Sống tốt, làm giỏi mỗi ngày để theo gương Bác

Sáng 18-2, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trong năm qua, các cơ sở Đảng đã quán triệt, triển khai sâu rộng cuộc vận động trong toàn Đảng, toàn dân, tạo nên không khí thi đua sôi nổi và đã được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Qua cuộc vận động, mỗi người đã học được ý chí và nghị lực phi thường; lòng nhân ái, vị tha; đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư… của Bác bằng chính công việc hằng ngày của mình.

Nghị quyết “xuống dân”

Theo ông Nguyễn Tấn Long, Bí thư Đảng ủy phường 9, quận 10, đầu năm 2007, Đảng ủy phường 9 đã tích cực triển khai kế hoạch thực hiện cuộc vận động với 3 giai đoạn then chốt: Tổ chức học tập cho cán bộ, đảng viên, công chức và các đoàn thể nhân dân; lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân; thảo luận ở các chi bộ, cán bộ công chức, các đoàn thể viết thu hoạch cá nhân và đề ra chương trình hành động. Tiếp đó, Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó có chương trình “xuống dân”.

Để thực hiện việc này, một đoàn công tác (gồm Thường trực Đảng ủy, UBND – HĐND – MTTQ và đại diện người dân) đi xuống từng khu phố để lắng nghe, ghi nhận, phân loại sự việc theo thẩm quyền giải quyết và rút ra kinh nghiệm, đề ra các giải pháp thực hiện trên từng địa bàn dân cư. Tháng 5-2007, khi nghe người dân khu phố 2 phản ánh tình trạng cướp giật, hút chích ma túy tại một số con hẻm trên đường Lý Thái Tổ, đoàn công tác đã yêu cầu công an vào cuộc ngay và chỉ sau một đêm, người dân đã thở phào nhẹ nhõm. Kế đến là bức xúc của người dân khu phố 1 xung quanh việc làm giấy chủ quyền nhà đất, phường 9 đã phối hợp với các ngành chức năng của quận giải tỏa ngay những lo lắng của dân…

Chuyển biến tích cực về tư tưởng, hành động

Ông Trần Trọng Kính, Bí thư Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên thuốc lá Sài Gòn (gọi tắt là Công ty Thuốc lá Sài Gòn), phấn khởi khi nói về việc triển khai cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tại đơn vị.

Theo ông Kính, ngay sau khi thành lập Ban Chỉ đạo cuộc vận động, gồm đại diện Đảng ủy, ban giám đốc, Công đoàn, đoàn thanh niên, hội cựu chiến binh, công ty mở 2 lớp nghiên cứu, quán triệt, học tập một loạt chuyên đề “Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh”, “Đẩy mạnh học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong giai đoạn hiện nay”, nghiên cứu tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, “Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; tổ chức các hội thi tuyên truyền với sự tham gia của hơn 3.000 cán bộ, công nhân viên chức – lao động.

Tại hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh do Đảng ủy Khối Bộ Công nghiệp tổ chức (từ tháng 8 đến tháng 11-2007), đội Công ty Thuốc lá Sài Gòn đã đoạt giải nhất. Đánh giá bước đầu triển khai cuộc vận động, ông Trần Trọng Kính cho rằng cuộc vận động đã tạo sự chuyển biến tích cực về tư tưởng và hành động trong cán bộ, đảng viên, quần chúng; gắn với cuộc vận động xây dựng và chỉnh đốn Đảng, với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, quan liêu và gắn với các mặt công tác của đơn vị.

Đi vào cuộc sống

Cũng như bao đơn vị khác, Trường ĐH Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cho hơn 300 đảng viên của 28 chi bộ trực thuộc quán triệt Chỉ thị 06-CT/TW của Bộ Chính trị và Hướng dẫn 11-HD/TTVH của Ban Tuyên giáo Trung ương, Kế hoạch 12-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Qua cuộc vận động lớn này, trường đã lồng ghép, liên hệ thực tế với những công việc của một trường ĐH có nhiệm vụ đào tạo đội ngũ thầy giáo, cô giáo không chỉ cho Thành phố Hồ Chí Minh mà cho cả các tỉnh phía Nam, thậm chí không ít sinh viên có hộ khẩu ở các tỉnh phía Bắc với cuộc vận động “hai không” do Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo phát động.

Đối với hơn 10.000 sinh viên hệ chính quy, Đảng ủy giao cho Đoàn Thanh niên Cộng sản của nhà trường tổ chức nhiều hình thức phong phú để đưa cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đi vào cuộc sống, làm hành trang cho các em vào đời. Ngoài thi kể chuyện, Đoàn còn phát động sinh viên viết nhật ký “làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Trường ĐH Sư phạm TP đang phát huy những thành quả này để tập thể CB-CNV, giảng viên tiếp tục phấn đấu “làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Vũ Gia – Minh Nam

bqllang.gov.vn

Advertisement