Nhà báo Nga vạch trần thông tin bịa đặt về Bác Hồ

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập. (Nguồn: Internet)

Chủ tịch Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Cảm phục về Người, đã có nhiều chuyên gia và phóng viên nước ngoài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tất cả lòng kính trọng.

Vietnam+ xin giới thiệu bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh của nhà báo người Nga Sergey Afonin:

Trong những ngày Thu năm 2010, cả nước Việt Nam long trọng kỷ niệm 65 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập trước quốc dân đồng bào, khai sinh ra nước Việt Nam, mở ra một trang sử mới trên con đường đấu tranh giành độc lập, tự do của cả dân tộc Việt Nam.

Lúc sinh thời, Hồ Chủ tịch coi bản tuyên ngôn được chính Người viết tại một căn nhà bí mật ở Hà Nội là tác phẩm tâm đắc nhất của mình. Căn nhà đó, nay trở thành di tích lịch sử của đất nước. Ấy vậy mà lại có một số kẻ mang trong mình dòng máu Việt lại trắng trợn xuyên tạc là đã có người viết giúp Hồ Chí Minh bản tuyên ngôn đó.

Không dừng lại ở đó, chúng còn lôi kéo một số người Việt lưu vong tham gia vào việc bôi nhọ, xuyên tạc cuộc đời hoạt động cách mạng, đạo đức trong sáng của Hồ Chí Minh.

Vì lòng tôn kính đối với lãnh tụ của Việt Nam – Hồ Chí Minh, vì tình yêu đối với đất nước và người dân Việt Nam, xuất phát từ cuộc đời của mình từng gắn bó với Việt Nam, tôi nhận thấy rằng: chính những người đồng chí đã kề vai sát cánh với Bác Hồ trên con đường cách mạng giành độc lập dân tộc, xây dựng đất nước; chính người dân Việt Nam và bạn bè quốc tế có dịp tiếp xúc, làm việc với Hồ Chí Minh mới là những người đánh giá khách quan nhất về Bác.

Tôi may mắn được 3 lần gặp Bác Hồ vào các năm 1961, 1964 và 1969 tại Hà Nội. Ấn tượng cá nhân của tôi về Hồ Chí Minh – đó là một con người hết sức thông thái, nắm vững tình hình thế giới, trân trọng lý luận của Lenin và kinh nghiệm của Cách mạng tháng Mười Nga.

Tôi cũng đã từng nhiều năm làm chuyên viên tại Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, đã có rất nhiều dịp được tiếp kiến, trò chuyện lúc thì ở Hà Nội, khi thì ở Mátxcơva với các đồng chí Tôn Đức Thắng, Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Nguyễn Lương Bằng, Lê Duẩn, Lê Đức Thọ, Văn Tiến Dũng, Tố Hữu, Võ Chí Công, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Hữu Thọ, Nguyễn Thị Định… Hầu hết những nhà lãnh đạo đó đã trải qua tù đầy, hoạt động bí mật và cũng như Hồ Chí Minh, họ giữ gìn đạo đức cách mạng và lòng trung thành đối với dân tộc.

Tôi đã gặp vô số nông dân, công nhân, trí thức, chiến sỹ lão thành cách mạng trong những năm tháng chiến tranh ác liệt ở Việt Nam. Qua những cuộc tiếp xúc với họ, tôi mới cảm nhận được tình yêu và sự kính trọng từ trong lòng mình của toàn thể nhân dân Việt Nam đối với lãnh tụ của mình.

Đối với họ, Bác Hồ là một con người thông thái nhưng giản dị, bằng cả trái tim mình lo cho đồng bào và vận mệnh nước nhà. Thời gian sẽ cho chúng ta thấy rõ, bất chấp những lời vu khống và bịa đặt, hình ảnh gần gũi và giản dị của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã, đang và sẽ mãi là tấm gương mẫu mực cho tất cả những ai có thiện chí trên thế giới này.

Vì vậy, tôi không thể nào đồng ý với những người làm ra cuốn DVD “Sự thật Hồ Chí Minh,” trong đó nhận định Hồ Chí Minh đã coi thường lợi ích của nhân dân mình, đưa dân tộc này đi theo con đường sai lầm. Chỉ cần tập hợp tất cả những hồi ký, bài viết về Hồ Chí Minh của mọi tầng lớp trong xã hội Việt Nam cũng như trên toàn thế giới, tôi chắc rằng đó sẽ là một thư viện khổng lồ và chân thực nhất về Người.

Di sản tư tưởng của Hồ Chí Minh ngày nay đang được nghiên cứu, giảng dạy và vận dụng tại Việt Nam, tư tưởng này có ý nghĩa quốc tế rất cao do được cả thế giới tiến bộ thừa nhận. Di sản to lớn đó ngày càng được phổ biến rộng rãi trên hành tinh. Và thực tế đó là đúng đắn nhất, khác với những gì kẻ thù bịa đặt về con người vĩ đại này.

Tôi và tiến sỹ sử học Evgheny Kobelev (hiện nay là lãnh đạo Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông – Viện Hàn lâm Khoa học Nga) đã viết 2 cuốn sách về Hồ Chí Minh, đọc hầu hết những tác phẩm của Người và những hồi ký về Người. Hoạt động tích cực của Hồ Chí Minh tại Quốc tế Cộng sản đã tạo điều kiện cho việc thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và điều đó báo hiệu cho những thắng lợi tiếp theo của Cách mạng Việt Nam sau này.

Trong nhiều năm, Hồ Chí Minh lãnh đạo cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc chống thực dân Pháp, quân phiệt Nhật, sau đó phải chống bọn xâm lược Pháp một lần nữa và cuối cùng là chống Mỹ xâm lược. Trong thời khắc nóng bỏng của cuộc chiến tranh cuối cùng này, tháng 6/1966, Hồ Chủ tịch tuyên bố: “Nhân dân Việt Nam quyết không sợ. Không có gì quý hơn độc lập tự do!.” Tôi được tận mắt chứng kiến khẩu hiệu đó đã cổ vũ nhân dân Việt Nam ở miền Bắc và miền Nam đạt được những chiến công rực rỡ như thế nào. Câu nói về giá trị của Độc lập và Tự do đã được ghi tạc trong lăng của Người ở thủ đô Hà Nội.

Có thể coi Lời di chúc của Hồ Chí Minh là một trong những tài liệu quan trọng nhất chứng minh rõ tư duy triết học của Người, tình yêu vô bờ bến đối với đồng bào, niềm tin không gì lay chuyển nổi vào thắng lợi cuối cùng của cuộc cách mạng, tính lạc quan và niềm tin vào bạn bè trên thế giới.

Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Mặt trận Tổ quốc, nhân dân Việt Nam đang xây dựng xã hội mới hạnh phúc, Việt Nam đã trở thành một nước độc lập, tự do, thống nhất, hòa bình, ổn định, dân chủ và phồn vinh, đúng như ước nguyện của Hồ Chủ tịch. Điều đó đã khiến tất cả những người bạn của nhân dân Việt Nam cảm thấy vui mừng. Chính mắt tôi đã chứng kiến những đổi thay to lớn trên đất nước Việt Nam trong chuyến đi tham dự Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay” được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2010.

Trong chuyến công du gần đây nhất đến Việt Nam cuối tháng 10/2010, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cũng đã khẳng định 10 năm qua, Việt Nam đã phát triển và thay đổi mạnh mẽ theo hướng hiện đại hơn. Tuy nhiên, những thành tựu mà Việt Nam đạt được lại gây nên sự ghen tị, thù hằn và bực tức cho những kẻ thù của nhân dân Việt Nam, đặc biệt là những kẻ sống lưu vong ở nước ngoài.

Chúng không thể nào hài lòng với thực tế này nên một số kẻ âm mưu gieo rắc những thông tin sai lệch về Bác Hồ. Mục đích của bọn chúng nhằm gây ra sự hỗn loạn ở Việt Nam sẽ không bao giờ đạt được. Hình ảnh của Bác Hồ không ai có quyền xuyên tạc và xúc phạm bởi đó là hình ảnh một danh nhân văn hóa đã được Tổ chức Văn hóa và giáo dục Liên hợp quốc thừa nhận.

Trong lịch sử khó tìm thấy hai sự đối lập vĩnh viễn – đó là Sự thật và Bịa đặt. Không gì có thể bào chữa được cho những kẻ phản bội Tổ quốc mình và làm những gì mà chủ của nó sai khiến, những kẻ muốn tước đoạt những thứ không bao giờ có thể lấy lại được. Không ai có thể phá hoại những thành tựu của nhân dân Việt Nam, uy tín xứng đáng của Việt Nam và Đảng Cộng sản Việt Nam./.

(Vietnam+)

vietnamplus.vn

Advertisement