho Binh đoàn Trường Sơn (tức Đoàn 559).

Trước ngày đoàn lên đường vào Trường Sơn, Bác gặp một số lãnh đạo Bộ Giao thông. Ai nấy vui mừng vì được gặp Bác, nhưng không ai đoán được Bác sẽ căn dặn điều gì. Bác đã không nói gì thừa, càng không nói những lời to tát, như tầm chiến lược của cung đường Trường Sơn hay vai trò của tuyến đường huyết mạch này với cuộc kháng chiến đang rất cam go, mà Bác đi thẳng vào những vấn đề cụ thể, nhắc nhở mọi người đã là cán bộ thì phải có trách nhiệm chăm lo chu đáo cho mọi người xung quanh.

Sau này, các thế hệ cán bộ của Bộ Giao thông vận tải còn nhắc lại kỷ niệm về lần gặp Bác hồi đó. Trông Bác nghiêm trang và hơi buồn hơn những lần khác mà mọi người được gặp. Bác hỏi Bộ trưởng Phan Trọng Tuệ, trong số 5000 thanh niên xung phong có bao nhiêu cháu gái, cháu tuổi nhỏ nhất và tuổi cao nhất. Rồi Bác nói với mọi người, phải đưa các cháu gái vào nơi gian khổ, bom đạn là việc Bác không muốn, nhưng con trai ra trận hết, không có cách nào khác. Các cháu thanh niên xung phong ở gia đình có bố mẹ, anh chị em là nơi nương tựa, chăm sóc, nên cán bộ phải thay cha mẹ chăm sóc, yêu thương các cháu, hạn chế đến cùng mọi khó khăn, gian khổ do chiến tranh gây ra, nhất là với các cháu gái.

Trước lúc mọi người về, Bác còn dặn thêm, phải mua sách báo, nhạc cụ cho các cháu trai và phải lo đủ kim chỉ cho các cháu gái may vá, lo đủ bồ kết cho các cháu gái gội đầu…

Lê Minh

bqllang.gov.vn

Advertisement