Giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh – Một biên niên sử”

(VOV) – Cuốn sách gồm 25 chương, dài gần 300 trang tái hiện tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh do dịch giả Đinh Hương và Thiên Hà biên dịch.

Nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 35 năm thiết lập ngoại giao Đức – Việt, chiều 19/5/2010 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức giới thiệu cuốn sách “Hồ Chí Minh – Biên niên sử” của tác giả người Đức Hellmut Kapfenbeger. Cuốn sách viết về các thời kỳ hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách Hồ Chí Minh – Một biên niên sử” gồm 25 chương, dài gần 300 trang tái hiện tiểu sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh do dịch giả Đinh Hương và Thiên Hà biên dịch. Dưới ngòi bút của tác giả Hellmut Kapfenbeger, người đọc được dẫn dắt qua những chặng đường hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là quá trình học tập của Hồ Chí Minh để tiếp thu truyền thống yêu nước của gia đình, của dân tộc, tinh hoa văn hóa Phương Đông và Phương Tây; khoảng thời gian Hồ Chí Minh ra đi bôn ba khắp thế giới để tìm hiểu xã hội tư bản và cuộc sống tại các nước thuộc địa; quá trình trưởng thành trong nhận thức và tư duy thông qua hoạt động xã hội – chính trị tại Pháp, Liên Xô…

Nhà báo Kapfenberger (trái) tại nhà riêng với cuốn sách và bức phù điêu
Hồ Chí Minh

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, ông Trần Đoàn Lâm, Giám đốc Nhà xuất bản Thế giới nói: “Điểm nổi bật của cuốn sách chính là viết và kết hợp một cách rất khéo léo giữa nghiên cứu lịch sử và kể truyện lịch sử nhưng kể truyện lịch sử không rơi vào hoang đường, dã sử mà kể truyện lịch sử trên cơ sở tư liệu lịch sử rất dễ chấp nhận với bạn đọc phương Tây. Ai đọc cuốn sách này cũng nhận biết được quan điểm và thái độ của tác giả khi đánh giá và tiếp cận những chi tiết và lịch sử về Bác Hồ”.

Qua tác phẩm, tác giả Hellmut Kapfenbeger cũng khẳng định rằng: Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cộng sản, nhà yêu nước vĩ đại đấu tranh không mệt mỏi vì độc lập tự do hạnh phúc cho dân tộc mình và cho toàn bộ những người lao động bị áp bức bóc lột mà là một con người mẫu mực về phẩm chất đạo đức cách mạng./.

Phương Thoa

vov.vn

Advertisement