Cán bộ cần thường xuyên đi cơ sở

Sinh thời, mỗi lần đi thăm địa phương, đơn vị nào đó, Bác Hồ có phong cách thật giản dị và cách làm việc với cơ sở của Bác đạt hiệu quả rất lớn, ý nghĩa sâu sắc. Bác thường dành những lời khuyên, những chỉ đạo sát thực đối với địa phương, đơn vị. Đến với nông dân, Bác về tận ruộng để hỏi han, động viên. Đến các đơn vị quân đội, Bác thăm tận nơi ăn chốn ở của bộ đội, trận địa… Cũng nhờ luôn nắm rõ, hiểu thực tế, Bác Hồ luôn đưa ra những chỉ đạo sát với yêu cầu của thời cuộc, lãnh đạo dân tộc ta giành được nhiều thành công, thắng lợi.

Hiện nay, trước thực tế phát triển mạnh mẽ của đất nước trong thời kỳ đổi mới và hội nhập, việc cán bộ đi cơ sở, tìm hiểu, đánh giá tình hình để thực hiện tốt chỉ đạo lại cần thiết hơn bao giờ hết, và được coi là không thể thiếu. Lâu nay có tình trạng, không ít cán bộ lãnh đạo địa phương, đơn vị lấy lý do bận họp hành quá nhiều, nên sao nhãng việc đi kiểm tra, tìm hiểu ở cơ sở; hoặc có đi thì chỉ là chiếu lệ, qua loa, thậm chí còn gây phiền hà, lãng phí thời gian, công sức của cơ sở. Chính vì lãnh đạo không nắm sát tình hình cơ sở nên ngại có ý kiến đóng góp hay chỉ đạo, hoặc có ý kiến thì cũng không sát thực. Vì vậy, mới xảy ra những chỉ đạo quan liêu, dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực, lệch hướng.

Trong những chuyến công tác gần đây, tôi đã được chứng kiến một số điển hình về việc đi cơ sở. Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang, sau khi mới thành lập, còn bộn bề khó khăn, tuy nhiên luôn đề cao việc các cán bộ phải thường xuyên đi cơ sở, kiểm tra, chỉ đạo sát sao trong thực hiện nhiệm vụ. Đại tá Lữ Văn Hùng, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Hậu Giang cho biết: “Trong lãnh đạo, chỉ huy, chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ các cấp cần thường xuyên đi cơ sở, vì có như thế mới hiểu rõ thực tế, gần gũi với cấp dưới, với nhân dân, kiểm tra, đốc thúc thực hiện tốt nhiệm vụ. Kiến thức ở cơ sở rất cần thiết và quan trọng, từ đó có thể rút kinh nghiệm, bài học quí; nắm rõ những khó khăn, bức xúc để đề ra biện pháp hay hoặc đề nghị cấp trên hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời”. Ngay cả đối với các đồng chí trong Bộ Chỉ huy, việc đi cơ sở được thực hiện thường xuyên. Mỗi năm, Bộ Chỉ huy thường phân công đi thực tế, kiểm tra ở hầu hết các xã trong tỉnh. Nhờ đó, công tác quân sự, quốc phòng của Hậu Giang thời gian qua đã đạt được nhiều thành tích.

Một ví dụ khác, ở huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng – nơi có hệ thống kênh rạch chằng chịt, nhiều địa bàn thuộc vùng sâu, vùng xa, đi lại rất khó khăn. Chúng tôi được nghe kể nhiều về đồng chí Huỳnh Văn Sum, Bí thư Huyện ủy huyện Kế Sách. Đồng chí Sum được nhiều người dân biết đến vì thường xuyên “vi hành” xuống cơ sở. Khi thì đồng chí Sum tự đi bằng ghe xuồng, khi thì đi bằng xe gắn máy, khi thì đi cùng các đoàn kiểm tra của huyện. Đồng chí Sum tâm sự: “Cán bộ lãnh đạo rất cần phải thường xuyên đi cơ sở. Điều đó sẽ giúp nắm rõ những bức xúc khó khăn, tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Hơn nữa, trong các cuộc họp, khi chỉ đạo các cấp, các ngành trong huyện, tôi thường dẫn chứng những ý kiến, những trường hợp khó khăn bức xúc cụ thể từ cơ sở. Nhờ đó, chỉ đạo của mình mới thiết thực, hiệu quả cao”.

Thiết nghĩ, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cán bộ lãnh đạo các cấp, các ngành, các địa phương cần thường xuyên đi cơ sở và đồng thời tránh làm phiền hà, nhũng nhiễu cơ sở. Thực hiện tốt điều này, thì việc khó đến mấy, cán bộ cũng sẽ có những chỉ đạo sát thực tế, đúng hướng, hiệu quả cao.

Trung Kiên

bqllang.gov.vn

Advertisement