Muốn tiết kiệm, phải khéo tổ chức

Trong một lần nói chuyện với các giám đốc, Bác Hồ căn dặn: “Phải biết tiết kiệm những đồng tiền kiếm được, cũng như các vật liệu và đồ dùng trong các cơ quan. Rút bớt hết những việc gì không cần thiết, chớ hao phí giấy má, tiền bạc và các thứ của công. Hao phí những thứ đó tức là hao phí mồ hôi, nước mắt của dân nghèo. Chớ tưởng tiết kiệm những thứ cỏn con như mẩu giấy, ngòi bút là không có ảnh hưởng. Một người tiết kiệm như thế, trăm người như thế, vạn người như thế, công quỹ bớt được một số tiền đáng kể…”.

Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ, cán bộ, công nhân viên Công ty Cao su Phú Riềng thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam đã thực hành tiết kiệm trong chi tiêu nội bộ, tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh… xây dựng phong trào thi đua mang lại lợi ích thiết thực. Ông Nguyễn Hồng Phú, Giám đốc công ty cho biết: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, công ty đã thành lập ban chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Công ty đã xây dựng định mức tiết kiệm cụ thể cho từng đơn vị, đề ra chỉ tiêu tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng, phổ biến đến toàn thể cán bộ, công nhân viên. Các đơn vị trong công ty căn cứ vào định mức kinh tế kỹ thuật, xây dựng chỉ tiêu tiết kiệm cho từng nội dung, từ việc sử dụng điện, nước, điện thoại, văn phòng phẩm, xăng xe, tiếp khách, tham quan du lịch, cho đến việc tiết kiệm vật tư, nguyên liệu trong sản xuất kinh doanh, trong đầu tư xây dựng cơ bản…”. Năm 2007, công ty đã tiết kiệm được 19 tỷ 192 triệu đồng. Thống kê các khoản tiết kiệm được, gồm: Tiết kiệm điện, nước, điện thoại, xăng xe, văn phòng phẩm khối văn phòng công ty và các nông trường: 529 triệu đồng. Tiết kiệm trong đầu tư xây dựng cơ bản do tổ chức đấu thầu các công trình xây dựng và giao thông, giảm chi so với gói thầu 6 tỷ 634 triệu đồng. Tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh trên cơ sở sắp xếp ca sản xuất hợp lý, bảo dưỡng máy móc thiết bị, tăng cường thâm canh vườn cây, tiết kiệm vật tư, nhiên liệu 5 tỷ 90 triệu đồng. Tiết kiệm trong việc tận thu các loại mủ như mủ tráng thùng, mủ đất, mủ serum được 3 tỷ 638 triệu đồng. Tiết kiệm trong thanh lý vườn cây cao su nhờ tổ chức đấu thầu rộng rãi, tăng thu được 1 tỷ 242 triệu đồng. Tiết kiệm trong tham quan du lịch nhờ tổ chức đấu thầu chào giá cạnh tranh cho cán bộ, công nhân viên có thành tích trong sản xuất, kinh doanh, giảm chi được 2 tỷ 56 triệu đồng so với năm 2006…

Bên cạnh việc thực hành tiết kiệm, công ty còn thực hiện tốt việc thâm canh, chăm sóc vườn cây, tận thu mủ, bảo đảm khai thác đúng quy trình kỹ thuật, nâng năng suất vườn cây đạt 2.068kg/ha. Năm 2007, công ty cao su Phú Riềng khai thác được gần 30.000 tấn mủ cao su quy khô, vượt kế hoạch 4.500 tấn, đạt doanh thu hơn 1.000 tỷ đồng; nộp ngân sách hơn 200 tỷ đồng; lợi nhuận đạt hơn 400 tỷ đồng, thu nhập bình quân đạt 5 triệu đồng/người /tháng.

Bác Hồ từng nói: “Muốn tiết kiệm có kết quả tốt thì phải khéo tổ chức… Không biết tổ chức là không biết tiết kiệm”. Nhờ biết tổ chức và đề ra các biện pháp thực hiện tiết kiệm cụ thể, những kết quả trong công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở Công ty Cao su Phú Riềng đã mang lại hiệu quả thiết thực. Phát huy truyền thống “Phú Riềng đỏ” của các bậc cha anh đi trước, ngày nay cán bộ, công nhân viên công ty cao su Phú Riềng đã và đang tích cực thi đua lao động sản xuất, thực hành tiết kiệm, vì mục tiêu “Công nhân giàu, công ty mạnh”.

Phạm Văn Mấy

bqllang.gov.vn

Advertisement