Thời gian chứng minh sự thật được khẳng định ngay từ đầu

– Ngày 7/8/1964, Chủ tịch Hồ Chí Minh tham gia Đoàn Chủ tịch lễ tuyên dương công trạng của các đơn vị không quân và hải quân đã lập chiến công đánh thắng trận đầu vào các ngày 2/8 và 5/8 khi Không quân và Hải quân Mỹ dựng lên “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để khởi động cuộc Chiến tranh phá hoại miền Bắc nước ta.

Trong bài phát biểu tại buổi lễ, Bác biểu dương: “Các chú đã chiến đấu rất dũng cảm, đã bắn rơi tám chiếc máy bay Mỹ và bắn hỏng ba chiếc, vừa rồi lại nghe tin bốn chiếc máy bay Mỹ đến Biên Hoà bị hỏng. Các chú đã bắt sống phi công Mỹ, đánh duổi tàu chiến Mỹ ra khỏi vùng biển Tổ quốc ta. Như vậy là rất tốt”.

Bác cũng đồng thời đưa ra thông điệp: “Nhân dân ta rất yêu chuộng hoà bình, nhưng nếu đế quốc Mỹ và tay sai xâm phạm đến miền Bắc nước ta thì toàn dân ta nhất định sẽ đánh bại chúng”. 

Cùng ngày, Bác ký sắc lệnh tặng 10 tấm Huân chương Quân công tặng các đơn vị tham gia các trận đánh này.

Ngày 7-8-1965, Bác biểu dương các chiến sĩ xuất sắc nhân 1 năm Chiến thắng Hàm Rồng.jpg (3533KB)Ngày 7/8/1965, Bác biểu dương các chiến sĩ xuất sắc nhân 1 năm Chiến thắng Hàm Rồng.

Kể từ đó, miền Bắc đã chia lửa với chiến trường miền Nam bằng cuộc chiến tranh nhân dân chống chiến tranh phá hoại của Mỹ kéo dài cho đến trận quyết chiến chiến lược đương đầu với “pháo đài bay” B52 của Mỹ, cuối tháng 12/1972 và buộc Mỹ phải ký kết Hiệp định Paris 1973.

Ngay sau khi cuộc Chiến tranh phá hoại của Mỹ được phát động, trong bài trả lời phóng viên Hãng thông tin Mỹ UPI được công bố ngày 9/8/1964. Bác đã khẳng định: “Tôi muốn nói với dư luận nhân dân ở nước Mỹ và toàn thế giới sự căm phẫn của toàn thể nhân dân Việt Nam trước những hành động xâm lược có tính toán từ trước của Chính phủ Mỹ đối với nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Tôi cũng muốn nói lên ý chí của toàn thể nhân dân Việt Nam, với sức mạnh được tăng cường gấp bội, quyết đấu tranh chống bọn xâm lược cho đến thắng lợi”.

Cần lưu ý rằng, câu hỏi của phóng viên UPI tại Nhật Bản đưa ra vào đúng ngày 5/8/1964 đề cập tới nguyên  nhân diễn ra cuộc đụng độ khởi động cuộc Chiến tranh phá hoại mà vào thời điểm đó chính quyền Mỹ tuyên truyền rùm beng đây chỉ là sự trả đũa đối với “sự kiện Vịnh bắc Bộ” khi cho rằng hải quân Việt Nam đã tấn công khiêu khích các tàu chiến của Hạm đội VII của Mỹ buộc Mỹ phải phát động chiến tranh.

Trong rất nhiều năm sau đó, các cơ quan báo chí và chính giới Mỹ đã nghi ngờ sự kiện vịnh Bắc Bộ chỉ là một thủ đoạn của các phần tử diều hâu trong chính giới Mỹ dựng lên để lấy cớ. Vì thế bài trả lời phỏng vấn đầu tiên của Bác đã vạch rõ đây là “hành động xâm lược có tính toán của Chính phủ Mỹ…” đã được thời gian chứng minh là một sự thật lịch sử.

Mới đây nhất, khi toàn bộ các lưu trữ lịch sử liên quan đến sự kiện diễn ra vào năm 1964 này đến thời hạn giải mật thì những tài liệu được công bố đã thừa  nhận “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” chỉ là một vụ bày đặt giả mạo để đánh lừa bộ máy lập pháp của nước Mỹ khi Quốc hội ra nghị quyết cho phép Tổng thống Mỹ Johnson và Bộ trưởng Quốc phòng Mc Namara ra lệnh không quân và hải quân Mỹ tấn công miền Bắc nước ta.

X&N
bee.net.vn

Advertisement