Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc bảo vệ môi trường

Vũ trụ là sự chuyển động không ngừng từ khai thiên lập địa đến nay và chắc chắn, sẽ còn đến muôn đời sau nữa, vẫn chuyển động. Nếu không có chuyển động thì chắc chắn không có sự sống, không có ngày đêm sáng tối. Nắm vững và am tường sự chuyển động phát triển, tồn tại theo quy luật tự nhiên, Bác Hồ đã có tầm nhìn xa trông rộng về vấn đề bảo vệ môi trường, nên chính Bác là người đặt nền móng cho sự nghiệp bảo vệ môi trường ở nước ta.

Ngay từ những năm tháng hoạt động ở nước ngoài, Người đã có những bài viết về vấn đề bảo vệ môi trường, trong đó có nhiều bài phê phán chế độ thực dân khai thác tài nguyên, huỷ hoại môi trường ở các nước thuộc địa. Khi nước nhà giành được độc lập và làm cuộc kháng chiến trường kỳ, trong thời kỳ hoạt động ở vùng căn cứ cách mạng, Bác quan tâm căn dặn cán bộ, chiến sỹ tăng gia sản xuất, giữ gìn rừng cây, vệ sinh nơi ở, sống hoà hợp với thiên nhiên. Khi miền Bắc hòa bình tuy bận trăm công nghìn việc, nhưng một trong những điều Bác luôn quan tâm là vấn đề bảo vệ môi trường. Hầu như năm nào Bác cũng có những bài viết và cuộc nói chuyện liên quan đến vấn đề môi trường trong các chuyến đi thăm các địa phương.

Đặc biệt vào các dịp Tết, bước vào năm mới, Bác là người khởi xướng, duy trì phong trào Tết trồng cây, thăm hỏi động viên những gương người tốt, việc tốt trong hoạt động bảo vệ môi trường. Tuy ở thời điểm đó vấn đề này chưa thật cấp bách, nhưng Bác rất quan tâm. Bản thân Bác là một tấm gương sáng về sống hoà hợp với thiên nhiên. Những năm cuối đời Bác càng quan tâm đế vấn đề trồng cây gây rừng.

Ngày 1/1/1960, Bác đến công viên Bảy Mẫu (nay là công viên Thống Nhất), trồng cây đa lưu niệm (nay cây đa đã xoè tán, vững gốc bền cành toả bóng xuống mặt nước Công viên). Người đi thăm nói chuyện với cán bộ, nhân dân tham gia lao động, phân tích lợi ích của việc trồng cây, Người căn dăn phải trông nom săn sóc, bảo vệ cây trồng và hứa sẽ gửi phần thưởng cho đơn vị nào thi đua khá nhất.

Sáng 6/1/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân hưởng ứng một tháng trồng cây từ 6/1- 6/2/1960 nhân dịp kỷ niệm lần thứ 30 ngày thành lập Đảng. Người kêu gọi mỗi người trồng ít nhất một cây, chăm sóc tốt. Đợt trồng cây này gọi là “Tết trồng cây” và là Tết trồng cây đầu tiên do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động. Người nói: “Mùa xuân là Tết trồng cây
Làm cho đất nước càng ngày càng xuân”

Ngày 19/1/1960 với bút danh T.L Bác Hồ viết bài “Tết trồng cây đã thắng lợi bước đầu” đăng trên Báo Nhân dân số 2133 nêu gương một số địa phương đã làm tốt công tác vân động nhân dân tham gia Tết trồng cây, đồng thời Người lưu ý mọi người phải xem trọng chất lượng, nghĩa là trồng cây nào chắc cây ấy, không nên tham trồng nhiều mà không ra sức bảo vệ trông non. Thực hiện “tết trồng cây” cùng với kế hoạch trồng rừng của nhà nước một cách liên tục bền bỉ và vững chắc.

Ngày 25/3/1960 với bút danh Trần Lực, Bác viết bài “Thêm vài ý kiến Tết trồng cây”, đăng trên Báo Nhân dân số 2198, Người đã nhận xét về những ưu điểm khuyết điểm cần sửa chữa của phong trào trồng cây và chỉ rõ: “Tết trồng cây cũng là một kế hoạch kinh tế lâu dài và liên tục…là một việc quan trọng chuẩn bị cho công cuộc xây dựng nông thôn mới mai sau, do đó phải rút khinh nghiệm, cần sửa chữa khuyết điểm, phải có kế hoạch, có hướng dẫn, phải làm đúng khẩu hiệu: “Trồng cây nào tốt cây ấy”.

Sáng 5/2/1061, Bác Hồ tham gia trồng cây tại vườn hoa Thanh niên Công viên Thống Nhất, nói chuyện với đại biểu thanh niên, Người nhắc nhở: “Nếu mỗi cháu thanh niên một năm trồng ba cây trăm sóc thật tốt, thì tám triệu thanh niên miềm Bắc sẽ trồng được 24 triệu cây. Năm năm liền, các cháu sẽ trồng được 120 triệu cây. Nếu các cháu đem 120 triệu cây ấy trồng trên con đường nối liền Hà Nội – Matxcơva thì con đường từ Chủ nghĩa xã hội đến Chủ nghĩa cộng sản thêm xanh tươi.

Ngày 27/1/1963 với bút danh T.L, Bác Hồ đã viết bài báo “Tết trồng cây”

Trong đó Người đặc biệt nhấn mạnh: “Tết trồng cây chẳng những có ý nghĩa kinh tế, mà còn có ý nghĩa chính trị to lớn khi Mỹ – Diệm dùng thuốc độc phá hoại cây cối núi rừng miền Nam, ta trồng cây cho ta và cho cả miền Nam nữa”.

Sáng 26/1/1964, Bác Hồ thăm xã Vinh Quang huyện Thanh Thuỷ tỉnh Phú Thọ vì xã có nhiều thành tích trong việc trồng cây gây rừng và Bác căn dặn, không được thỏa mãn, phải chú ý chăm sóc những cây đã trồng, cố gắng trồng nhiều cây trong dịp Tết. Cũng trong dịp đầu xuân 1964, trên đường đi công tác, Bác đã dừng chân tại đồi Chu Mật, huyện Ba Vì (tỉnh Sơn Tây cũ). Người nói với đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Sơn Tây: “Khí hậu ta tốt, đất đồi ta nhiều. Trồng cây có nhiều cái lợi, lợi trước mắt và lợi sau này. Các chú phải lãnh đạo trồng cây cho tốt. Việc khó nhưng phát động nhân dân thì sẽ làm được”.

Ngày 1/1/1965, với bút danh T.L, Bác viết bài báo “Năm mới hãy nhiệt liệt tổ chức Tết trồng cây” trên Báo Nhân dân số 3928. Trong bài này, Người biểu dương một số địa phương có phong trào trồng cây tốt; ý nghĩa và những biện pháp đẩy mạnh phong trào Tết trồng cây.

Ngày 12/2/1968, Bác Hồ gửi Bằng khen các cụ phụ lão xã Phượng Vỹ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ về thành tích trồng cây giỏi.

7giờ 15 phút ngày 10/1/1969, Bác làm việc với đồng chí Nguyễn Tạo, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, bàn về bài báo nói về Tết trồng cây. Ngày 1/2/1969, Bác gặp lại đồng chí Nguyễn Tạo, yêu cầu góp ý kiến cho bản thảo bài báo “Tết trồng cây” của Người. Người căn dặn Tổng cục trưởng viết thư cho Chủ tịch Uỷ ban Hành chính Lạng Sơn có biện pháp bảo vệ cho được những loại cây gỗ quý hiếm còn lại.

Ngày 5/2/1969, với bút danh T.L, Bác viết bài báo” Tết trồng cây” đăng trên Báo Nhân dân số 5411, nêu rõ ý nghĩa và lợi ích to lớn của việc trồng cây gây rừng ở các địa phương, trong đó có đoạn: “Kinh nghiệm cho thấy rằng mọi người đều nên tham gia trồng cây, nhưng lực lượng các cụ phụ lão có tổ chức là quan trọng và các cháu thiếu nhi là lực lượng góp phần đắc lực”.

Ngày 6/2/1969, tức ngày mồmg một Tết Kỷ Dậu, Bác Hồ cùng đồng chí Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng đến thăm, chúc Tết cán bộ chiến sỹ Quân chủng Phòng không – Không quân tại sân bay Bạch Mai, Hà Nội. 11giờ Người đến thăm và chúc Tết nhân dân xã Vật Lại, huyện Ba Vì (tỉnh Hà Tây cũ). Người cùng Nhân dân ở đây khai xuân, trồng cây trên quả đồi của xã. Buổi trưa dưới bóng cây bạch đàn trên đồi xã Vật Lại, Bác thân mật nói chuyện và chúc Tết nhân dân địa phương. Người nói: “Đất nước bây giờ là của chúng ta, cho nên phải thi đua sản xuất giỏi trồng cây giỏi”. Sau đó mấy hôm, Bác Hồ của chúng ta đã bị những biến cố về sức khoẻ. Ngày 23/2/1969, tuy sức khoẻ vẫn còn yếu nhưng Bác vẫn nhớ thưởng huy hiệu cho 4 cụ già có thành tích xuất sắc trong phong trào trồng cây gây rừng.

Hữu Thịnh

bqllang.gov.vn

Advertisement