“Làm tốt thì Bác muôn năm…”

Cũng như mọi người dân Thủ đô, thanh niên, thiếu niên Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của Bác Hồ kính yêu. Còn nhớ năm 1958, khi hàng trăm trẻ em Thủ đô đang chuẩn bị đón Tết Trung thu tại Câu lạc bộ thiếu nhi thì được tin Bác Hồ đến thăm.

Tất cả mọi người đều dồn về phía lễ đài để mong được gần Bác hơn. Trong đó, có một bà mẹ người nước ngoài cũng đang cố gắng đưa con mình đến gần lễ đài. Giơ tay thay một động tác chào về phía hai mẹ con người nước ngoài, miệng cười rất tươi, Bác vui vẻ căn dặn tất cả thiếu nhi phải chăm học, chăm làm để trở thành con ngoan, trò giỏi. Cũng năm 1958, Bác tới thăm Đại hội Thanh niên Thủ đô. Khi Bác đến, mọi người cùng đứng dậy hô to: “Làm tốt thì Bác muôn năm, làm không tốt thì Bác muốn nằm”. Mọi người đều cười vui vẻ và cảm thấy Bác Hồ gần gũi, thân thương như người ông, người cha ở nhà.

Rất nhiều cuộc tiếp thân mật các nguyên thủ quốc gia, Bác đều cho thiếu nhi Hà Nội tham dự. Tháng 6-1959, tại Công viên Bách Thảo, thiếu nhi cắm trại và liên hoan văn nghệ, Bác đã tiếp và đưa Tổng thống Xu-các-nô đến Công viên cùng dự và tham gia các hoạt động của thiếu nhi hơn một giờ đồng hồ. Gần Tết Nguyên đán năm 1960, Bác cho gọi các cháu thiếu nhi vào Phủ Chủ tịch để cùng đón gia đình ông luật sư người Anh Loseby. Bác đã tặng quà từng người và còn dặn nhớ dành quà tết của Bác cho người thân ở nhà. Năm 1961, Bác quyết định để thiếu nhi Hà Nội tổ chức triển lãm tại Phủ Chủ tịch trong suốt 10 ngày. Dù rất bận, nhưng ngày nào Bác cũng cố gắng dành thời gian để xem các cháu biểu diễn văn nghệ.

Năm 1965, trong buổi biểu diễn văn nghệ chào mừng Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô, một cháu gái 8 tuổi đọc bài thơ “Cháu nhớ Bác Hồ” của nhà thơ Thanh Hải. Bài thơ nói về tình cảm của thiếu nhi miền Nam đối với Bác Hồ, Bác chăm chú lắng nghe. Đến câu “Bác ơi nhớ mấy cho cùng/ Ngoài xa Bác có thấu lòng cháu không?”, thì Bác lấy khăn lau nước mắt và gật đầu nói: “Có nhớ… có nhớ…”.

Nguyễn Lê

bqllang.gov.vn

Advertisement