Phong trào thi đua “Học tập và làm theo lời Bác” của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là đơn vị vinh dự được Đảng, Nhà nước, quân đội giao nhiệm vụ giữ gìn lâu dài và bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh, tổ chức Lễ viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các AHLS tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ Bắc Sơn. 33 năm đã trôi qua kể từ ngày đầu tiên mở cửa Lăng, các thế hệ cán bộ, công nhân viên, chiến sĩ đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xây dựng nên truyền thống “Trung hiếu vẹn toàn, đoàn kết hiệp đồng, tự lực tự cường, chủ động sáng tạo”. Thành tích đó có sự đóng góp không nhỏ của tuổi trẻ đơn vị.

Từ khi Đảng ta phát động Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đoàn thanh niên xác định đây là cơ hội rất lớn để tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục truyền thống, lý tưởng cách mạng cho đoàn viên thanh niên, góp phần thực hiện tốt phong trào “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” do Trung ương Đoàn phát động.

Với phương châm triển khai Cuộc vận động thiết thực, cụ thể, tránh phô trương hình thức, gắn với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị, xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh đã thể hiện quyết tâm thực hiện Cuộc vận động, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ tích cực trong nhận thức và hành động. Bám sát vào hướng dẫn của trên, Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh xác định tiến hành triển khai Cuộc vận động qua hai giai đoạn: Giai đoạn đầu từ tháng 4/2007 đến tháng 7/2007, các tổ chức Đoàn tập trung tổ chức học tập, nghiên cứu 2 chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cho toàn thể cán bộ, đoàn viên. Giai đoạn tiếp theo là triển khai hành động, cán bộ đoàn viên làm theo lời Bác, trong đó tập trung gắn việc thực hiện 5điều Bác Hồ dạy thanh, thiếu niên với những công việc thường ngày của từng đoàn viên.

Là đơn vị trực tiếp làm nhiệm vụ tại Lăng, đây chính là yếu tố thuận lợi cơ bản nhất để Đoàn thanh niên triển khai các hoạt động giáo dục tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung, yêu cầu của Cuộc vận động. Với phương châm không máy móc, dập khuôn và mang sắc thái của tuổi trẻ, nhiều tổ chức Đoàn trong đơn vị đã có những cách làm sáng tạo, đổi mới hình thức tuyên truyền giáo dục như: Chi đoàn Cơ quan Văn phòng với mô hình “ngày đọc sách thanh niên”; các chi đoàn của Đoàn cơ sở H75 phát huy tác dụng của “hộp sách, báo thao trường”, khai thác, sử dụng hiệu quả Phòng Hồ Chí Minh. Đã chủ động phối hợp với thư viện Quân đội tổ chức 1 buổi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh cho cán bộ, đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, Đoàn thanh niên của BTL còn phối hợp chặt chẽ với tuổi trẻ các lực lượng trong cụm Di tích Lịch sử Văn hoá Ba Đình tổ chức cho đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động sinh hoạt chính trị, học tập, tham quan tại Lăng, khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch và Bảo tàng Hồ Chí Minh. Trong dịp kỷ niệm 117 năm ngày sinh của Bác, Đoàn thanh niên đơn vị đã phối hợp với Quận đoàn Ba Đình tổ chức cho cán bộ, đoàn viên giao lưu với các cán bộ lão thành cách mạng đã có thời gian làm việc bên Bác Hồ, được nghe những nhân chứng lịch sử kể lại những câu chuyện cảm động về tấm gương đạo đức của Bác. Thông qua các hoạt động giáo dục, tuyên truyền đó đã định hướng cho mỗi đoàn viên thanh niên, mọi suy nghĩ, hành động, việc làm đều gắn với tinh thần của Cuộc vận động.

Qua hơn một năm tổ chức thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” các tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên trong đơn vị đã sáng tạo triển khai nhiều cách làm bước đầu có hiệu quả. Đặc biệt, đoàn viên thanh niên là những nhân tố điển hình và tham gia tích cực vào Hội thi kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ở cấp cơ sở và cấp Bộ Tư lệnh do Thường vụ Đảng uỷ Đoàn 969 tổ chức năm 2007. Nhân dịp kỷ niệm 118 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng đã tổ chức Hội thi kể chuyện “Bác Hồ với thanh niên, thanh niên với Bác Hồ” từ cấp cơ sở đến cấp BTL. Đã có hàng chục lượt cán bộ, đoàn viên thanh niên trong đơn vị tham gia với những câu chuyện cảm động sâu sắc, thể hiện tình cảm của Bác Hồ, những lời dạy của Bác đối với thanh niên và những tấm gương thanh niên tiêu biểu xuất sắc thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy.

Từ thực tế phong trào thi đua, đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến và các tấm gương tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ. Mô hình “Chi đoàn làm theo lời Bác” của Đoàn cơ sở H75 đã phát huy tốt hiệu quả. Các chi đoàn đã tổ chức quán triệt nội dung Cuộc vận động đến từng đoàn viên, tổ chức đăng ký quyết tâm thi đua trong từng phân đoàn, lấy đây làm căn cứ để đánh giá chất lượng đoàn viên. Trong thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng đơn vị, đoàn viên phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, chấp hành nghiêm kỷ luật quân đội, quy định của đơn vị; thực hiện nhiệm vụ nghi lễ quán triệt sâu sắc quan điểm đúng, đều, mạnh, đẹp, trang nghiêm trong thực hiện nhiệm vụ tiêu binh danh dự và nghi lễ chào cờ Quốc gia hàng ngày trước Lăng Bác; đón tiếp, phục vụ ân cần, chu đáo đồng bào và khách quốc tế tới viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ. Xây dựng mô hình “Vọng gác thanh niên, ca gác, ca trực kiểu mẫu”.. . đã tạo ra sự chuyển biến tích cực, góp phần bảo đảm tuyệt đối an toàn an ninh khu vực Lăng Bác và tạo được ấn tượng về hình ảnh của người chiến sĩ tiêu binh bên Lăng Bác Hồ trong lòng đồng bào và du khách quốc tế.

Tháng 7 vừa qua, trong khi đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Lăng, binh nhất Nguyễn Văn Phúc, đoàn viên thuộc Chi đoàn 4, Đoàn cơ sở H75 đã nhặt được một túi hành lý của khách đi viếng Bác đánh rơi, trong túi có tiền và một số hiện vật có giá trị, anh đã kịp thời báo cáo với chỉ huy đơn vị thông báo và trả lại người đánh mất. Việc làm của anh đã được chỉ huy đơn vị biểu dương và tổ chức Đoàn trong đơn vị lấy đó là tấm gương để mọi đoàn viên noi theo. Khi được hỏi vì sao anh lại có nghĩa cử cao đẹp như vậy, Phúc khiêm tốn trả lời: “Là người chiến sĩ cận vệ bên Lăng Bác, mình phải là những người gương mẫu học tập tấm gương đạo đức của Người. Ở vào hoàn cảnh của tôi, tất cả các đoàn viên trong đơn vị đều làm như vậy thôi”. Đó chỉ là một trong nhiều tấm gương tiêu biểu trong Cuộc vận động “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác” của đoàn viên thanh niên Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đánh giá về kết quả thực hiện Cuộc vận động của tuổi trẻ Bộ Tư lệnh trong thời gian qua, Đại tá Đặng Nam Điền, Phó Chính uỷ Bộ Tư lệnh cho biết: “Thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tuổi trẻ Bộ Tư lệnh đã có nhiều hoạt động thiết thực cả nội dung và hình thức; góp phần xứng đáng vào việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị và xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện”

Để tiếp tục thực hiện Cuộc vận động có hiệu quả, trong thời gian tới, Đoàn thanh niên BTL Lăng xác định một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là: Tích cực cải tiến, đổi mới nội dung, hình thức nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền giáo dục, làm cho mọi cán bộ, đoàn viên nhận thức đúng đắn, sâu sắc hơn về Cuộc vận động; tự giác, tích cực học tập, rèn luyện tu dưỡng theo lời dạy của Bác. Thực hiện tốt tiêu chuẩn đạo đức, lối sống của cán bộ, đoàn viên làm nhiệm vụ tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Xây dựng thành nề nếp, chế độ việc học tập và làm theo lời Bác Hồ dạy trong nội dung sinh hoạt Đoàn hàng tuần, tháng.

Hai là: Tiếp tục thực hiện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của đơn vị: đón tiếp, tuyên truyền, phát huy ý nghĩa chính trị của công trình Lăng góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động.

Ba là: Phát huy vai trò, trách nhiệm của Ban chấp hành Đoàn các cấp trong việc triển khai, kiểm tra, tổ chức thực hiện Cuộc vận động trong đoàn viên thanh niên; tích cực tham mưu với cấp uỷ, chỉ huy và Ban Chỉ đạo Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gưong đạo đức Hồ Chí Minh” của đơn vị để góp phần thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động lớn này.

Học tập và làm theo lời Bác là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài và có ý nghĩa quan trọng đối với tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng nói riêng. Thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động do Trung ương Đoàn phát động sẽ tạo động lực lớn, thúc đẩy phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ Việt Nam dành được những kết quả tốt, xây dựng một thế hệ trẻ vừa “hồng”, vừa “chuyên” như Bác Hồ căn dặn trong Di chúc của Người trước lúc đi xa: “… Bồi dưỡng đạo đức cách mạng cho đời sau là một việc làm rất quan trọng và cần thiết…”

Trần Duy Hưng

bqllang.gov.vn

Video clip được trích trong bản tin thời sự tổng hợp 19h ngày 28/9/2011 của đài truyền hình Thông tấn xã Việt Nam.

Clip nguồn: avnews.vnanet.vn

Advertisement