“Vũ khí tốt mà tinh thần hèn cũng vô dụng”

 –Ngày 4/8/1923, trên tờ báo “Le Paria” (Người Cùng Khổ), Nguyễn Ái Quốc đăng bài “Ách áp bức không từ một chủng tộc nào”.

Sau khi thuật lại đám tang của một phái viên Xô viết bị bọn phát xít ám hại tại Lausane (Thuỵ Sĩ) và đám tang của một công nhân người Tunisie bị cảnh sát Pháp giết tại Paris, bài báo đưa ra nhận xét:

“Tất cả những liệt sĩ của giai cấp công nhân, người ở Lausane cũng như ở Paris, những người ở Havre cũng như những người ở Martinique, đều là những nạn nhân của một kẻ giết người: chủ nghĩa tư bản quốc tế.

Và hương hồn của những người bị hy sinh này luôn tìm thấy nguồn an ủi cao cả nhất ở lòng tin vào sự nghiệp giải phóng những người anh em bị áp bức – không phân biệt chủng tộc hay xứ sở…

Sau những bài học đau đớn này, những người bị áp bức ở tất cả các nước hẳn phải hiểu đâu là những người anh em thật sự và đâu là kẻ thù của họ?”

Bác Hồ thăm đơn vị bộ đội phòng không quân khu III (1966)Bác Hồ thăm đơn vị bộ đội phòng không quân khu III (1966)

Cũng trong khoảng đầu tháng 8/1928, Nguyễn Ái Quốc có mặt tại vùng Udon ở Đông Bắc Thái Lan (Xiêm), đến Noong Bùa là nơi tập trung đông đảo bà con Việt kiều sinh sống.

Tại đây, với cái tên là Thầu Chín, Nguyễn Ái Quốc đã tham gia hoạt động của Chi bộ Hội Việt Nam cách mạng Thanh niên và thúc đẩy tổ chức này mở rộng lực lượng.

Ngày 4/8/1946, tiếp tục tăng cường các cuộc tiếp xúc với chính khách Pháp để vận động cho cuộc Hội nghị ở Fontainebleau, Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tướng Morlière sắp sang Việt Nam thay tướng Valluy chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương. Cùng ngày, Bác còn đến thăm gia đình cựu Thủ tướng Pháp Léon Blum ở ngoại ô Paris.

Ngày 4/8/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh bổ nhiệm nguyên Bộ trưởng Bộ Nội vụ Tôn Đức Thắng giữ chức Thanh tra Đặc biệt toàn quốc.

Ngày 4/8/1952, trên bài viết “Máy bay “phản lực”” đăng trên tờ “Cứu Quốc” (ký tên là Đ.X) Bác phân tích việc nhiều phi công lái máy bay phản lực tối tân của Mỹ không chấp nhận sang đánh nhau tại mặt trận Triều Tiên để đi đến kết luận: “Vũ khí tốt mà tinh thần hèn, thì cũng vô dụng”.

Đầu tháng 8/1967, Bác gặp Đại tá Đặng Tính, Chính uỷ bộ đội Phòng không – Không quân tìm hiểu tình hình chiến đấu và đời sống của bộ đội và đặt vấn đề “Tại sao các chú chưa bắn rơi được B52?”.

Sau cuộc gặp này, thường xuyên Bác nhắc nhở và chỉ đạo bộ đội Phòng không – Không quân tìm các phương án đánh B52 cho đến trận thắng mở màn của trung đoàn Tên lửa 238 hai được “pháo đài bay” tại bầu trời Vĩnh Linh. Bác nhận định: “Muốn bắt cọp phải vào tận hang”.

Ngày 4/8/1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư khen ngợi quân và dân tỉnh Hà Tĩnh bắn rơi chiếc máy bay thứ 200 của tỉnh nhà và kêu gọi phát huy hơn nữa truyền thống của quê hương Xô viết Nghệ Tĩnh anh hùng.

X&N

bee.net.vn

Advertisement